Khi nào miền Bắc đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay?

Nguyễn Huệ |

Chuyên gia khí tượng nhận định về đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông năm 2022 cũng như không khí lạnh có thể đổ bộ Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ thời gian tới.

Chuyên gia thời tiết nhận định về đợt không khí lạnh sắp đổ bộ miền Bắc

Chiều 11/11, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, đợt rét đậm, rét hại đầu tiên trong năm 2022 sẽ diễn ra vào khoảng trung tuần và nửa cuối tháng 12.

"Trong mùa đông năm nay, nền nhiệt toàn Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C. Các đợt rét đậm, rét hại tập trung vào tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2023", ông Hưởng cho biết.

Khi nào miền Bắc đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay? - Ảnh 1.

Khoảng trung tuần và nửa cuối tháng 12 sẽ diễn ra đợt rét đậm, rét hại đầu tiên trong năm 2022. (Ảnh minh hoạ)

Cũng theo dự báo của trung tâm, ngày 13/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ đón đợt không khí lạnh tăng cường và lệch về phía Đông. Tác động của không khí lạnh, khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa nhỏ.

Ngày 14/11, không khí lạnh tiếp tục quá trình lệch Đông kết hợp với gió Đông gây mưa ở Bắc và Trung Trung Bộ, lượng mưa không quá lớn.

"Theo nhận định của chúng tôi, xa hơn nữa, khoảng ngày 19-20/11 sẽ có thêm một đợt không khí lạnh, cường độ mạnh hơn đợt ngày 13-14/11, gây ra gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ, Bắc và giữa Biển Đông, biển động" , ông Nguyễn Văn Hưởng thông tin.

Cơ quan khí tượng cho biết thêm, trong tháng 11/2022, khả năng xuất hiện khoảng 1 hoặc 2 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Không khí lạnh gia tăng tần suất và cường độ, tập trung trong nửa cuối tháng 11/2022.

Tháng 11, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm 0,5 độ C, các khu vực khác phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại