Kết hợp cá với thanh long, xoài thành món chả cá có một không hai

Khánh Nguyên |

Khi bắt đầu gắn bó với nghiệp làm chả cá, Nguyễn Thu Hồng - chủ nhân thương hiệu Chả cá Hồng (Khánh Hòa) cũng không nghĩ có ngày sẽ kết hợp thanh long với chả cá để làm ra một món ăn độc đáo.

Cơ duyên với món chả cá

Từng tốt nghiệp Đại học Tokyo danh tiếng của Nhật Bản, Thu Hồng cũng không nghĩ có ngày mình sẽ gắn bó với nghề làm chả cá. “Lúc đó, nhiều người nghĩ tôi bị điên, nhưng với tôi, đó là một cơ duyên” - Hồng mở đầu câu chuyện.

Kết hợp cá với thanh long, xoài thành món chả cá có một không hai - Ảnh 1.

Sản phẩm chả cá thanh long. Ảnh: K.N

Hồng cho biết, 3 năm sống và học tập ở Nhật Bản đã giúp thay đổi con người chị. Tháng 4/2011, Hồng cũng là người Việt duy nhất tham gia đoàn tình nguyện viên đến giúp đỡ người dân tỉnh Miyagi bị tàn phá bởi sóng thần và động đất. Trong những ngày ở đó Hồng hiểu hơn ý chí và tinh thần của người Nhật.

Năm 2012, Hồng cùng bạn bè đang học tại Tokyo thành lập nhóm Betoaji – Hương vị Việt, chuyên dạy món Việt cho người Nhật. Chỉ sau 6 năm, Betoaji đã có 12 chi nhánh ở Nhật Bản với hơn 7.000 khách hàng, dạy hơn 200 món Việt.

Quá trình tham gia dạy món Việt, Hồng nhận ra người Nhật vô cùng coi trọng sự an toàn của thực phẩm đối với sức khỏe con người.

Kết hợp cá với thanh long, xoài thành món chả cá có một không hai - Ảnh 2.

Sản phẩm chả cá xoài. Ảnh: K.N

“Khi còn ở Nhật Bản, tôi được tiếp cận với nền công nghiệp chế biến thực phẩm vô cùng hiện đại, nghiêm ngặt và an toàn.

Bên cạnh đó, động lực để tôi quyết tâm làm chả cá là do thời điểm đó tình trạng thực phẩm bẩn (trong đó có cả chả cá) rất nhức nhối, đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng, trong đó có tôi nên tôi quyết tâm phải làm điều gì đó.

Tôi học ngành hóa sinh biển, đã biết được công nghệ sản xuất chả cá sạch của người Nhật, lại có duyên với giáo sư hàng đầu về lĩnh vực này tại Nhật nên giấc mơ về chả cá an lành được ra đời” - Hồng nói.

Kết hợp cá với thanh long, xoài thành món chả cá có một không hai - Ảnh 3.

Nguyễn Thu Hồng nghiên cứu sản phẩm mới. Ảnh: K.N

Hồng bảo, tại Nhật, chả cá là món ăn mang biểu tượng của sức khỏe và may mắn, có những sản phẩm vô cùng đắt đỏ. Từ một bữa ăn mùa xuân ở nhà giáo sư tại Nhật, Hồng càng nung nấu quyết tâm này.

Vậy là không an phận với cuộc sống an phận của một nghiên cứu viên ở Viện Hải dương học Nha Trang, Hồng quyết tâm thành lập một cơ sở sản xuất, chế biến chả cá. Chả cá Kamaboko ra đời đó.

Nhưng làm được sản phẩm trong bối cảnh nguồn tài chính hạn hẹp không hề đơn giản. Rất may, vị giáo sư người Nhật đã hỗ trợ Hồng tiền vé máy bay, dạy miễn phí để Hồng tiếp thu hoàn chỉnh công nghệ.

Mục đích sản xuất chả cá của Hồng cũng rất rõ ràng: Sản xuất chả cá an lành cho người Việt. “Người Nhật có tư tưởng “cái gì tốt nhất thì hãy dành cho dân tộc mình”, tôi cũng muốn sản phẩm chả cá sạch, an toàn của mình đến với nhiều người Việt rồi mới tính đến xuất khẩu” - Hồng khẳng định.

“Kết duyên” cá với thanh long

Từ những ngày đầu tháng 3/2020, khi sản phẩm thanh long ở nhiều nơi không tiêu thụ được do tác động của dịch Covid-19 thì sản phẩm chả cá thanh long của Thu Hồng ra mắt, tạo thêm niềm tin và động lực về những sản phẩm chế biến của nông sảm Việt.

“Ngay từ đầu định hướng sản xuất chả cá của công ty là có độ dai giòn tự nhiên, đa dạng về hình dạng và màu sắc. Trong khi đó, thanh long ruột đỏ có màu sắc rất đẹp, nếu lên màu cho chả cá sẽ là một thế mạnh của công ty” - Hồng chia sẻ.

Được biết, từ năm 2014, Hồng đã có ý định tìm màu hồng để làm chả cá 2 da nhưng chưa thành công. Khi những hình ảnh thanh long cần giải cứu xuất hiện liên tục trên các phương tiện truyền thông, chị đã để tâm đến nông sản này và mày mò nghiên cứu để làm ra sản phẩm chả cá thanh long.

Khi hết dịch lại tiếp tục giấc mơ chả cá an lành đã định. Trong tương lai, tôi cũng có ý định kết hợp với những loại nông sản khác như dưa hấu, khoai lang, sầu riêng, hoa đậu biếc để tạo ra những sản phẩm chả cá độc đáo cho người Việt”.

Chị Nguyễn Thu Hồng

Để có được sản phẩm chả cá thanh long, ngoài kỹ thuật sản xuất chả cá sạch, theo Hồng cần phải hiểu nguyên tắc loại bỏ các enzyme của thanh long làm mềm chả cá, cách nhuộm màu sao cho để có được màu đỏ bền đẹp.

Tỷ lệ thanh long chiếm 5% trong mỗi thanh chả cá, và 15% đối với chả cá thanh long, mỗi kg thanh long có thể phủ được lên 5 - 6kg chả cá.

Rất may sản phẩm mới của thương hiệu chả cá Hồng được người tiêu dùng đón nhận. Hiện, một thanh chả cá 2 da phủ thanh long có giá 120.000 đồng loại 130gram. "Hiện tại, nếu so sánh giá, chả cá 2 da phủ thanh long rẻ bằng 1/10 so với những sản phẩm chả cá màu hồng/xanh tại Nhật"- Thu Hồng khẳng định.

Có được kết quả đó, theo Hồng là nhờ công ty đã mất một thời gian dài để có thể tiếp cận và làm quen với khách hàng về sản phẩm chả cá tinh khiết nhất, không trộn bột, tươi ngon.

Về tác động của dịch Covid-19 với hoạt động của doanh nghiệp, Hồng cho biết, vừa hoàn thiện nhà máy cho quy mô công nghiệp thì đại dịch tới.

“Cũng may chúng tôi chưa tuyển nhân viên nhiều mà chủ yếu là thành phần nòng cốt do đó cứ bình tĩnh với hoàn cảnh hiện tại. Hằng ngày sản xuất đều đặn để phục vụ khách hàng, dù là sản lượng không lớn như trước đây do hạn chế về vận chuyển và khả năng tiêu dùng của khách giảm” - Hồng nói.

Về kế hoạch trong thời gian tới, nữ giám đốc khẳng định, việc ra mắt sản phẩm không chỉ mang tính giải cứu mà định hướng lâu dài, công ty của Hồng sẽ tìm nguồn thanh long hữu cơ để phát triển dòng sản phẩm cao cấp.

Hồng cho biết, hiện tại, kế hoạch trước đây gần như dừng lại và phải thay đổi kế hoạch phù hợp với thực tế của đại dịch.

Hiện Hồng đang tập trung sáng tạo nhiều sản phẩm mới để khi dịch hết là bắt đầu bán hàng; tập trung xây dựng lại cách quản lý, nội lực của anh em; tham gia các hoạt động đồng hành cùng xã hội.

Thời gian qua công ty của Hồng đã tạo sản phẩm bánh bông lan chả cá tỏi đen để tặng những người tuyến đầu chống dịch, đồng hành bán xoài cho nông dân Khánh Hòa. “Khi hết dịch lại tiếp tục giấc mơ chả cá an lành đã định.

Trong tương lai, tôi cũng có ý định kết hợp với những loại nông sản khác như dưa hấu, khoai lang, sầu riêng, hoa đậu biếc để tạo ra những sản phẩm chả cá độc đáo cho người Việt” - Hồng nhấn mạnh.

Tỷ lệ thanh long chiếm 5% trong mỗi thanh chả cá, và 15% đối với chả cá thanh long, mỗi kg thanh long có thể phủ được lên 5 – 6kg chả cá. Hiện, một thanh chả cá 2 da phủ thanh long có giá 120.000 đồng loại 130gram.

"Nếu so sánh giá, chả cá 2 da phủ thanh long rẻ bằng 1/10 so với những sản phẩm chả cá màu hồng/xanh tại Nhật.

Kết hợp cá với thanh long, xoài thành món chả cá có một không hai - Ảnh 7.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại