Jack Ma mất tên trong danh sách doanh nhân Trung Quốc vĩ đại

Phạm Nghĩa |

Tỉ phú Jack Ma không có tên trong danh sách các doanh nhân vĩ đại của Trung Quốc do truyền thông nhà nước công bố hôm 2-2.

Tỉ phú Jack Ma. Ảnh: Bloomberg

Tỉ phú Jack Ma. Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, danh sách các doanh nhân vĩ đại của Trung Quốc được đăng tải trên trang nhất của tờ báo Tin tức Chứng khoán Thượng Hải (thuộc sở hữu của hãng tin nhà nước Trung Quốc là Tân Hoa Xã).

Tỉ phú Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng Alibaba, không có tên trong danh sách này. Thay vào đó, Tin tức Chứng khoán Thượng Hải nêu tên ông Mã Hoá Đằng (Pony Ma), nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Tập đoàn Tencent, là "người viết lại thời đại di động".

Nằm trong danh sách còn bao gồm ông Vương Truyền Phúc, chủ tịch công ty BYD chuyên về sản xuất ô tô và pin sạc; đồng sáng lập Tập đoàn Xiaomi Lôi Quân; tổng giám đốc của Tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi...

Tin tức Chứng khoán Thượng Hải viết: "Một thế hệ doanh nhân Trung Quốc nổi lên từ những cấu trúc cứng nhắc của hệ thống kinh tế cũ với mong muốn thoát khỏi đói nghèo và đam mê cùng tham vọng kinh doanh. Họ đã thổi luồng sinh khí mới vào các cải cách kinh tế của Trung Quốc".

Việc ông Pony Ma được Tin tức Chứng khoán Thượng Hải nêu tên giúp xoa dịu lo ngại rằng Tập đoàn Tencent có thể vướng vào cuộc đàn áp toàn ngành hiện nhắm vào Alibaba và Tập đoàn dịch vụ tài chính Ant liên kết với Alibaba.

Chính quyền Bắc Kinh đã tung ra chiến dịch hạn chế sức mạnh ngày càng tăng của các tập đoàn công nghệ tư nhân đối với hầu hết khía cạnh của đời sống tại Trung Quốc. Sức mạnh này được chứng minh bằng sự phổ biến của ứng dụng nhắn tin WeChat của Tencent. Cổ phiếu của Tencent và Xiaomi đã tăng hơn 2% hôm 2-2.

Tỉ phú Jack Ma gần đây đưa ra bình luận công khai lần đầu tiên vào tháng 1 sau khi "biến mất" từ cuối năm ngoái. Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của ông đang là mục tiêu bị điều tra, trong khi số phận của tỉ phú "thẳng thắn nhất Trung Quốc" này vẫn chưa rõ ràng.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại