Iran sẵn sàng tung vũ khí bí mật đánh chìm tàu chiến Mỹ

Hoàng Trang |

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng Lầu Năm góc sẽ cử thêm 1.500 binh sĩ đến Trung Đông cùng với nhóm tàu tấn công và phi đội ném bom.

Iran đã bắn tín hiệu rằng nước này sẵn sàng sử dụng vũ khí bí mật để đánh chìm các tàu sân bay Mỹ đang ở Vịnh Ba Tư. Đó là thông tin do Tướng Morteza Qorbani, cố vấn cho Quân đội Iran tiết lộ với hãng thông tấn Mizan của nước này.

“Mỹ đang cử hai tàu chiến đến khu vực. Nếu họ tiến hành bất kỳ hành động dại dột nào, chúng ta sẽ tiễn hai tàu chiến đó xuống đáy biển cùng với thủy thủ đoàn và các máy bay chiến đấu của chúng bằng hai quả tên lửa hay hai vũ khí bí mật mới”, ông Qorbani nói.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh sự đối đầu giữa Washington và Tehran trở nên căng thẳng hơn từ đầu tháng 5, khi Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Iran, đồng thời cử tàu sân bay, phi đội máy bay ném bom B-52 cùng một khẩu đội tên lửa Patriot đến Trung Đông. (Xem video tàu chiến Mỹ rầm rập tập trận trên Biển Arab răn đe Iran. Nguồn: RT)

Về phần mình, Iran đã ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn được biết đến với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Trong khi đó, 76 vị tướng, đô đốc và đại sứ Mỹ về hưu đã viết một lá thư gửi Tổng thống Trump, kêu gọi ông tránh châm ngòi chiến tranh với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Theo họ, một cuộc xung đột với Iran, dù thế nào đi chăng nữa, đều sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng ở Trung Đông – khu vực vốn bất ổn – cũng như kéo Mỹ vào một cuộc xung đột vũ trang tốn kém.

Căng thẳng quan hệ Washington – Tehran đã bùng phát từ tháng 5/2018 khi Chính quyền Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 cũng như gia tăng trừng phạt quốc gia Trung Đông này.

Ngày 8/5/2019, Iran tuyên bố sẽ dừng tuân thủ một số cam kết trong thỏa thuận. Iran đã cho các bên ký kết khác 60 ngày để đảm bảo rằng lợi ích Tehran được bảo vệ theo thỏa thuận. Nếu không, nước Cộng hòa Hồi giáo sẵn sàng thực hiện các bước tiếp theo để loại bỏ thỏa thuận.

Link bài gốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại