Khoảnh khắc ám ảnh khi cả đàn cá heo tuyệt vọng bơi sát lại gần nhau chờ đợi đến lượt bị ngư dân 'hành quyết'

MINH KIEN |

Mặc dù vấp phải nhiều phản đối nhưng Nhật Bản trong khoảng thời gian trở lại đây vẫn tiếp tục hoạt động săn bắt cá heo này.

Hàng năm, cứ đến tháng 9 là mùa săn bắt cá heo ở vùng vịnh Taiji, Nhật Bản được bắt đầu với những cuộc "thảm sát đẫm máu" mà nạn nhân chính là những gia đình cá heo. 

Năm nay cũng thế, cuộc săn đang diễn ra, vẫn với một quy mô lớn, những con trưởng thành sẽ bị bắt xẻ thịt còn con bé, dễ thương sẽ được bán cho các công viên thủy sinh, sống một cuộc sống giam cầm mãi mãi.

Để mọi người hình dung rõ hơn về hoạt động này, một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Dolphin Project đã quay lại những khoảnh khắc nhói lòng khi những đàn cá bị lùa vào vịnh, mệt mỏi và tuyệt vọng bơi sát lại với nhau chờ chết.

Đoạn video được quay vào 11/9, ngày mà cả gia đình cá heo bị vây bắt.

Theo tổ chức này, cá voi hoa tiêu - một trong những loài thuộc họ cá heo đại dương - đã bị săn đuổi không ngừng nghỉ trong hàng giờ liền trước khi bị quây lại trong vùng nước nông. 

Một bài viết trên trang của Dolphin Projects viết: "Mệt mỏi và bị thương, gia đình này cùng nổi lên khỏi mặt nước để thở. 

Một khi lưới được tung ra và số phận của chúng đã được định đoạt, cả đàn sẽ bơi lại gần nhau thành một vòng kín chắc chắn, luôn luôn chạm vào nhau. Con cái đầu đàn luôn bơi xung quanh để chạm vào các thành viên trong đàn".

Đàn cá này đã bị giữ như thế qua đêm, sáng hôm sau, khi mặt trời đã lên, các thợ săn quay trở lại để bắt đầu quá trình phân loại và "hành quyết". Cả đàn cố gắng tìm hiểu xem đang diễn ra chuyện gì nhưng vẫn tìm cách tránh xa đám thợ săn.

Khoảnh khắc ám ảnh khi cả đàn cá heo tuyệt vọng bơi sát lại gần nhau chờ đợi đến lượt bị ngư dân hành quyết - Ảnh 2.

Tám con cá voi hoa tiêu trong đàn bị bắt sống trong khi nhóm cuối cùng bị bỏ lại trên bờ để chờ tàu đến đưa đi, đây chính là lúc màn "hóa kiếp" được bắt đầu. 

"Công việc này diễn ra rất lâu, đẫm máu và ồn ào. Những chú cá voi hoa tiêu đập mạnh vào nước rồi từ từ chết. Những thợ săn tàn sát gia đình nhà cá này theo từng giai đoạn, có lẽ là bởi vì kích cỡ của chúng",bài viết trên trang web chia sẻ.

Khoảnh khắc ám ảnh khi cả đàn cá heo tuyệt vọng bơi sát lại gần nhau chờ đợi đến lượt bị ngư dân hành quyết - Ảnh 3.

Khoảnh khắc ám ảnh khi cả đàn cá heo tuyệt vọng bơi sát lại gần nhau chờ đợi đến lượt bị ngư dân hành quyết - Ảnh 4.

Khoảnh khắc ám ảnh khi cả đàn cá heo tuyệt vọng bơi sát lại gần nhau chờ đợi đến lượt bị ngư dân hành quyết - Ảnh 5.

Khoảnh khắc ám ảnh khi cả đàn cá heo tuyệt vọng bơi sát lại gần nhau chờ đợi đến lượt bị ngư dân hành quyết - Ảnh 6.

Ngư dân Nhật Bản sẽ lùa cả đàn vào trong vịnh vì như thế sẽ dễ săn hơn.

Dù gặp nhiều phản đối vì tính chất dã man nhưng Nhật Bản vẫn duy trì hoạt động săn bắt cá heo diễn ra từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm. 

Mỗi mùa như thế này sẽ có khoảng 16.000 cá heo và cá voi bị giết hại trên nhiều nơi ở Nhật Bản.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại