Israel dội mưa tên lửa vào Syria, bí ẩn mục tiêu ngắm bắn

PV |

Israel khơi mào căng thẳng, tấn công Syria trên diện rộng. Phía sau hành động dội mưa tên lửa này là gì? Ai là đích ngắm thực sự?

Israel dội cơn mưa tên lửa vào Syria. (Ảnh minh họa).

Israel dội cơn mưa tên lửa vào Syria. (Ảnh minh họa).

Tấn công cùng lúc nhiều khu vực

Sau một tháng im ắng, Israel đã động thủ. Israel đã nả cơn mưa tên lửa nhằm vào các địa điểm quân sự ở Damascus và miền trung Syria.

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin, các lực lượng phòng không của Syria hôm thứ Ba đã ngăn chặn một cuộc tấn công bằng tên lửa của Israel vào thủ đô Damascus.

"Các lực lượng phòng không Syria đã chặn đứng một cuộc tấn công của Israel từ không phận Lebanon. Những tiếng nổ lớn cũng liên tiếp vang lên", truyền thông nhà nước cho biết.

Các nhà hoạt động của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) báo cáo rằng các cuộc không kích của Israel nhằm vào các địa điểm quân sự của Syria.

Tên lửa của Israel đã nhằm vào các mục tiêu gần sân bay quốc tế Damascus và tiểu đoàn phòng không ở quận Al-Dumayr. Một số mục tiêu ở tỉnh Homs tiếp giáp Lebanon cũng bị tấn công.

Ngoài ra, các tiếng nổ lớn cũng được nghe thấy ở Hamah và Latakia. Những tiếng nổ này là do hệ thống phòng không Syria đánh chặn tên lửa của Israel.

Israel dội mưa tên lửa vào Syria, bí ẩn mục tiêu ngắm bắn - Ảnh 2.

Hình ảnh hiếm hoi được công bố về việc hệ thống phòng không Syria đánh chặn tên lửa của Israel.

Các cuộc tấn công của Israel để lại hậu quả nghiêm trọng. Nguồn tin từ địa phương cho biết, xe cứu thương được nhìn thấy lao đến các địa điểm bị tấn công. Ngoài ra, các kho vũ khí ở quận Al-Dumayr đã phát nổ.

Một điều khác khiến giới chuyên gia chú ý sau vụ tấn công dữ dội này là, các lực lượng quân chính phủ và dân quân do Iran hậu thuẫn đã được thấy sẵn sàng cho tình trạng báo động cao ở khu vực xung quanh sân bay quốc tế Damascus kể từ đầu tháng 6.

Lực lượng do Iran hộ trợ là mục tiêu của Israel?

Đến hiện tại, mục tiêu của cuộc tấn công mà Israel nhắm đến vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số nguồn tin nhận định, cuộc tấn công này có thể nhằm vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn.

Bởi, Homs là khu vực hoạt động của lực lượng Hezbollah, lược lượng được Iran hậu thuẫn. Hezbollah là lực lượng chống lại Israel và không quân nước này thường xuyên triển khai các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Hezbollah.

Ngày 4/6, các nhà hoạt động của SOHR đã ghi nhận cái chết của một người đàn ông hợp tác với Sư đoàn 4 và lực lượng Hezbollah của Lebanon.

Người đàn ông này bị thương sau một vụ tấn công bằng bom tự chế ở làng al-Mu'alaqah, vùng nông thôn al-Quneitra, gần biên giới với Cao nguyên Golan. Người đàn ông dù đã được đưa đến viện nhưng không qua khỏi vì vết thương quá nặng. Vụ nổ cũng khiến nhiều người khác bị thương.

Trước đó, ngày 5/5, các nguồn tin đáng tin cậy ở khu vực phía nam Syria đã cung cấp thông tin cho SOHR rằng, từ cao nguyên Golan máy bay trực thăng của Israel đã tấn công một vị trí quân sự bằng 2 quả tên lửa.

Israel dội mưa tên lửa vào Syria, bí ẩn mục tiêu ngắm bắn - Ảnh 4.

Một số nguồn tin cho biết, lực lượng do Iran hậu thuẫn - Hezbollah chính là mục tiêu của trận không kích ngày 8/6.


Vị trí quân sự bị tấn công nằm không xa thị trấn Jbata al-Khashab ở phía bắc al-Quneitra, gần Cao nguyên Golan. Đây là khu vực thường xuyên có sự xuất hiện của lực lượng Hezbollah. Cuộc tấn công khiến 3 người bị thương.

Thời điểm đó, một đồn bốt khác gần Tel al-Sha’ar cũng bị tấn công khiến một số người bị thương. Tuy nhiên, không thể xác định người bị thương thuộc Quân đội Syria hay lực lượng Hezbollah.

Như vậy, sau hơn 30 ngày im ắng, Israel đã hoạt động trở lại với đòn tấn công dữ dội nhằm vào Syria.

Các nguồn tin tình báo phương Tây cho biết, các cuộc tấn công của Israel vào Syria kể từ năm ngoái đến nay là một phần của cuộc chiến trong bóng tối đã được Mỹ chấp thuận.

Các cuộc tấn công cũng là một phần của chính sách chống Iran mà trong hai năm qua Israel đã thực hiện. Mục tiêu của Israel chính là làm suy yếu sức mạnh quân sự của Iran.

Trong năm qua, Israel đã mở rộng các mục tiêu trên khắp Syria, nơi hàng nghìn dân quân do Iran hậu thuẫn đang góp sức trong cuộc chiến giành lại lãnh thổ mà Tổng thống Syria Bashar al Assad đã mất cho quân nổi dậy.

Trước yêu cầu bình luận về vụ tấn công ngày 8/6 của AFP, Israel đã từ chối. Thực tế, quân đội Israel hiếm khi bình luận về các chiến dịch quân sự nhắm vào Syria, vì vậy từ chối này không khiến nhiều người ngạc nhiên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại