Ít nhất 10 tai nạn chết người vừa được báo cáo có liên quan đến xe tự lái của Tesla

Thu Ánh |

Theo một báo cáo gần đây, những chiếc xe tự lái chạy điện của Tesla có liên quan đến khoảng 10 vụ tai nạn gây chết người tại Mỹ, điều này đã tác động không nhỏ đến tâm lý của những người quan tâm đến an toàn khi điều khiển xe hai bánh.

Trong báo cáo về số ca tử vong do xe tự động mà Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia vừa công bố, các mẫu xe Tesla với trang bị công nghệ hỗ trợ lái xe tiên tiến được cho là có liên quan đến ít nhất 10 trường hợp tử vong tại Mỹ.

Theo tài liệu được ABC News đưa tin lần đầu, các vụ tai nạn diễn ra từ giữa tháng 5 đến tháng 9. Cơ quan quản lý báo cáo có 11 trường hợp tử vong nhưng sau đó người ta phát hiện ra rằng một trong số đó liên quan đến chiếc Tesla không được trang bị hệ thống ADAS.

Ít nhất 10 tai nạn chết người vừa được báo cáo có liên quan đến xe tự lái của Tesla - Ảnh 1.

Dữ liệu không đề cập rõ nguyên nhân của các vụ tai nạn là do người lái xe hay hệ thống ADAS bị lỗi. Mặc dù một số trang tin đã liên hệ với Tesla để biết thêm chi tiết nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi, một phần có lẽ vì công ty không có bộ phận quan hệ báo chí.

Được biết, ít nhất bốn trong số các vụ tai nạn liên quan đến xe máy: hai vụ xảy ra ở Florida, một ở Utah và một vụ khác ở California. Những người quan tâm đến mức độ an toàn khi điều khiển xe máy đã để tâm đến những ca tử vong này, nhất là khi ít nhất một vụ (ở Palm Beach County, Florida) đã xảy ra sau khi chiếc Tesla được kích hoạt Autopilot, theo dữ liệu được chính công ty công bố.

Ít nhất 10 tai nạn chết người vừa được báo cáo có liên quan đến xe tự lái của Tesla - Ảnh 2.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Rob Dingman của Hiệp hội Lái xe mô tô Hoa Kỳ bày tỏ sự bức xúc về những ca tử vong liên quan đến xe tự lái gần đây: “Từ lâu, mỗi khi tai nạn xảy ra, người điều khiển xe máy luôn nhận được những câu tương tự như “Xin lỗi, tôi không nhìn thấy bạn.” của những người lái xe thiếu cẩn trọng gây nên vụ tai nạn. Nhưng giờ đây, người dùng xe hai bánh còn có phải làm quen với lời giải thích “Xin lỗi, xe của tôi không nhìn thấy bạn” của những chủ xe Tesla tự lái. Điều này là không thể chấp nhận được!”

Tuy nhiên, không chỉ những người ủng hộ an toàn cho người điều khiển xe hai bánh có những lời lẽ mạnh mẽ đối với Tesla và các cơ quan quản lý của Mỹ. Phát biểu với ABC News, Michael Brooks, giám đốc điều hành của Trung tâm An toàn Ô tô, cho biết ông cảm thấy bối rối bởi NTHSA dường như không có bất kỳ hành động nào đối với Tesla.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng có một thực trạng khá rõ ràng của Tesla về việc chưa thực sự tuân theo các sắc lệnh của đạo luật an toàn (liên bang) trong khi NHTSA vẫn đang ở đây. Chúng ta cần nhìn thấy bao nhiêu người điều khiển xe máy tử vong vì va chạm với xe tự lái nữa?"

Ít nhất 10 tai nạn chết người vừa được báo cáo có liên quan đến xe tự lái của Tesla - Ảnh 3.

Brooks nói thêm rằng không chỉ những người lái xe Tesla gặp rủi ro và tuyên bố rằng hệ thống của họ đang làm bị thương và thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của những người tham gia giao thông khác.

Theo NHTSA, thông tin về các vụ tai nạn của Tesla có vẻ như đã bị thổi phồng vì dữ liệu của hãng có thể được truy cập nhanh hơn so với các hệ thống tương tự từ các nhà sản xuất ô tô khác. Theo dữ liệu của NHTSA, nhà sản xuất xe điện Mỹ đã liên quan đến hàng trăm vụ tai nạn liên quan đến hệ thống tự lái Cấp 2 từ trước đó, nhiều hơn bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào khác trong nước.

https://www.carscoops.com/2022/10/10-more-fatal-accidents-reportedly-linked-to-teslas-this-year/?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại