Israel mở 60 cuộc không kích Gaza, Hamas nhắm rocket vào căn cứ IAF

Thu Hằng |

Không quân Israel (IAF) đã tiến hành 60 cuộc không kích Dải Gaza trong đêm 18/5 sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ ủng hộ lệnh ngừng bắn. Đáp lại, Hamas tuyên bố phóng rocket nhằm vào 6 căn cứ của IAF.

Israel mở 60 cuộc không kích Gaza, Hamas nhắm rocket vào căn cứ IAF - Ảnh 1.

Một phụ nữ Palestine than khóc bên đống đổ nát sau trận không kích của Israel. Ảnh: Al Jazeera

Phóng viên đài Al Jazeera tại Gaza cho biết tối 18/5 Israel đã tiến hành một làn sóng 60 cuộc không kích nhằm vào hai thành phố Khan Younis và Rafah ở phía nam Gaza.

Theo Cơ quan Y tế Gaza, một phụ nữ Palestine thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong làn sóng đánh bom mới nhất này, nâng tổng số người Palestine tử vong lên 218 người.

Đáp lại, các nhóm vũ trang Palestine tiếp tục nã rocket về phía Israel. Hamas tuyên bố đã phóng rocket nhằm vào 6 căn cứ của Không quân Israel (IAF) ở miền nam và trung Israel trong đợt tấn công mới nhất.

"Các căn cứ mà Lữ đoàn Al Qassam nhắm tới là Hatzor, Hatzerim, Nevatim, Tel Nof, Palmachim, và Ramon", Hamas thông báo. Hiện chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại từ đợt oanh tạc này.

Israel mở 60 cuộc không kích Gaza, Hamas nhắm rocket vào căn cứ IAF - Ảnh 2.

Israel nối lại không kích Dải Gaza trong ngày 18-19/5. Ảnh: Al Jazeera

Israel mở 60 cuộc không kích Gaza, Hamas nhắm rocket vào căn cứ IAF - Ảnh 3.

Rocket của Hamas bay trên bầu trời thành phố Kiryat Gat, miền trung Israel trong đêm 18/5/2021. Ảnh: Timesofisrael

Israel mở 60 cuộc không kích Gaza, Hamas nhắm rocket vào căn cứ IAF - Ảnh 4.

Rocket từ Dải Gaza nhằm hướng Israel ngày 17/5/2021. Ảnh: AFP

Cũng theo đài Al Jazeera, ít nhất 218 người Palestine, trong đó có 63 trẻ em đã thiệt mạng tại Gaza kể từ khi làn sóng tấn công bắt đầu. Khoảng 1.500 người Palestine bị thương, hàng nghìn người phải sơ tán. Phía Israel chịu tổn thất 12 người, gồm 2 trẻ em, và ít nhất 300 người bị thương.

Ngày 18/5, Tổng thống Mỹ Biden đã có cuộc điện đàm thứ ba với Thủ tướng Israel Netanyahu kể từ khi bạo lực bùng phát hôm 10/5 và bày tỏ ủng hộ một lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn chưa lên tiếng yêu cầu chấm dứt bạo lực.

Theo tờ Times of Israel, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng ngày cũng đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn giữa Israel và các nhóm vũ trang ở Gaza.

“Hamas đã khai thác tình huống bất ổn để bắt đầu các cuộc chiến chống lại Israel, phóng hơn 3.000 quả rocket và như mọi khi, Israel có quyền tự vệ,” Pelosi tuyên bố, đồng thời gọi Israel là “bạn và đồng minh của chúng tôi”. Bà nói: “Lúc này, sau hơn một tuần giao tranh, càng ngày càng rõ ràng rằng một lệnh ngừng bắn là cần thiết. Cần phải có một nỗ lực nghiêm túc từ phía cả hai bên để chấm dứt bạo lực và tôn trọng quyền của cả người dân Israel và Palestine".

Israel mở 60 cuộc không kích Gaza, Hamas nhắm rocket vào căn cứ IAF - Ảnh 5.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Trong khi đó, Hội đồng Quan hệ Mỹ-Hồi giáo (CAIR) cùng ngày kêu gọi ông Biden ngừng kế hoạch bán vũ khí trị giá 735 triệu USD cho Israel. Theo Giám đốc điều hành CAIR Nihad Awad, thương vụ này "bao gồm những loại tên lửa giống như được Israel sử dụng để giết trên 200 người ở Gaza".

Cũng trong ngày 18/5, Ngoại trưởng Palestine, Riyad al-Malikiđã gửi thư lên Văn phòng Công tố Toà án Hình sự Quốc tế (ICC) kêu gọi điều tra về "tội ác chiến tranh" của Israel tại Gaza, Bờ Tây và Jerusalem.

Trong khi đó, quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu EU Josep Borrell đã kêu gọi thực hiện lệnh ngừng bắn, sau một cuộc họp video của các ngoại trưởng EU, nói thêm rằng lời kêu gọi này được tất cả các nước thành viên của khối ủng hộ, ngoại trừ Hungary.

Israel mở 60 cuộc không kích Gaza, Hamas nhắm rocket vào căn cứ IAF - Ảnh 6.

Người Palestine biểu tình ở Hawara, khu Bờ Tây. Ảnh: Reuters

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại