Hóa ra truyền thuyết rèn binh khí từ thiên thạch là có thật!

Nguyễn Hằng |

Các nhà khoa học mới đây phát hiện thấy bằng chứng cho thấy những người dân ở thời Đồ đồng đã sử dụng sắt từ thiên thạch để chế tạo vũ khí bền hơn và tạo tác đồ trang sức.

Theo đó, các nhà khoa học phát hiện thất một số bộ tộc đã chiết sắt từ những thiên thạch rơi xuống Trái Đất để chế tạo vũ khí hoặc các đồ trang sức ở thời đồ đồng.

Mặc dù thời kỳ này phát triển rất mạnh các vật dụng bằng đồng, nhưng nghiên cứu mới đã chỉ ra một số vật dụng hiếm hoi được chế tạo từ sắt, khoảng 2.000 năm trước khi thời Đồ sắt bắt đầu.

Hóa ra truyền thuyết rèn binh khí từ thiên thạch là có thật! - Ảnh 1.

Những cư dân thời Đồ đồng sử dụng nguồn nguyên liệu sắt từ thiên thạch để chế tạo vũ khí, vật dụng. Ảnh: Pisa University

Tuy nhiên, điều bất ngờ là nguồn gốc của sắt trong thời Đồ đồng là được lấy từ thiên thạch. Hơn nữa, việc tạo tác những vật dụng, vũ khí bằng sắt khó xử lý hơn đồng rất nhiều và các chuyên gia không nghĩ rằng những nền văn minh thời Đồ đồng lại có các kỹ năng cần thiết để chế tạo sắt.

Albert Jambon, một nhà khoáng vật học tại Đại học Pierre và Marie Curie ở Pháp, đã tiến hành nghiên cứu và khảo sát những mẫu vật làm bằng sắt hiếm thấy này.

Nghiên cứu bao gồm cả những hạt sắt kỳ lạ ở Ai Cập có từ năm 3.200 trước Công nguyên, con dao găm của Pharaoh Tutankhamun, ...

Hóa ra truyền thuyết rèn binh khí từ thiên thạch là có thật! - Ảnh 2.

Đây không phải lần đầu tiên, trước đó, vào năm 2013, các nhà khoa học cũng xác nhận về một số mẫu vật được tìm thấy năm 1911 là được làm từ sắt thiên thạch. Ảnh: UCL Petrie Museum/Rob Eagle

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng máy quang phổ huỳnh quang tia X để tiến hành quét, phân tích các thành phần hóa học của mẫu vật mà không cần phải tách hay "mổ xẻ".

Kết quả cho thấy chúng đều được làm bằng sắt thiên thạch. Cụ thể, Jambon cho biết, ông quan sát tỷ lệ các nguyên tố sắt, coban và niken để tìm ra nguồn gốc của sắt trong các mẫu vật và phát hiện ra tất cả những vật dụng xuất hiện trước năm 1200 trước Công nguyên có vẻ như đều có nguồn gốc từ thiên thạch.

Các nhà khoa học nhận định, mặc dù quặng sắt có rất nhiều trên bề mặt Trái Đất, nhưng những vật dụng hay đồ trang sức bằng sắt thiên thạch trong thời kỳ Đồ đồng thì lại là một thứ hiếm hoi và rất có giá trị. Bởi vì, lúc bấy giờ, con người vẫn chưa biết cách nấu chảy quặng sắt.

Hóa ra truyền thuyết rèn binh khí từ thiên thạch là có thật! - Ảnh 3.

Sắt thiên thạch dễ xử lý hơn sắt thường trên mặt đất. Ảnh: Shutterstock

Trên thực tế, sắt thiên thạch khó kiếm hơn sắt trên mặt đất nhưng nó lại dễ xử lý hơn nhiều. Do đó, những cư dân thời đồ đồng có thể tạo ra những vật dụng bằng sắt thiên thạch mà không cần quá quá trình nấu chảy.

Điều này cho thấy đồ sắt xuất hiện sớm vào thời Đồ đồng không phải là những cư dân nắm được kỹ thuật nấu chảy quặng phức tạp.

Tuy nhiên, sắt thiên thạch vẫn được coi là vật liệu hiếm, thậm chí quý như vàng. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy một số đồ tạo tác từ sắt thiên thạch ở nhiều nơi trên thế giới như ở Greenland, miền đông Bắc Mỹ và Tây Tạng.

Nguồn: Dailymail, Newsweek

Xem tin tức nóng nhất, đọc báo nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên