Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng: Xử lý rác phải cam kết công nghệ châu Âu, thiết bị sản xuất ở đâu không quan trọng

Đình Thức |

"Nhà máy xử lý rác mới ở bãi rác Khánh Sơn phải cam kết xuất xứ công nghệ châu Âu, thiết bị sản xuất ở đâu không quan trọng", Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng nói.

Liên doanh với Trung Quốc vẫn được miễn tiền thuê đất

Ngày 23/7, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp báo quý II/2019. Tại cuộc họp, hàng loạt vấn đề nóng đã được phóng viên các cơ quan báo chí quan tâm. Trong đó, các phóng viên tập trung chủ yếu đến việc TP Đà Nẵng giải quyết điểm nóng ô nhiễm ở bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu).

Ông Tô Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng, cho biết bãi rác Khánh Sơn sắp hết khả năng tiếp nhận thêm rác thải từ thành phố. UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định mở thêm 2 hộc chứa rác để giải quyết. Ngoài ra, TP Đà Nẵng đã trình lên HĐND TP Đà Nẵng và thông qua phương án xây dựng khu liên hiệp xử lý rác ở Khánh Sơn thay vì di dời bãi rác như cam kết trước đây với người dân.

Theo ông Hùng, hiện nay Công ty Cổ phần môi trường Việt Nam có đề xuất xây dựng nhà máy đốt rác phát điện. Dự án này được triển khai trên diện tích đất khoảng 9,5 hecta mà TP cho công ty này thuê trước đó.

Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng: Xử lý rác phải cam kết công nghệ châu Âu, thiết bị sản xuất ở đâu không quan trọng - Ảnh 1.

Ông Tô Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP Đà Nẵng.

Tại cuộc họp báo, các phóng viên đã đặt các câu hỏi thắc mắc về việc Công ty Cổ phần môi trường Việt Nam sẽ liên doanh với 1 đơn vị nước ngoài là Tập đoàn EverBright International (Hồng Kông, Trung Quốc) để thực hiện dự án.

"Công ty Cổ phần môi trường Việt Nam hiện nay đang được miễn tiền thuê đất. Vậy, khi công ty này liên doanh với đơn vị khác có yếu tố nước ngoài để thành lập pháp danh mới thì có được miễn tiền thuê đất hay không", một phóng viên chất vấn.

Trả lời câu hỏi, ông Tô Hùng cho biết công ty trên được giao đất với thời hạn 45 năm để thực hiện dự án.

"Công ty này được miễn tiền thuê đất. Nếu công ty này liên doanh với nhà đầu tư khác để triển khai dự án mà đã có chủ trương từ trước thì vẫn được hưởng quyền về đất đai như trước đây", ông Hùng nói.

"Sử dụng công nghệ châu Âu, thiết bị sản xuất ở đâu không quan trọng"

Các phóng viên tham dự buổi họp báo cũng bày tỏ sự lo lắng khi trước đây Công ty Cổ phần môi trường Việt Nam đã triển khai 1 dự án xử lý rác vào năm 2015. Tuy nhiên, dự án thất bại và nhà máy phải đóng cửa sau 6 tháng đi vào hoạt động.

"Công ty này từng triển khai công nghệ không hiệu quả nên người dân rất mất niềm tin. Vậy, việc TP Đà Nẵng đồng ý cho đơn vị này triển khai dự án mới liệu có đảm bảo hiệu quả", các phóng viên chất vấn.

Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng: Xử lý rác phải cam kết công nghệ châu Âu, thiết bị sản xuất ở đâu không quan trọng - Ảnh 2.

Bãi rác Khánh Sơn sắp quá tải

Trả lời câu hỏi, ông Tô Hùng cho hay không chỉ Công ty Cổ phần môi trường Việt Nam mà bất cứ nhà đầu tư nào thực hiện dự án nâng cấp bãi rác cũng phải cam kết với lãnh đạo TP Đà Nẵng là sử dụng công nghệ châu Âu, không được phép sử dụng công nghệ nào khác.

Ông Hùng cũng cho biết yêu cầu của Đà Nẵng là công nghệ này phải đảm bảo lượng tro xỉ dưới 20%. Việc xử lý lượng tro xỉ này là trách nhiệm của nhà đầu tư. Đà Nẵng cũng yêu cầu công nghệ được sử dụng phải kiểm soát lượng tro bay dưới 5% và nhà đầu tư cũng phải chịu trách nhiệm xử lý.

"Bất cứ nhà máy nào có đầu tư liên quan đến xử lý rác phải cam kết xuất xứ công nghệ châu Âu. Còn lại thiết bị có thể sản xuất ở nơi này hay nơi kia là chuyện của nhà đầu tư nhưng phải đảm bảo, có chứng nhận là công nghệ châu Âu", ông Hùng nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại