Hàng chục khách hàng từ Hà Nội, Sài Gòn tập trung đòi nhà tại dự án cũ của Vũ "nhôm" ở Đà Nẵng

Đình Thức |

Những người mua nhà tại dự án The Sunrise Bay đã tập trung tại tòa nhà điều hành dự án đòi chủ đầu tư phải trả lời cụ thể thời điểm giao nhà cho khách hàng.

Khách hàng hoang mang vì dự án bị đình chỉ

Ngày 6/8, hàng chục người dân là khách hàng mua nhà tại dự án The Sunrise Bay (phường Thanh Bình, quận Hải Châu) đã tập trung tại nhà điều hành dự án của chủ đầu tư là công ty The Sunrise Bay yêu cầu chủ đầu tư tổ chức đối thoại, đưa ra câu trả lời dứt khoát về thời điểm bàn giao nhà cho người mua.

Những khách hàng này cho biết trước đó họ cũng gửi đơn cầu cứu đến Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng để nhờ can thiệp.

Dự án The Sunrise Bay là dự án lấn biển có quy mô lớn nhất Đà Nẵng. Năm 2016, chủ đầu tư đã thông qua các kênh phân phối bán hơn 1.000 căn nhà phố, biệt thự theo hình thức hợp đồng đặt cọc. Giá giao dịch mỗi căn nhà, biệt thự vào thời điểm trên vào khoảng 4 – 9 tỉ đồng.

Hàng chục khách hàng từ Hà Nội, Sài Gòn tập trung đòi nhà tại dự án cũ của Vũ nhôm ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Khách hàng tập trung đòi quyền lợi tại dự án

Vào thời điểm mở bán, đây là dự án "hot" nhất thị trường bất động sản Đà Nẵng ở phân khu cao cấp do vị trí địa lý đắc địa, quy hoạch tốt và chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực.

"Chủ đầu tư vào thời điểm đó cam kết bàn giao nhà cho chúng tôi vào quý 1, chậm nhất là quý 2/2018. Tuy nhiên hiện nay ở đây thực tế chỉ là bãi đất hoang.

Chúng tôi ngoài người Đà Nẵng thì có người từ TP.HCM, Hà Nội vào đây mua nhà, biệt thự. Tuy nhiên, dự án này hiện bị đình chỉ thi công vì các sai phạm.

Dự án này hiện cũng bị cấm chuyển nhượng, mua bán, giao dịch nên chúng tôi rất hoang mang không biết tài sản của mình sẽ được xử lý như thế nào", anh Trần Đức T (khách hàng người Hà Nội) lo lắng.

Hàng chục khách hàng từ Hà Nội, Sài Gòn tập trung đòi nhà tại dự án cũ của Vũ nhôm ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Dự án thi công dang dở và hiện đang bị đình chỉ

Theo anh T, người mua nhà tại dự án The Sunrise mong muốn có cuộc đối thoại với các cổ đông chính hiện nay của công ty The Sunrise Bay để nhận được câu trả lời cụ thể về thời điểm bàn giao nhà.

"Chúng tôi cần câu trả lời cụ thể vì dự án này qua tay nhiều cổ đông nên hiện nay thông tin rất lộn xộn", anh T nói.

Chưa biết thời điểm thi công trở lại

Trước những phản ánh của khách hàng, đại diện người quản lý dự án The Sunrise Bay cho biết hiện thời chưa thể trả lời cụ thể thời điểm bàn giao nhà, thời điểm thi công trở lại. Người này đưa ra lý do là dự án đang trong quá trình bị Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện. Vị đại diện cũng hẹn khách hàng sẽ tổ chức đối thoại vào ngày 22/8 tới.

Được biết, dự án The Sunrise Bay được khởi công vào cuối tháng 2/2008 do Công ty TNHH Deawon Cantavil thuộc Tập đoàn Daewon (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư với tên gọi khu đô thị quốc tế Đa Phước (tên khác là dự án Vầng Trăng Khuyết). Chủ đầu tư dự án hy vọng sẽ biến đây trở thành khu đô thị lớn nhất với tham vọng nâng tầm đô thị của TP.Đà Nẵng vào thời điểm đó.

Hàng chục khách hàng từ Hà Nội, Sài Gòn tập trung đòi nhà tại dự án cũ của Vũ nhôm ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Dự án thi công dang dở và chưa biết thời điểm bàn giao cho khách hàng

Khu đô thị có tổng diện tích 235ha được thiết kế theo khu đô thị phức hợp gồm Khách sạn, văn phòng, resort, sân golf 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, bến cảng dành cho du thuyền, khách sạn quốc tế, trung tâm hội nghị quốc gia, tòa nhà văn phòng cao cấp 60 tầng, các trung tâm thương mại, villa cao cấp và chung cư với quy mô 8.500 căn hộ.

Dự án được chia làm 2 phần với phần 1 có diện tích 25ha có chủ trương giao cho một nhà đầu tư Singapore phát triển dự án khu công nghệ phần mềm. Phần diện tích còn lại 181ha được lập dự án Sunrise Bay.

Hàng chục khách hàng từ Hà Nội, Sài Gòn tập trung đòi nhà tại dự án cũ của Vũ nhôm ở Đà Nẵng - Ảnh 4.

Sàn giao dịch dự án The Sunrise Bay thời điểm do Vũ "nhôm" làm chủ

Tuy nhiên, Công ty TNHH Deawon Cantavil thuộc Tập đoàn Daewon (Hàn Quốc) gặp khó khăn nên chuyển nhượng lại dư án cho Công ty Nova 79 do Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") làm chủ. Trong quá trình chuyển giao, tên dự án được đặt lại là The Sunrise Bay.

Năm 2017, dự án tiếp tục đổi chủ khi công ty Nova 79 chuyển toàn bộ cổ phần đang nắm giữ dự án cho công ty CP Thương mại Đầu tư Phát triển Hoàng Huy (có trụ sở tại TP.HCM).

Liên quan đến vụ việc, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu trả lời đơn cầu cứu của người dân và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại