Khách Tây kể về chuyến du lịch thú vị ở Việt Nam trên báo nước ngoài

Lâm Anh |

Với vị khách có tên Kieran Prendiville, giai điệu bài hát "Let it go" (Cứ kệ đi) vô tình trở thành câu thần chú hiệu nghiệm khi ông gặp những tình huống bất ngờ ở Việt Nam.

Bài viết là cảm nhận của Kieran Prendiville về chuyến du lịch Việt Nam vừa qua.

Vào một buổi tối êm đềm bên bờ hồ trung tâm Hà Nội, chúng tôi thích thú ngồi nghe Su Su hát. Trong khi dưới ánh sáng đỏ từ ngồi đền gần đó hắt ra, vài cặp vợ chồng đang khiêu vũ. Một cảnh tượng rất Việt Nam.

Chắc Su Su nghĩ chúng tôi là một "cặp" vì hai người đàn ông trung tuổi mà cùng đi với nhau thì chỉ có khả năng đó mà thôi. 

Nhưng thực tế là tôi đi cùng với một trong những người bạn đã quen từ rất lâu, Jimmy. Anh bạn là người Australia, từng viết sách về Việt Nam và tổ chức một vài tour du lịch cho cựu chiến binh.

Khách Tây kể về chuyến du lịch thú vị ở Việt Nam trên báo nước ngoài - Ảnh 1.

Người phụ nữ bán hàng rong trên đường phố Hà Nội.

Su Su là hướng dẫn viên tuyệt vời, cô ấy có những cách thú vị để kết thúc một ngày. Tôi cá là bạn chưa bao giờ nghe nhạc phim Frozen bằng tiếng Việt đệm đàn ukulele, hòa lẫn với tiếng ồn xe cộ. Đến giờ tôi vẫn nghe văng vẳng bên tai: "Let it go, Let it go…"

Đó là đêm đầu chúng tôi ở Việt Nam. Tôi và Jimmy ngộ ra một điều là dù có đang tìm cách băng qua đường ở Sài Gòn hay đang leo trèo trong một hang động nào đó thì "Let it go" (Cứ kệ đi) là lời khuyên sáng suốt nhất.

Khách Tây kể về chuyến du lịch thú vị ở Việt Nam trên báo nước ngoài - Ảnh 2.

Cảnh sống nước êm đềm ở Hội An.

Hành trình khám phá Hà Nội của tôi giống như một tour du lịch ẩm thực đường phố. Việc thuê một hướng dẫn viên du lịch tốn ít chi phí hơn và giúp bạn có cơ hội giao lưu với người dân bản địa. 

Một trong những điều thú vị ở Hà Nội là các cô cậu học sinh sẽ tiếp chuyện với bạn bằng bài tập về nhà môn tiếng Anh và nhờ bạn sửa giùm.

Su Su vốn là một sinh viên ngành du lịch. Cô bạn dẫn chúng tôi vào Phố Cổ của Hà Nội. Chúng tôi ăn trên vỉa hè, bên lề đường, ăn cả ở những chỗ trông như quán sửa xe. Tại 6 quán ăn đó, chúng tôi ăn nem, món gì đó làm từ gạo nếp, tất cả các loại phở, uống nước mía, sữa dừa, cà phê trứng.

Những món chúng tôi ăn sẽ không đúng vị nếu như thiếu nước chấm là mắm. Tôi không thể tưởng tượng ra bữa ăn nào của chúng tôi ở Việt Nam mà thiếu mắm, thứ nước chấm làm từ cá lên men và muối biển, rất dậy mùi.

Nhưng mùi nước mắm vẫn chưa thể là thứ đáng nhớ nhất về Việt Nam. Xe máy mới là vấn đề đáng chú ý. Đất nước với 2 triệu xe máy lưu thông trên đường, như thể theo bạn đi khắp mọi nơi. Nhưng sao cũng được, "cứ kệ đi".

Khách Tây kể về chuyến du lịch thú vị ở Việt Nam trên báo nước ngoài - Ảnh 3.

Một hướng dẫn viên cho Kieran thấy bức ảnh chụp người Việt Nam chở bò sống trên xe máy.

Người Việt Nam dùng xe máy giống cách mà người Texas dùng xe tải - để vận chuyển những đồ vật cồng kềnh hoặc thậm chí là chở cả gia đình. Một hướng dẫn viên du lịch từng cho chúng tôi xem bức ảnh người đàn ông lái chiếc Honda chở một con bò sống ở yên sau.

Từ thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi còn đi thêm hai tour du lịch nữa. Đến đồng bằng sông Cửu Long thì thuê xe đạp để đi thăm cánh đồng lúa và chợ địa phương. Ở đây, chúng tôi không dám nhìn cảnh những con ếch sống chuẩn bị được đưa lên nồi.

Trong khu rừng ở núi Minh Đạm (Vũng Tàu), chúng tôi đi qua con đường đá đến Căn cứ Bí mật. Trung tâm của khu rừng âm u này chính là căn cứ kháng chiến của quân và dân Việt Nam năm xưa. Các hang bên trong quả thật rất đáng để xem.

Khách Tây kể về chuyến du lịch thú vị ở Việt Nam trên báo nước ngoài - Ảnh 4.

Chúng tôi cũng đi những tour du lịch phổ biến khác. Vịnh Hạ Long đẹp đến nỗi bạn chỉ muốn cười thật lớn trong lần đầu đặt chân đến đây.

Đi xuôi về phía Nam, bạn sẽ thấy phố cổ Hội An hiện lên với những ngôi chùa, nhà cổ của thương nhân và những thợ may lành nghề. Xa hơn sẽ là Sài Gòn và địa đạo Củ Chi.

Hãy thử đi thuyền nếu bạn có cơ hội. Trải nghiệm đi thuyền trên sông Sài Gòn có thể được coi như một màn di chuyển với tốc độ của điệp viên James Bond.

Khách Tây kể về chuyến du lịch thú vị ở Việt Nam trên báo nước ngoài - Ảnh 5.

Vẻ đẹp thanh bình ở phố cổ Hội An.

Nếu bạn vẫn luôn coi bảo tàng trưng bày về chiến tranh là nơi vô vị thì hãy đến thăm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh ở Sài Gòn. Tại đây, chúng tôi dành thời gian ngắm nhìn những bức ảnh thời chiến, bất ngờ về sự dũng cảm và kỹ năng của các nhiếp ảnh gia thời đó.

Vì thế, dù đang ở bất cứ đâu trên đất Việt Nam hay bất cứ khi nào bạn có muốn thay đổi kế hoạch du lịch của mình, thì cứ để điều đó xảy ra. Rồi bạn sẽ có những niềm vui không ngờ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại