NÓNG: Chuyên cơ của Phó TT Mỹ gặp sự cố trên không, tất cả đã cầu nguyện - Căn cứ không quân và trung tâm ngoại giao Mỹ bị tấn công dữ dội

Chiếc chuyên cơ Không lực 2 của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã gặp sự cố trên không khi đang hướng tới Guatemala trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 23:04:00 07/06/2021

  Video lần đầu tiên UAV MQ-25 thực hiện tiếp dầu trên không

  Hải quân Mỹ mới đây đã công bố video ghi lại hình ảnh một máy bay không người lái sử dụng cho nhiệm vụ tiếp dầu trên không lần đầu tiên trong lịch sử.

  Theo đó, vào hôm 04/06, Chiếc UAV MQ-25 T1 của Boeing đã thực hiện khoa mục tiếp dầu cho một máy bay khác. Trong quá trình thử nghiệm, UAV MQ-25 Stingray đã chứng minh được khả năng mang nhiên liệu và thực hiện thành công sứ mệnh tiếp dầu trên không cho tiêm kích F/A-18 Super Hornet của Hải quân Mỹ.

  UAV MQ-25 Stingray được thiết kế cho nhiệm vụ tiếp dầu trên không cho các máy bay tiêm kích hạm F/A-18 Super Hornet và biến thể máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler của nó cũng như tiêm kích tàng hình F-35.

  Hải quân Mỹ dự định sẽ đặt mua ít nhất 72 chiếc UAV loại này với tổng trị giá vào khoảng 13 tỷ USD và hy vọng rằng nó sẽ đạt được khả năng hoạt động ban đầu vào năm 2024.

  Lần đầu tiên UAV MQ-25 thực hiện tiếp dầu trên không

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:16:00 07/06/2021

  Israel: Thủ tướng Netanyahu đe dọa lật đổ chính phủ liên minh mới

  Ngày 6/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đe dọa sẽ tìm cách lật đổ chính phủ liên minh mới ngay khi được thành lập, trong bối cảnh liên minh này đang tìm cách thay thế ông.

  Tờ Times of Israel dẫn lời ông Netanyahu nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ phản đối mạnh mẽ việc thành lập chính phủ nguy hiểm gồm các thành phần gian lận và đầu hàng kẻ thù. Nếu chính phủ bị Chúa ngăn cấm đó được thành lập, chúng tôi sẽ lật đổ nó một cách hết sức nhanh chóng".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:29:00 07/06/2021

  Nga: Hơn 90 lệnh trừng phạt của Mỹ, vô ích!

  Ngày 7/6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, Mỹ đã áp đặt hơn 90 lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

  Phát biểu với báo giới, ông Peskov nói: "Mỹ không thay đổi chính sách trừng phạt. Điều này rõ ràng là một vòng luẩn quẩn mà về mặt lý thuyết nên bị bãi bỏ".

  Người phát ngôn Điện Kremlin giải thích rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ được đưa ra không vì mục tiêu cụ thể nào và không nhằm đạt được điều gì, đồng thời khẳng định trừng phạt không có tác dụng với Nga.

  Theo ông, một cuộc đối thoại dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau là công cụ duy nhất có tác dụng với Moscow.

  Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, nước này sẵn sàng tiếp tục liên lạc với Nga và ưu tiên duy trì mối quan hệ ổn định hơn nếu Moscow thay đổi đường lối về Washington, lựa chọn một hướng đi khác trong hành động.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:23:00 07/06/2021

  Diễn biến chủ yếu chiến sự Yemen ngày 07/06/2021

  - Lực lượng Houthi (hay còn gọi là Ansar Allah) báo cáo đã có tổng cộng 79 lần vi phạm lệnh ngừng bắn tại al-Hudaydah trong vòng 24h qua;

  - Ngày 06/06, các chiến đấu cơ liên quân do Saudi dẫn đầu đã tiến hành 3 phi vụ không kích vào khu vực Haradh;

  - Ngày 06/06, các chiến đấu cơ liên quân do Saudi dẫn đầu đã tiến hành 8 phi vụ không kích vào khu vực Sarwah;

  - Ngày 06/06, các chiến đấu cơ liên quân do Saudi dẫn đầu đã tiến hành 2 phi vụ không kích vào khu vực Zaher;

  - Ngày 06/06, các chiến đấu cơ liên quân do Saudi dẫn đầu đã tiến hành 1 phi vụ không kích vào khu vực Khab và Shaaf;

  - Ngày 06/06, các chiến đấu cơ liên quân do Saudi dẫn đầu đã tiến hành 1 phi vụ không kích vào khu vực Kitaf.

  NÓNG: Chuyên cơ của Phó TT Mỹ gặp sự cố trên không, tất cả đã cầu nguyện - Căn cứ không quân và trung tâm ngoại giao Mỹ bị tấn công dữ dội - Ảnh 1.

  Bản đồ cập nhật chiến sự Yemen ngày 07/06/2021.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:59:00 07/06/2021

  Pháo binh Quân đội Syria tập kích hỏa lực dữ dội

  Trong 2 ngày 6 và 7/06 liên tiếp, pháo binh Quân đội Syria đã tiến hành tập kích hỏa lực dữ dội vào các vị trí của phiến quân tại vùng Idlib ở miền Tây Bắc nước này.

  Hỏa lực tập trung bắn phá vào các thị trấn Balyon, al-Bara, al-Fatterah, Falafel, Bayanin, Kansafra và Maratah trên vùng nông thôn phía Nam Idlib cũng như các thị trấn Qilideen và al-Zyarah trên vùng nông thôn Tây Bắc Hama.

  Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), các đợt pháo kích của Quân đội Syria đã khiến 3 tay súng phiến quân thiệt mạng cùng nhiều tên khác bị thương.

  Các nhà hoạt động đối lập đã chia sẻ một số bức ảnh cho thấy những phần còn lại của một quả đạn có điều khiển bắn vào Balyon.

  Quả đạn chưa xác định được chủng loại nhưng có thể là biển thể của đạn pháo phản lực cỡ 220 mm BM-27 Uragan hay 300 mm BM-30 Smerch.

  Vụ tập kích hỏa lực này dường như là đòn đáp trả đối với những hành động khiêu khích của phiến quân ở vùng Idlib.

  Vào tuần trước, các tay súng phiến quân đã phóng một tên lửa phòng không. Mục tiêu được cho là 1 chiếc máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không Beriev A-50  (AEW&C) của Không quân Nga.

  NÓNG: Chuyên cơ của Phó TT Mỹ gặp sự cố trên không, tất cả đã cầu nguyện - Căn cứ không quân và trung tâm ngoại giao Mỹ bị tấn công dữ dội - Ảnh 2.

  Một phần của quả đạn pháo phản lực do SAA bắn đi chưa xác định được chủng loại.

  NÓNG: Chuyên cơ của Phó TT Mỹ gặp sự cố trên không, tất cả đã cầu nguyện - Căn cứ không quân và trung tâm ngoại giao Mỹ bị tấn công dữ dội - Ảnh 3.

  Pháo binh Quân đội Syria khai hỏa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:45:00 07/06/2021

  NATO và Ukraine tập trận chung trên Biển Đen, Nga tuyên bố ‘chỉ là vỏ bọc’

  Cuộc tập trận hải quân chung giữa NATO và Ukraine sẽ diễn ra từ ngày 28/6 đến 10/7 có quy mô lớn nhất trong lịch sử, với sự tham gia của tàu chiến, máy bay, thủy quân lục chiến, các đơn vị đặc nhiệm và máy bay không người lái.

  Theo báo Izvestiye, nội dung cuộc tập trận lần này chủ yếu tập trung vào sử dụng vũ khí có độ chính xác cao và di chuyển nhanh tổ hợp tên lửa tầm xa tới Đông Âu.

  Mỹ đưa tổ hợp tên lửa đất đối không HIMARS tham gia diễn tập, sau đó bố trí tổ hợp này trên lãnh thổ Romania và Bulgaria. HIMARS là tổ hợp gồm các tên lửa có độ chính xác cao với tầm bắn vài trăm km. Sắp tới Mỹ sẽ trang bị thêm cho tổ hợp HIMARS đầu đạn siêu thanh.

  Xét về số nước tham gia và số thành viên quan sát thì cuộc tập trận "Gió biển 2021" được cho là kỷ lục. Có 29 nước thành viên, đối tác của NATO và 35 nước quan sát viên tham gia.

  Cuộc tập trận có sự tham gia của 30 tàu chiến, 30 máy bay không người lái Bayraktar TB2 cùng với 1.400 binh sĩ tiến hành tập trận.

  Về không gian tập trận, dự tính sẽ diễn ra trên khu vực Tây Bắc Biển Đen, trong phạm vi các tỉnh Nikolaevsky, Kherson và Odesa.

  Về phía Ukraine, tất cả thành phần trong lực lượng vũ trang đều tham gia tập trận, trong đó có bộ binh hải quân, biên phòng, vệ binh quốc gia.

  Theo Phó tư lệnh hải quân Ukraine, quân đội Ukraine dự định sẽ mở rộng hình thức và kịch bản diễn tập, tập trung huấn luyện các hoạt động thực tế trên bộ, trên không, trên biển và dưới nước.

  Thông qua tập trận chung, các bên tham gia mong muốn đảm bảo khả năng tương tác quân đội của các nước với nhau. Quân đội Ukraine có thể làm quen với các hình thức tổ chức tác chiến, với vũ khí, khí tài của NATO.

  Trước khi tiến hành cuộc tập trận "Gió biển 2021", Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn Defender – Europe 21 ở châu Âu. Nội dung chủ yếu là thiết lập đội quân cơ động nhanh.

  Ngày 1/6, trong khuôn khổ Defender-Europe, không quân Mỹ đã đưa tổ hợp HIMARS từ Đức về Bulgaria, sau đó số vũ khí này lại được đưa tới lãnh thổ Romania. Từ Romania, tổ hợp HIMARS với tầm bắn 300km thì hỏa lực của nó có thể bao phủ bán đảo Crimea của Nga.

  Đến thời điểm này, nội dung chi tiết cuộc tập trận "Gió biển 2021" vẫn chưa được công bố nhưng giới chuyên gia nhận định chắc chắn sẽ có những điểm sau: diễn tập đổ bộ tấn công trên biển, tìm và tiêu diệt tàu ngầm, thực hành các hoạt động cấm vận, bắt giữ tàu vi phạm, bảo vệ hệ thống thông tin trên biển, hộ tống tàu hàng và tổ chức bắn đạn thật trên biển.

  Ngoài "Gió biển 2021", trong năm nay, Ukraine sẽ tiến hành thêm 8 cuộc tập trận đa quốc gia trên đất liền.

  Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố:

  "Núp dưới vỏ bọc tập trận chung Gió biển 2021, tất cả số trang thiết bị, vũ khí khí tài sẽ được chuyển cho quân đội Ukraine, và sau đó được cung cấp cho các tổ chức dân tộc cực đoan đóng quân ở gần hai tỉnh Donetsk và Lugansk – hai tỉnh mà Kiev đã mất quyền kiểm soát".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:43:00 07/06/2021

  Nga ra điều kiện nói chuyện 'làm hòa' với NATO

  Ngày 7/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, cho biết Moscow không né tránh đối thoại với NATO nhưng với điều kiện có sự tham gia của các chuyên gia quân sự.

  Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, Moscow sẵn sàng thảo luận về giảm leo thang căng thẳng và ngăn ngừa sự cố với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) , song chỉ khi có sự tham gia của các chuyên gia quân sự.

  Trên kênh Telegram cá nhân, bà Zakharova viết: "Nga không né tránh đối thoại với NATO và sẵn sàng thảo luận thẳng thắn về các vấn đề liên quan đến giảm leo thang và ngăn chặn sự cố. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về những vấn đề này thực sự không có ý nghĩa gì nếu không có sự tham gia của các chuyên gia quân sự".

  Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vừa mời Moscow tham dự cuộc họp của Hội đồng NATO-Nga trước thềm hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này tại Brussels (Bỉ).

  Trước đó, ngày 6/6, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, mối quan hệ "ngày một gần gũi hơn" giữa Nga và Trung Quốc đang là một "thách thức nghiêm trọng" đối với khối liên minh quân sự này.

  Theo người đứng đầu NATO, tại hội nghị thượng đỉnh NATO tới, trọng tâm chương trình nghị sự là phê duyệt Sáng kiến NATO – 2030, nhằm thay thế chiến lược năm 2010, vốn đã lỗi thời khi không tính đến những mối đe dọa mới, bao gồm Nga và Trung Quốc.

  NÓNG: Chuyên cơ của Phó TT Mỹ gặp sự cố trên không, tất cả đã cầu nguyện - Căn cứ không quân và trung tâm ngoại giao Mỹ bị tấn công dữ dội - Ảnh 1.

  Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, Moscow sẵn sàng thảo luận về giảm leo thang căng thẳng và ngăn ngừa sự cố với NATO. Ảnh: Sputnik

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:46:00 07/06/2021

  Hiệp ước Bầu trời Mở: Tổng thống Nga hạ bút, chấm hết - Trời ai nấy quản!

  Hôm nay, ngày 7/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn một luật chính thức hóa việc Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở (OST), một thỏa thuận cho phép các chuyến bay do thám không trang bị vũ khí qua không phận các nước thành viên.

  Nga cho hay, quyết định của Mỹ không tái gia nhập Hiệp ước Bầu trời Mở là "một sai lầm chính trị" trong bối cảnh Moscow và Washington chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh giữa tổng thống hai nước vào tuần sau tại Geneva, Thụy Sỹ.

  Hôm 27/5, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman thông báo với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov về quyết định của Mỹ không quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở. Trong khi cả hai viện của Nga cũng nhanh chóng nhất trí thông qua dự luật rút khỏi OST.

  Nga cũng nhiều lần bày tỏ thất vọng về việc Mỹ không trở lại OST, cho rằng quyết định này sẽ không tạo được bầu không khí có lợi cho các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh.

  Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước.

  Tuy nhiên, cả Moscow và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

  Tháng 5/2020, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp ước và đã hoàn tất ngày 22/11/2020.

  Tháng 1/2021, Moscow cũng thông báo bắt đầu các thủ tục trong nước để rút khỏi Hiệp ước, viện dẫn lý do "thiếu tiến bộ" trong việc duy trì OTS sau khi Mỹ rút khỏi khuôn khổ này.

  Mặc dù sau đó Tổng thống Joe Biden đã xem xét lại các quyết sách của chính quyền tiền nhiệm, bao gồm cả việc rút khỏi OST, song cuối cùng, Mỹ vẫn quyết định không trở lại mối ràng buộc này.

  NÓNG: Chuyên cơ của Phó TT Mỹ gặp sự cố trên không, tất cả đã cầu nguyện - Căn cứ không quân và trung tâm ngoại giao Mỹ bị tấn công dữ dội - Ảnh 2.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn một luật chính thức hóa việc Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Ảnh: TASS

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:52:00 07/06/2021

  Sĩ quan tình báo cao cấp Iraq bị bắn chết giữa Thủ đô Baghdad

  Hãng tin Al Arabiya cho biết sĩ quan tình báo cao cấp Iraq, ông Nebras Abu Ali đã bị bắn chết ở phía Đông Thủ đô Baghdad vào ngày hôm nay.

  Nguồn tin an ninh Iraq cho biết "các tay súng không xác định danh tính đã ám sát một sĩ quan thuộc lực lượng tình báo nước này ở phía Đông Thủ đô Baghdad".

  Theo một nguồn tin khác của Al Arabiya, vụ việc xảy ra sau khi cơ quan tình báo Iraq bẻ gãy một số kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào dân thường nước này.

  Hiện chính phủ Iraq chưa bình luận gì về những thông tin kể trên.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:33:00 07/06/2021

  Chuỗi thảm họa cháy nổ liên tiếp ở Iran: Thêm vụ khủng khiếp tại nhà máy thép

  Một nhà máy thép ở thành phố Zarand thuộc Kerman miền Trung Iran đột ngột bốc cháy dữ dội.

  Vụ tai nạn xảy ra được cho là vì nguyên liệu nóng cháy tràn ra nhà xưởng và lập tức bắt cháy, tạo thành những cột khói lửa khổng lồ.

  Ông Ali Sadeghzadeh, thị trưởng thành phố Zarand phủ nhận báo cáo trước đó về việc một vụ nổ đã gây ra thảm họa: "Vật liệu nung chảy đã trào ra và gây cháy lớn với cột lửa và khói khổng lồ, tuy nhiên không có bất cứ vụ nổ nào ở hiện trường hay ở những khu vực khác của nhà máy".

  Ông Sadeqzadeh cho biết lính cứu hỏa và các lực lượng ứng cứu đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường vụ cháy ở Công ty Thép Zarand của Iran, hiện ngọn lửa đã được khống chế, tuy nhiên chưa có báo cáo về thương vong.

  Trước đó, vào ngày 02/06, một ngọn lửa đã bùng lên tại nhà máy chế biến dầu mở Shahid Tondgooyan ở Shahr-e-Rey, nằm phía Nam Thủ đô Tehran. Tiếp sau vụ việc ở Shahr-e-Rey chỉ vài tiếng, tàu lớn nhất của hải quân Iran cũng đột ngột bốc cháy và chìm xuống vịnh Oman trong một vụ việc bí ẩn.

  Còn trong năm 2020, Iran đã phải hứng chịu hàng loạt vụ cháy nổ bí ẩn trên khắp cả nước, trong đó có một số vụ xảy ra tại những căn cứ quân sự và cơ sở hạt nhân nhạy cảm.

  Chuỗi thảm họa cháy nổ liên tiếp ở Iran: Thêm vụ khủng khiếp tại nhà máy thép

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:24:00 07/06/2021

  Nhật Bản tuyên bố bắt giữ thủy thủ Nga, lý do là gì?

  Ngày 7/6, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, đã bắt giữ một thành viên thủy thủ đoàn người Nga liên quan tới vụ va chạm làm 3 ngư dân địa phương thiệt mạng và hai người khác bị thương hồi cuối tháng 5.

  Một nữ phát ngôn viên của văn phòng bảo vệ bờ biển Monbetsu ở Hokkaido cho hay, một thành viên thủy thủ đoàn Nga đã được đưa đến Nhật Bản khi các quan chức tiến hành điều tra vụ va chạm và hiện đã chính thức bị bắt giữ.

  Bà thông báo với AFP rằng: "Chúng tôi đã bắt giữ thuyền phó 3 của Nga, 38 tuổi với cáo buộc gây ra cái chết bởi sự sơ suất nghề nghiệp".

  Vụ va chạm mạnh giữa tàu cá Daihachi Hokkoumaru 9,7 tấn của Nhật Bản và tàu AMUR trọng tải 662 tấn của Nga xảy ra vào ngày 28/5, ngoài khơi đảo Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản.

  Vụ tai nạn khiến chiếc tàu cá bị lật úp và 3 thuyền viên Nhật Bản thiệt mạng. Hai người may mắn sống sót, trong đó có một người bị thương nhẹ.

  Thời điểm đó đó, tàu AMUR của Nga, với 23 thành viên thủy thủ đoàn, đang vận chuyển hải sản từ Sakhalin (thuộc Viễn Đông – Nga) tới Mombetsu. Sau khi vụ tai nạn xảy ra, tàu Amur đã đưa toàn bộ 5 thủy thủ Nhật Bản vào bờ.

  Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản dẫn lời thủy thủ đoàn Hokko Maru 8 cho biết, họ không thể di chuyển tàu cá trước khi xảy ra vụ va chạm do đang bắt cua bằng dây thừng.

  Bên cạnh đó, sương mù dày đặc cũng được cho là đã làm giảm tầm nhìn của các thủy thủ hai bên, dẫn đến sự cố trên.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:10:00 07/06/2021

  Houthi tập kích căn cứ không quân Saudi Arabia bằng UAV cảm tử

  Ngày 06/06, lực lượng Houthi (hay còn gọi là Ansar Allah) đã tiến hành một vụ tập kích vào căn cứ không quân King Khalid ở tỉnh ‘Aisr, miền Nam Saudi.

  Chuẩn tướng Yahya Sari, người phát ngôn của nhóm vũ trang này tuyên bố căn cứ không quân nói trên đã bị tấn công bởi một máy bay không người lái cảm tử Samad-2K.  Ông khẳng định, vụ tập kích đã thành công.

  Trong khi đó, như thường lệ, lực lượng liên quân do Saudi dẫn đầu tuyên bố họ đã đánh chặn thành công chiếc UAV nói trên và bẻ gãy đợt tấn công của Houthi vào căn cứ không quân King Khalid.

  Tháng trước, Houthi cũng đã tổ chức ít nhất 6 lần tấn công căn cứ không quân năm gần thành phố Khamis Mushait bằng UAV cảm tử Qasef-2K.

  UAV Qasef-2K, một trong những vũ khí tấn công chủ yếu của Houthi hiện nay, là phiên bản sao chép từ dòng UAV Ababil-2 của Iran. Nó có tầm bay tới 150 km, mang theo vật liệu nổ mạnh sử dụng ngòi nổ cận đích.

  NÓNG: Chuyên cơ của Phó TT Mỹ gặp sự cố trên không, tất cả đã cầu nguyện - Căn cứ không quân và trung tâm ngoại giao Mỹ bị tấn công dữ dội - Ảnh 2.

  Một số tính năng kỹ - chiến thuật cơ bản của UAV Qasef-2K

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:43:00 07/06/2021

  Hầu hết thủy thủ tàu Amur của Nga sẽ được về nước sau khi vấn đề dân sự được giải quyết

  Ông Roman Kolesnik, quan chức ngoại giao Nga ở Sapporo cho biết hầu hết các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu hàng mang tên Amur của Nga đâm chìm tàu cá Nhật Bản hồi tháng trước sẽ được về nước sau khi các vấn đề dân sự được giải quyết.

  Trong khi đó, vào sáng sớm nay, ông Sergey Marin, Tổng lãnh sự Nga tại Sapporo Sergey Marin nói với hãng tin Sputnik rằng thuyền phó 3 của tàu Amur đã bị tạm giam trong 72h để điều tra về việc không thực hiện quy tắc tránh đâm va.

  NÓNG: Chuyên cơ của Phó TT Mỹ gặp sự cố trên không, tất cả đã cầu nguyện - Căn cứ không quân và trung tâm ngoại giao Mỹ bị tấn công dữ dội - Ảnh 1.

  Tàu cá Nhật Bản bị tàu hàng Amur của Nga đâm lật úp khiến 3 ngư dân thiệt mạng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:19:00 07/06/2021

  Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt 1 thủ lĩnh cao cấp của PKK ở Iraq

  Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, hôm chủ Nhật, lực lượng tình báo nước này tuyên bố đã tiêu diệt Selman Bozkir, một thành viên cấp cao của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), nhóm bị Ankara coi là khủng bố.

  Thường thì khi giới chức Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng cụm từ "vô hiệu hóa" là để miêu tả đã giết chết hoặc bị bắt làm tù binh, nhưng trang tin Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Bozkir đã bị tiêu diệt.

  Ông Erdogan viết trên trang Twitter chính thức của mình rằng: "Selman Bozkir, được biết đến với mật danh 'Doctor Huseyin,' một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố PKK [...] đã bị vô hiệu hóa bởi các anh hùng thuộc Lực lượng tình báo Quốc gia vào hôm qua [thứ Bảy]".

  Theo hãng thông tấn Anadolu, tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành ám sát Bozkir vì tên này tiến hành tổ chức trại huấn luyện dưới danh nghĩa trại tị nạn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:52:00 07/06/2021

  11 người thiệt mạng trong vụ tấn công vũ trang tại Nigeria

  Theo người phát ngôn cảnh sát bang Oyo, vụ việc xảy ra vào đêm 5/6 khi một nhóm có vũ trang tấn công cộng đồng dân cư ở Igangan và đốt phá nhiều tài sản tại đây. Cảnh sát Nigeria đã triển khai các đơn vị tuần tra nhằm chặn đứng các hành vi vi phạm pháp luật và trật tự nơi đây.

  Xung đột sắc tộc thường xuyên xảy ra tại Nigeria - quốc gia hiện có hơn 250 cộng đồng ngôn ngữ và dân tộc chung sống.

  Hồi tháng 2, các cuộc đụng độ cũng đã nổ ra tại Ibadan, thủ phủ của bang Oyo giữa một nhóm người Yoruba kiểm soát khu vực và các thương nhân từ cộng đồng người Hausa - những người chủ yếu đến từ phía Bắc của Nigeria.

  Trong khi đó, các bang miền Nam Nigeria liên tục chứng kiến xung đột gia tăng giữa các cộng đồng trong thời gian gần đây khi những người chăn gia súc ở miền Bắc Fulani di chuyển về phía Nam để chăn thả gia súc và đụng độ với nông dân địa phương.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:38:00 07/06/2021

  Tình báo quân đội Syria đột kích thị trấn ở Darra sau khi một thị trưởng bị ám sát

  Các đặc vụ thuộc tình báo Quân đội Syria đã tiến hành một chiến dịch có giới hạn ở thị trấn Athman tại tỉnh Daraa sau khi xảy ra vụ ám sát với thị trưởng thị trấn ủng hộ chính phủ này.

  Ông Faisal Ismali Alloah, Thị trưởng đã bị những tay súng lạ mặt bắn chết ở ngay giữa trung tâm thị trấn Athman vào cuối ngày 05/06. Ông được cho là một người ủng hộ chính phủ cực kỳ nhiệt tình.

  Sau vụ việc trên, vào sáng sớm ngày 06/06, một cuộc đột kích lớn của lực lượng tình báo Quân đội Syria đã được tiến hành nhằm vào thị trán. Theo các nguồn tin địa phương, có ít nhất 9 kẻ tình nghi đã bị bắt giữ.

  Tình hình tại Athman, thị trấn nằm về phía Bắc thành phố Daraa hiện giờ khá căng thẳng, các lực lượng đối lập cay cú về sự ủng hộ của thị trấn này đối với chính phue của Tổng thống Assad.

  NÓNG: Chuyên cơ của Phó TT Mỹ gặp sự cố trên không, tất cả đã cầu nguyện - Căn cứ không quân và trung tâm ngoại giao Mỹ bị tấn công dữ dội - Ảnh 1.

  Các binh sĩ Quân đội Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:03:00 07/06/2021

  Mỹ, Anh, Ai Cập kêu gọi Houthi chấm dứt cuộc tấn công ở miền Bắc Yemen

  Ngày 6/6, các quan chức ngoại giao Mỹ và Anh đã thúc giục lực lượng Houthi chấm dứt cuộc tấn công ở miền Bắc Yemen, sau khi ít nhất 17 người thiệt mạng trong một vụ nổ tại thành phố Marib mà chính phủ Yemen cáo buộc do Houthi tấn công tên lửa.

  Trong một thông cáo, đại biện lâm thời Mỹ tại Yemen Cathy Westley nhấn mạnh "tình trạng bạo lực vô nhân đạo này phải chấm dứt."

  Trong khi đó, Đại sứ Anh tại Yemen Michael Aron trên Twitter cho rằng việc Houthi nghiêm túc phối hợp với các nỗ lực của Liên hợp quốc để đạt được một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc sẽ giúp "ngăn chặn thương vong thảm khốc như vậy."

  Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ai Cập ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ tấn công tên lửa nói trên của lực lượng Houthi.

  Tuyên bố nêu rõ Ai Cập khẳng định sự ủng hộ của nước này đối với chính phủ Yemen được quốc tế công nhận, kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công tương tự, tìm cách duy trì lợi ích của Yemen và người dân nước này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:23:00 07/06/2021

  Video: Chuyên cơ của Phó Tổng thống Mỹ Harris bị sự cố buộc phải hạ cánh

  Chuyên cơ của Phó Tổng thống Mỹ Harris bị sự cố buộc phải hạ cánh

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:15:00 07/06/2021

  6 tay súng thiệt mạng, giao tranh giữa lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và SDF bùng nổ dữ dội

  Vào đêm muộn 05/06/2021, các chiến binh thuộc lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã tấn công vào nhiều vị trí của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở thị trấn Ras al-Ain, Đông Bắc Syria.

  Các tay súng SDF đã vượt qua lớp phòng thủ của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở khu vực al-Arish tại trung tâm Ras al-Ain sau đó đọ súng quyết liệt.

  Một nguồn tin trong lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thông báo có 4 tay súng của mình thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong các vụ đọ súng với SDF.

  Cũng theo nguồn tin này, SDF đã mất 2 tay súng và 5 người khác bị thương.

  NÓNG: Chuyên cơ của Phó TT Mỹ gặp sự cố trên không, tất cả đã cầu nguyện - Căn cứ không quân và trung tâm ngoại giao Mỹ bị tấn công dữ dội - Ảnh 1.

  SDF đã tấn công vào nhiều vị trí của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở thị trấn Ras al-Ain

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:34:00 07/06/2021

  Phòng không Syria tái triển khai trận địa tên lửa ở bắc Aleppo

  Quân đội Syria (SAA) hiện đang tái khởi động lại căn cứ tên lửa phòng không ở phía Bắc Aleppo nơi trước đó từng bị phiến quân nổi dậy chiếm giữ từ những năm đầu khi xảy ra cuộc nội chiến.

  Căn cứ tên lửa phòng không này đặt tại thị trấn Taanah gần chiến tuyến với các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Nơi đây từng là trận địa bố trí hệ thống tên lửa phòng không S-75 Dvina do Liên Xô sản xuất và bị phiến quân nổi dậy đánh chiếm vào năm 2012.

  Quân đội Syria đã giải phóng thị trấn này và khu vực phụ cận khỏi tay khủng bố IS vào năm 2016.

  Theo các nguồn tin địa phương, một số xe tải hạng nặng mang theo hệ thống tên lửa phòng không đã hành quân tới căn cứ này cách đây vài ngày. Tổ hợp tên lửa được cho là xuất phát từ một nhà máy quốc phòng ở phía Nam Aleppo, nơi SAA sử dụng để bảo dưỡng và sửa chữa cũng như nâng cấp các loại vũ khí trang bị.

  Hiện SAA đang xây dựng hệ thống trận địa, công sự, tường bao xung quanh căn cứ phòng không vốn bị bỏ hoang từ nhiều năm nay.

  Một số nguồn tin cho biết dường như hệ thống tên lửa phòng không sắp triển khai tại căn cứ là loại tên lửa S-200 tầm xa. Tuy nhiên, khả năng này là thiếu thực tế bởi số lượng hệ thống tên lửa S-200 của phòng không Syria là không nhiều.

  Rất có thể, SAA sẽ tái bố trí tại đây một hệ thống tên lửa phòng không S-75 Dvina đã qua nâng cấp. Hệ thống này tuy cũ nhưng có thể tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu bay ở độ cao lớn với tầm bắn tới 45km.

  Phòng không Syria tái triển khai trận địa tên lửa ở bắc Aleppo

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:53:00 07/06/2021

  ISWAP tuyên bố thủ lĩnh Boko Haram đã chết

  Hãng tin Reuters đưa tin, trong một đoạn ghi âm, Nhà nước Hồi giáo chi nhánh Tây Phi (ISWAP) tự xưng ngày 6/6 cho biết thủ lĩnh Abubakar Shekau của Boko Haram - nhóm Hồi giáo cực đoan đối địch tại Nigeria, đã chết.

  Trong đoạn ghi âm trên, một người được cho là thủ lĩnh của ISWAP, Abu Musab al-Barnawi, tuyên bố Shekau đã chết hôm 18/5 sau khi kích hoạt một thiết bị nổ khi bị các tay súng của ISWAP truy đuổi trong một trận giao chiến.

  Reuters dẫn 2 người thân cận với al-Barnawi xác nhận giọng nói trong đoạn ghi âm là của thủ lĩnh ISWAP.

  Theo giới phân tích chính trị, cái chết của Shekhau có thể dẫn đến việc chấm dứt tình trạng xung đột bạo lực giữa 2 nhóm, theo đó ISWAP sẽ thu nhận các tay súng Boko Haram và củng cố việc kiểm soát khu vực Đông Bắc Nigeria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:14:00 07/06/2021

  Máy bay gặp sự cố, Phó Tổng thống Mỹ đã cầu nguyện

  Chuyên cơ Không lực Hai phải quay đầu không lâu sau khi cất cánh trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Phó tổng thống Harris.

  Khi máy bay hạ cánh, trong lúc rời chuyên cơ, bà Harris giơ ngón tay cái với các phóng viên và nói "Tôi vẫn ổn. Tất cả đều cầu nguyện một chút, nhưng mọi chuyện đều ổn".

  Một phóng viên trên máy bay cho biết đã nghe thấy tiếng động bất thường từ càng đáp khi chuyên cơ cất cánh, thêm rằng cú hạ cánh diễn ra hoàn toàn bình thường.

  Không quân Mỹ chưa công bố nguyên nhân dẫn tới trục trặc.

  NÓNG: Chuyên cơ của Phó TT Mỹ gặp sự cố trên không, tất cả đã cầu nguyện - Căn cứ không quân và trung tâm ngoại giao Mỹ bị tấn công dữ dội - Ảnh 1.

  Phó tổng thống Harris rời máy bay sau khi phi cơ hạ cánh tại căn cứ Andrews hôm 6/6. Ảnh: Reuters.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:34:00 07/06/2021

  NATO tuyên bố sẵn sàng bảo vệ thành viên trước đe dọa Nga-Belarus, Moscow bình luận 'chỉ cố thoát khỏi chứng cuồng loạn'

  Ngày 6/6, trả lời phỏng vấn báo Thế giới Chủ nhật (WaS) của Đức, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, các quốc gia thành viên trong khối hết sức quan ngại về mối quan hệ hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Nga và Belarus.

  Theo Tổng Thư ký NATO, Belarus đang "ngày càng trở nên phụ thuộc hơn" vào Nga.

  Ông Stoltenberg nêu rõ: "NATO là một liên minh phòng thủ. Tôi không muốn suy đoán nhiều, nhưng chúng tôi cảnh giác và theo dõi chặt chẽ những sự kiện ở Belarus".

  NÓNG: UAV cảm tử và rocket đồng loạt tấn công căn cứ không quân và trung tâm ngoại giao Mỹ - Máy bay chở PTT Mỹ gặp sự cố trên không - Ảnh 1.

  Tổng Thư ký NATO cho biết, các quốc gia thành viên trong khối hết sức quan ngại về mối quan hệ hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Nga và Belarus. Ảnh: Anadolu

  Người đứng đầu NATO khẳng định: "Chúng tôi luôn sẵn sàng để bảo vệ từng quốc gia tham gia liên minh và bảo vệ quốc gia đó trước bất kỳ mối đe dọa nào mà Minsk và Moscow gây ra".

  Theo ông Stoltenberg, những sự kiện ở Belarus sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO sắp tới ở Brussels (Bỉ). Các quốc gia trong khối sẽ đánh giá lại quan hệ đối tác với Belarus - được gọi là Đối tác vì Hòa bình (PfP), vốn rơi vào tình trạng tê liệt gần như hoàn toàn.

  Bình luận về tuyên bố của ông Stoltenberg, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, quan hệ hợp tác hiệu quả Nga-Belarus không nằm trong kế hoạch của NATO.

  Trên kênh Telegram cá nhân, bà Zakharova viết: "Câu trả lời cho câu hỏi tại sao phương Tây lại hành xử quyết liệt với Belarus là: Hợp tác hiệu quả bình thường giữa hai nước không nằm trong những kế hoạch của NATO".

  Người phát ngôn Nga cho rằng, NATO cần liên tục can thiệp vào các công việc nội bộ của nước này hoặc nước khác, hoặc đồng thời can thiệp vào các công việc của cả hai, chỉ để ngăn quá trình hội nhập tự nhiên cùng có lợi.

  Khi nhận xét về sự sẵn sàng của NATO trong việc "bảo vệ từng thành viên liên minh trước mối đe dọa mà Moscow và Minsk gây ra", nhà ngoại giao Nga khẳng định, hành động này "liên quan trực tiếp đến nỗ lực vượt qua những nỗi ám ảnh cũ và thoát khỏi chứng cuồng loạn vì lo ngại bị khủng bố".

  Bà Zakharova cũng lưu ý, tình trạng khủng bố nội địa ở Mỹ đã được bổ sung vào những vấn đề mà NATO chưa giải quyết được suốt nhiều thập kỷ.

  Nhà ngoại giao Nga nhận định: "Đó là những gì các quốc gia thành viên NATO cần cấp bách giải quyết chứ, chứ không phải là những mối đe dọa giả tạo".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:14:00 07/06/2021

  NÓNG: UAV cảm tử VÀ rocket đồng loạt tấn công căn cứ không quân và trung tâm ngoại giao Mỹ

  Căn cứ không quân của quân đội Mỹ ở tỉnh al-Anbar, miền tây Iraq và một trung tâm ngoại giao thuộc Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad đã bị tấn công.

  12h15 (theo giờ địa phương), trung tâm Hỗ trợ Ngoại giao Baghdad nằm trong đại sứ quán Mỹ ở Vùng Xanh đã bị tấn công. Đây là vụ tấn công gây sốc bởi Vùng Xanh vốn là khu vực kiên cố và được đánh giá là bất khả xâm phạm.

  "Rocket đã rơi gần trung tâm Hỗ trợ Ngoại giao Baghdad và không gây thương tích hay thiệt hại nào", Đại tá Wayne Marotto, phát ngôn viên của liên quân do Mỹ dẫn đầu cho biết.

  Máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ gặp sự cố trên không - Ảnh 1.

  Rocket đã tấn công vào trung tâm Hỗ trợ Ngoại giao Baghdad của Mỹ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:12:00 07/06/2021

  Lý do máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ gặp trục trặc, 'quay đầu' sau một giờ cất cánh

  Ngày 6/6, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã bị hoãn sau khi máy bay chở bà đã buộc phải quay trở lại Căn cứ hỗn hợp Andrews ở bang Maryland sau khoảng một giờ cất cánh vì một "sự cố kỹ thuật".

  Theo thông tin ban đầu, có tiếng ồn bất thường phát ra ở phần càng đáp khi máy bay cất cánh".

  Máy bay chở phó Tổng thống Mỹ gặp sự cố trên không - Ảnh 1.

  Phó Tổng thống Mỹ đổi máy bay và tiếp tục chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ. (Nguồn: AP)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:32:00 07/06/2021

  Máy bay chở phó Tổng thống Mỹ gặp sự cố trên không

  Chiếc chuyên cơ Không lực 2 của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã gặp sự cố trên không khi đang hướng tới Guatemala trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà.

  Máy bay chở phó Tổng thống Mỹ gặp sự cố trên không - Ảnh 1.

   Máy bay đã buộc phải quay trở lại hạ cánh xuống căn cứ liên hợp Andrews ở bang Maryland và chuyến công du của bà Kamala Harris phải tạm hoãn.

  Mục đích của chuyến thăm nhằm tập trung vào các vấn đề phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu và lương thực cùng những vấn đề về phụ nữ.

  Symone Sanders, người phát ngôn của bà Harris thông báo từ trên không: "Vì lý do kỹ thuật với chuyên cơ của Phó Tổng thống, chúng tôi đã quay trở lại căn cứ liên hợp Andrews ngay sau đây, tại đó Phó Tổng thống sẽ đổi máy bay và mọi việc sẽ tiếp tục... không có bất cứ vấn đề gì về an toàn".

  Máy bay chở phó Tổng thống Mỹ gặp sự cố trên không - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên