Kẻ hút máu khủng long đã lộ diện

Nguyễn Hằng |

Các nhà khoa học mới đây phát hiện thấy xác con ve hút máu khủng long còn nguyên vẹn trong "nấm mồ" hổ phách 99 triệu năm tuổi.

Theo đó, các nhà khoa học phát hiện thấy hóa thạch một con ve bám vào sợi lông khủng long và các đồng loại của nó ở bên trong khối hổ phách bóng loáng 99 triệu năm được tìm thấy ở Myanmar.

Điểm đặc biệt là xác con ve còn nguyên vẹn đến mức có thể quan sát thấy rõ từng chi tiết nhỏ. Phát hiện này gây chú ý và có thể cung cấp thêm nhiều bằng chứng về loài ve "kỳ dị" chuyên hút máu khủng long.

Kẻ hút máu khủng long đã lộ diện - Ảnh 1.

Loài ve cách đây 99 triệu năm có kích thước rất nhỏ và sống ký sinh trên nhiều vật chủ. Ảnh: E. Penalver

Ricardo Pérez-de la Fuente, một nhà cổ sinh vật học ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, Đại học Oxford (Anh) kiêm đồng tác giả nghiên cứu, cho biết rằng, ông và các cộng sự nhận ra hóa thạch một con ve chưa trưởng thành bám vào sợi lông khủng long, chết cứng và mắc kẹt trong lớp nhựa cây đã hóa hổ phách.

Đây được coi là phát hiện khá hiếm gặp.

Thật không dễ để xác định loại khủng long bị ve hút máu. Trong khi đó, nhiều nhà khoa học phỏng đoán rằng những loài khủng long có lông chắc hẳn chứa ký sinh trùng giống như loài chim ngày nay. Tuy nhiên không chắc rằng khủng long có lông vũ đều có thể bay được.

Con ve trong khối hổ phách rất giống với loài ve hiện đại và có thói quen sống ký sinh tương tự nhau.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications cho biết, con ve trong lớp hổ phách 99 triệu năm là loài Cornupalpatum burmanicum, thuộc một nhóm rất phổ biến hiện nay là ve cứng.

Kẻ hút máu khủng long đã lộ diện - Ảnh 2.

Loài ve cổ đại này rất phàm ăn và thường hút máu vật chủ mà chúng sống ký sinh. Ảnh: Dailymail

Loài này có cấu trúc khá giống chiếc khiên trên lưng để giúp chúng "thoát hiểm" khi bị vật chủ đè nát. Chúng thường rất phàm ăn và thường xuyên hút máu trong giai đoạn trưởng thành.

Nhà cổ sinh vật học Pérez-de la Fuente cho biết, khối hổ phách này có niên đại thuộc vào giữa kỷ Phấn trắng. Điều này giúp loại trừ khả năng chiếc lông mà con ve bám vào thuộc về một loài chim hiện đại xuất hiện ở cuối quá trình tiến hóa của những con khủng long chân thú.

Hóa thạch "hoàn hảo" của loài ve hút máu khủng long

Ve và những loài ký sinh khác thường dành phần lớn cuộc đời cả chúng trên cơ thể của vật chủ, nên rất hiếm khi bị mắc kẹt trong lớp nhựa cây hóa hổ phách như các côn trùng.

Hơn nữa, con ve chết cứng trong hổ phách được bảo quản tốt đến mức các nhà khoa học có thể quan sát thấy những chi tiết nhỏ nhất như răng ở trong miệng nó.

Kẻ hút máu khủng long đã lộ diện - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu có thể quan sát thấy rõ từng chi tiết của loài ve này qua khối hổ phách 99 triệu năm. Ảnh: Nature Communications

Pérez-de la Fuente chia sẻ: "Chúng tôi thậm chí còn thấy cả các cấu trúc đâm xuyên qua mô, cho phép con ve bám vào da của vật chủ mà chúng sống ký sinh".

Ngoài ra, hóa thạch con ve hút máu khủng long và các đồng loại của chúng được bảo quản trong khối hổ phách nên vẫn giữ nguyên được hình dạng 3D và cho thấy những chi tiết mô mềm đặc biệt vốn thường mất đi trong quá trình trở thành hóa thạch đá.

Điều này khiến mẫu vật này trở nên hiếm có.

Kẻ hút máu khủng long đã lộ diện - Ảnh 4.

Đây là một phát hiện hiếm có vì loài ve hiếm khi mắc kẹt trong lớp nhựa cây hóa hổ phách. Ảnh: Nature Communications

Bên cạnh đó, phát hiện về loài ve trong khối hổ phách này cũng tiết lộ cách thức lây truyền một số loại bệnh truyền nhiễm giữa những loài khủng long có lông.

Cách đây hàng triệu năm, rất có thể ve là loài vật mang vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm giữa các vật chủ mà chúng sống ký sinh. Cho đến ngày nay, loài ve được coi là vật truyền bệnh phổ biến cho các loài động vật có vú, chim và bò sát.

Ryan McKellar, nhà cổ sinh vật học không xương sống tại Bảo tàng Hoàng gia Saskatchewan ở Regina (Canada) nhận định: "Phát hiện này thật ấn tượng khi cho thấy những mảnh ghép để xây dựng một bức tranh lớn hơn về hệ sinh thái cổ đại".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Nguồn: Sciencenews, Livescience

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại