[Nóng] Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng nói ô nhiễm do người nhặt rác, dân bức xúc: "Tôi là người nhặt rác đây..."!

Đình Thức |

"300 người dân ở đây vì vấn đề mưu sinh nên cho họ nhặt rác ở bãi rác Khánh Sơn. Họ là nguyên nhân gây ô nhiễm mùi hôi", ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng, nói.

Người dân bức xúc với phát biểu tại buổi đối thoại  

Ô nhiễm bãi rác là do dân!?

Ngày 6/7, đại diện UBND TP Đà Nẵng, HĐND TP Đà Nẵng, Sở Tài nguyên môi trường cùng UBND quận Liên Chiểu đã có buổi đối thoại tháo gỡ vướng mắc của người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP Đà Nẵng, cho biết buổi đối thoại nhằm tìm giải pháp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm tại khu vực trên. Theo ông Hùng, chính quyền TP Đà Nẵng vào cuối năm 2018 có đưa ra 11 cam kết đối với người dân.

"11 cam kết thì giải quyết được 10 rồi. Môi trường, mùi hôi, nước xỉ thải… đã cơ bản đạt chất lượng. Cam kết di dời bãi rác thì chưa thực hiện và không thực hiện nữa.

UBND TP Đà Nẵng đang có chủ trương cho công ty cổ phần môi trường Việt Nam xây dựng công nghệ phù hợp để đốt rác phát điện có quy mô 250 tấn. Do vậy, vấn đề lớn nhất là giải quyết ô nhiễm chứ không phải di dời", ông Hùng nói.

[Nóng] Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng nói ô nhiễm do người nhặt rác, dân bức xúc: Tôi là người nhặt rác đây...! - Ảnh 3.

Một góc bãi rác Khánh Sơn

Theo ông Hùng, bãi rác Khánh Sơn hiện có 3,2 triệu tấn rác có từ năm 1997 đến nay. Ngành môi trường đã phủ bạt đến 47% lượng rác. Số còn lại chưa được phủ bạt nên gây ra mùi hôi. Tuy nhiên, ông Hùng đánh giá nguyên nhân là do…người dân.

"300 người dân ở đây vì vấn đề mưu sinh nên cho họ nhặt rác ở bãi rác Khánh Sơn. Họ là nguyên nhân gây ô nhiễm mùi hôi", ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng, nói.

[Nóng] Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng nói ô nhiễm do người nhặt rác, dân bức xúc: Tôi là người nhặt rác đây...! - Ảnh 4.

Theo ông Tô Văn Hùng, ô nhiễm bãi rác do người dân

Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng cũng cho biết trước đây thành phố đã tìm địa điểm di dời mới tại xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang). Tuy nhiên, các cơ quan chuyên môn đã đánh giá toàn diện và đưa ra kết luận không thể triển khai, cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo, ngân sách lớn.

"Thành phố đã có chủ trưởng xây dựng 1 khu liên hiệp xử lý rác thải chứ không còn là bãi rác. Khi đó, môi trường, không khí, không gây bất cứ ô nhiễm nơi đây sẽ hoàn toàn trong lành vì chúng ta sẽ áp dụng công nghệ tiên tiến nhất", ông Hùng hứa hẹn.

"Nhà máy tốt thì đặt đâu cũng được, đừng đặt ở Khánh Sơn"

Hàng trăm người dân khu vực Khánh Sơn, Đà Sơn thuộc phường Hòa Hiệp Nam vô cùng bức xúc sau phát biểu của ông Tô Văn Hùng.

Chị Nguyễn Thị Mỡ (trú tổ 7, Khánh Sơn), bức xúc trước nhận định bãi rác ô nhiễm do người dân lên nhặt rác mưu sinh.

[Nóng] Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng nói ô nhiễm do người nhặt rác, dân bức xúc: Tôi là người nhặt rác đây...! - Ảnh 5.

Người dân bức xúc với nhận định của ông Hùng

"Tôi là người nhặt rác đây. Chúng tôi bị lấy đất ruộng làm bãi rác. Nước rác rỉ ra ô nhiễm, ruộng còn lại không trồng cấy được mới bước đường cùng đi nhặt rác.

Anh Hùng nói chúng tôi gây ô nhiễm là tại sao. Các anh xử lý không được lại đổ dân. Chúng tôi ở trên đó phát hiện được rác xử lý không triệt để, mang rác độc hại từ nơi khác đổ đến, nước rỉ rác thải ra môi trường.

Tất cả việc đó nhờ chúng tôi báo chính quyền chứ không phải các ông ngồi trong máy lạnh. Anh Hùng giải thích cho chúng tôi hiểu", chị Mỡ bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Thanh (trú tổ 6 Khánh Sơn) cho hay, suốt 30 năm qua người dân đã chịu đựng bãi rác Khánh Sơn là gần nửa đời người. Trước đây, tất cả các lãnh đạo Đà Nẵng đều cam kết sẽ di dời bãi rác vào năm 2020.

[Nóng] Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng nói ô nhiễm do người nhặt rác, dân bức xúc: Tôi là người nhặt rác đây...! - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Thanh yêu cầu di dời bãi rác như đã hứa

"Lý do gì bây giờ không di dời. Lý do gì đặt nhà máy đốt rác phát điện ở đây.

Các anh, các chị mới đi Cần Thơ tham quan mô hình đốt rác phát điện của công ty cổ phần môi trường Việt Nam. Nó rất sạch, đẹp y như khách sạn. Không khí trong lành, không ô nhiễm nên tôi rất mừng.

Tôi thấy công nghệ đó rất hiện đại thì đặt đâu cũng được, sao lại tiếp tục đưa lên Khánh Sơn", bà Thanh bức xúc.

Nhiều người dân Khánh Sơn tham gia đối thoại cũng nhắc lại cam kết của các vị lãnh đạo Đà Nẵng cũ như ông Nguyễn Bá Thanh, Văn Hữu Chiến, Nguyễn Ngọc Tuấn, Nguyễn Xuân Anh…sẽ di dời bãi rác trong năm 2020. Các ý kiến đều bày tỏ quan điểm không đồng tình đặt nhà máy đốt rác phát điện trong tương lai và di dời bãi rác như đã hứa.

"Chính quyền đừng nói lừa dân. Trước các ông kia hứa đã nghỉ hưu hết rồi. Giờ anh Hùng nói và hứa mai mốt anh nghỉ hưu thì ai hứa.

Dân ở đây không tin công nghệ chi hết. Nhà máy mới tốt thế thì đem xuống Hải Châu, Sơn Trà mà đặt", bà Hồ Thị Hiệp nói.

[Nóng] Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng nói ô nhiễm do người nhặt rác, dân bức xúc: Tôi là người nhặt rác đây...! - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Xu, nhà máy đốt rác sạch đẹp thì đặt ở đâu cũng được, đừng đặt ở Khánh Sơn

Ông Nguyễn Xu, người tham gia đoàn tham quan nhà máy đốt rác phát điện ở Cần Thơ, thừa nhận trong 2 tiếng tham quan nhà máy thì như khách sạn, không mùi hôi, không rỉ nước.

"Họ nói nhà máy xử lý 450 tấn rác/ngày mà trong 2 tiếng đồng hồ chỉ có 3 xe chở rác vô. Tôi thì thấy tốt quá nên đề nghị đừng đặt ở Khánh Sơn nữa mà cứ đặt ở 1 quận, huyện 1 nhà máy", ông Xu đặt vấn đề.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, phát biểu tiếp nhận ý kiến của người dân. Ông Dũng cho biết sẽ ghi nhận và tiếp tục phối hợp với người dân để triển khai các bước tiếp theo của dự án. Ngoài ra, Phó chủ tịch Đà Nẵng đề nghị các ngành chức năng, địa phương cải thiện đời sống, công ăn việc làm cho người dân.

[Nóng] Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng nói ô nhiễm do người nhặt rác, dân bức xúc: Tôi là người nhặt rác đây...! - Ảnh 9.

Ông Đặng Việt Dũng tiếp thu ý kiến của người dân

Phần phát biểu của ông Dũng vừa kết thúc thì nhiều người dân Khánh Sơn lập tức phản đối.

"Chúng tôi không đồng ý đặt nhà máy nên không có gì mà phối hợp triển khai. Chúng tôi yêu cầu di dời bãi rác", một người dân bức xúc nói và nhận được tràng pháo tay ủng hộ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại