Khám nhà cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, công an phát hiện 5 khẩu súng, 18 viên đạn

PV |

Trong đó 3 khẩu súng và 18 viên đạn thuộc danh mục công cụ hỗ trợ, 2 khẩu súng là đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại Đà Nẵng; chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 21 bị can.

Theo kết luận điều tra, vào ngày 18/4/2018, trong quá trình khám xét chỗ ở của bị can Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn 2006 - 2011), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phát hiện, thu giữ 5 khẩu súng, 18 viên đạn và 3 giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ.

Ngày 17/5/2018, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an ban hành kết luận giám định xác định 5 khẩu súng và 18 viên đạn thu giữ được không phải là vũ khí quân dụng.

Trong đó 3 khẩu súng và 18 viên đạn thuộc danh mục công cụ hỗ trợ, 2 khẩu súng là đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định xử lý vật chứng, giao cho Công an TP.Đà Nẵng xử lý theo quy định của pháp luật, báo Thanh niên đưa tin.

Khám nhà cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, công an phát hiện 5 khẩu súng, 18 viên đạn - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Trong vụ việc bán rẻ công sản gây thiệt hại cho nhà nước 20.000 tỷ đồng, bị can Trần Văn Minh được xác định là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện các hành vi phạm tội.

Với hành vi "giúp sức" cho Vũ "nhôm", cựu chủ tịch Đà Nẵng bị đề nghị truy tố 2 tội danh "vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Liên quan đến vụ việc trên, cơ quan điều tra đã ra các lệnh kê biên tài sản đối với tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất liên quan đến Phan Văn Anh Vũ. Có tất cả 37 tài sản đất của Vũ "nhôm" tại Đà Nẵng đã bị kê biên.

Căn cứ kết quả điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an, xác định: Mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định nhà, đất công sản nhưng Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng những văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng để bàn bạc, thỏa thuận với giám đốc một số công ty đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lời.

Sau đó, trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang cho bị can Phan Văn Anh Vũ với lý do Vũ là người nộp tiền mua nhà và chia lợi ích với nhau.

Mặc dù biết rõ việc này nhưng bị can Trần Văn Minh vẫn đồng ý và chỉ đạo cấp dưới hoàn thành thủ tục cho phép chuyển nhượng các nhà, đất công sản này cho Vũ.

Tại một số dự án bất động sản, Phan Văn Anh Vũ đã bàn bạc, thỏa thuận với Trần Văn Minh để xây dựng các văn bản pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ, thủ tục để giúp Vũ được nhận chuyển nhượng các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định.

Hành vi của bị can Phan Văn Anh Vũ đã đủ yếu tố cấu thành 2 tội danh, bao gồm: tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí" gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước tại 11 nhà, đất công sản, với số tiền là: 76 tỉ đồng (tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và 1.579 tỉ đồng (tại thời điểm khởi tố vụ án).

Đối với tội danh "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", tại 4 dự án đất, với giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền là: 5.348 tỉ đồng (tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và 18.615 tỉ đồng (tại thời điểm khởi tố vụ án), báo Tuổi trẻ đăng tải nội dung trong kết luận điều tra vụ án bán đất công sản cho Vũ 'nhôm', gây thất thoát tài sản nhà nước xảy ra tại Đà Nẵng.

Khám nhà cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, công an phát hiện 5 khẩu súng, 18 viên đạn - Ảnh 3.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại