Đa phần du khách nước ngoài đến Việt Nam đều nhận xét, họ yêu những món ăn đường phố, bình dân, được bán trên những cửa hàng, sạp hàng nhỏ hay thậm chí là trên vỉa hè. Những món ăn có giá thành rẻ nhưng lại thể hiện rõ nét nét văn hóa ẩm thực của người Việt.
Max FcFarlin - chàng trai đến từ Mỹ cũng là một trong những du khách nước ngoài có tình yêu lớn với ẩm thực đường phố Việt. Trên kênh Youtube sở hữu hơn 600.000 người theo dõi của mình, Max thường xuyên đăng tải những thước phim về cuộc sống của mình tại Việt Nam và hành trình khám phá ẩm thực xuyên suốt dải đất hình chữ S.
Trong một video được đăng tải cách đây không lâu, Max từng chia sẻ có một món ăn giá chỉ hơn 1 đô la nhưng lại khiến anh rất thích. Max được thưởng thức món ăn này trong chuyến du lịch Đà Nẵng và cửa hàng anh ăn cũng không phải một nhà hàng sang trọng, nổi tiếng nào. "Tôi nhắm mắt và chọn đại một quán", Max nói. Và món ăn đang được nhắc tới là đặc sản bún mắm nêm của Đà Nẵng nói riêng cũng như của miền Trung nói chung.
Đúng như tên gọi, thứ đặc biệt nhất tạo nên hương vị của món ăn này chính là mắm nêm hay còn được gọi là mắm cái. Thứ mắm này được người bản địa tạo nên từ nhiều nguyên liệu và với quá trình tỉ mỉ, công phu.
Cụ thể, ban đầu những con cá tươi (con nêm) như cá nục, cá cơm than, cá giò sẽ được đánh bắt và ướp với muối và các loại gia vị khác theo công thức gia truyền. Sau khoảng thời gian dài sẽ cho ra thành phẩm là loại mắm nêm có màu nâu đậm, đặc sền sệt, hương thơm nồng rất đặc trưng. Mùi vị của mắm nêm đặc trưng đến nỗi, nhiều thực khách chỉ cần ngửi từ xa đã nhận ra.
Ở các tỉnh miền trung như Đà Nẵng, Huế, Quảng Ngãi, Quảng Nam, mắm nêm được dùng như một loại nước chấm cho nhiều món ăn khác nhau. Để gia tăng hương vị của mắm nêm, tùy vào khẩu vị của từng người, sẽ cho thêm tỏi hay ớt vào. Tuy nhiên bún mắm nêm được xem là đặc biệt nhất vì sử dụng lượng lớn mắm, rưới lên bún và các nguyên liệu khác. Cũng chính bởi vậy, mắm nêm được coi là yếu tố quan trọng, là "linh hồn" của món bún mắm nêm.
Bên cạnh "linh hồn" mắm nêm, còn có nhiều nguyên liệu khác, góp phần tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn du khách của món bún mắm. Cũng theo như trong video mà Max chia sẻ, phần ăn anh gọi là phần đầy đủ đặc biệt, có giá 40.000 đồng, tương đương với khoảng 1,7 đô la Mỹ. Phần ăn bao gồm bún tươi, chả bò, chả cá, nem chua, thịt heo quay, thịt heo luộc, tai heo, mít non xắt hạt lựu, đậu phộng rang và một số loại rau thơm, dưa leo, xoài chua thái lát. Khi ăn, thực khách sẽ cần trộn đều món ăn, cho thêm một vài giấm, ớt, sa tế hay thậm chí là mắm nếu thích.
Là một người Mỹ nhưng Max McFarlin không hề e sợ những món ăn có vẻ "nặng mùi" của người Việt. Anh thưởng thức bún mắm với tinh thần vô cùng thích thú và không ngừng khen ngợi đây là một món ăn ngon. "Chả mềm, ngon, đậm đà. Mùi mắm thơm lừng và có khả năng gây nghiện. Sợi bún cũng rất tươi ngon", Max nhận xét.
Ngoài ra, thịt heo quay cũng là thứ mà chàng trai Mỹ tâm đắc, anh cảm thán rằng tỉ lệ thịt của miếng heo quay là hoàn hảo bởi phần thịt mỡ và da giòn hòa quyện vào nhau. "Vì quá ngon nên tôi đã phải gọi thêm một đĩa thịt heo quay để cho vào bún mắm". Tựu chung lại, mọi thành phần của món ăn đều khiến chàng du khách Mỹ bị hấp dẫn.
Không chỉ có bún mắm, du khách đến Đà Nẵng hay miền Trung du lịch còn có thể thưởng thức nhiều món đặc sản khác nữa. Có thể kể tới như mì quảng, bánh xèo, bánh tráng cuốn thịt heo hay bánh canh cá lóc. Trong đó, nhiều món ăn cũng sử dụng mắm nêm như một thứ nước chấm đậm đà hương vị, đó là bánh xèo và bánh tráng cuốn thịt heo.