Iran dùng thứ gì để đổi lấy tin tình báo về tên lửa Israel?

QS |

Theo bản báo cáo, Tehran đã yêu cầu Hamas cung cấp thông tin tình báo về vị trí các kho tên lửa của Israel.

Tờ Jerusalem Post (Jpost) của Israel đưa tin, Iran đã tăng cường nguồn tiền tài trợ cho Hamas lên 30 triệu USD/tháng, nhằm đổi lấy thông tin tình báo về năng lực tên lửa của Israel.

Mức tăng này (lên tới 100 triệu USD/năm) được đưa ra sau buổi gặp gỡ gần đây tại Tehran, giữa các quan chức cấp cao của Hamas và Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Phái đoàn của Hamas do Phó thủ lĩnh phong trào Saleh al-Arouri dẫn đầu.

Theo bản tin của kênh Channel 12, Tehran đã yêu cầu Hamas cung cấp thông tin tình báo về vị trí các kho tên lửa của Israel nhằm đổi lại khoản tài trợ này.

Các thành viên trong phái đoàn của Hamas cho biết họ sẽ chuyển đề nghị trên tới lãnh đạo của tổ chức này ở dải Gaza. Bên cạnh đó, phái đoàn Hamas được cho là đã yêu cầu Iran trở thành bên hòa giải với Tổng thống Syria Bashar Assad để khôi phục mối quan hệ giữa hai phía sau thời kỳ căng thẳng trong cuộc nội chiến Syria.

Khi Tehran đẩy mạnh hỗ trợ Damascus, ông Arouri đã chủ trương khôi phục mối quan hệ với phía chính quyền Assad để tăng cường sự ủng hộ từ lực lượng Quds của Vệ binh cách mạng Iran. Ông Arouri đã tới thăm Tehran nhiều lần, gặp gỡ chỉ huy lực lượng Quds – Thiếu tướng Qassem Soleimani và các quan chức cấp cao khác của Iran.

Theo một báo cáo gần đây trên tờ Haaretz, Iran và Hamas đã nhất trí sẽ mở mặt trận thứ hai tại phía nam từ dải Gaza nếu như chiến tranh nổ ra ở phía bắc. Trước đó, các quan chức Israel đã cảnh báo rằng, bất cứ cuộc chiến tranh nào nổ ra ở phía bắc sẽ không chỉ giới hạn phạm vi ở một vùng biên giới của Lebanon hay Syria, mà sẽ diễn ra ở cả hai phía.

“Iran muốn nhắm tới cuộc chiến tranh tiếp theo với Israel, và họ đã đề nghị Hamas tham gia vào các cuộc chiến tương lai” – Tiến sĩ Yossi Mansharof, chuyên gia về Iran và phiến quân dòng Shi’ite tại Viện Chiến lược-An ninh Jerusalem và Trung tâm Ezri tại Đại học Haifa nói với tờ JPost.

“Ông Arouri đã đồng ý với khoản hỗ trợ có điều kiện đi kèm trên khi nói rằng tổ chức này [Hamas] xem họ là lực lượng tiên phong trên tuyến phòng thủ đầu tiên của Iran. Ông ta chắc chắn muốn ám chỉ rằng Hamas sẽ sát cánh với Iran, và nếu Iran bị Mỹ hoặc Israel tấn công, thì Hamas sẽ tấn công Israel” – Tiến sĩ Mansharof nhận định.

“Khi Hamas cắt đứt quan hệ với Syria, Iran đã giảm nguồn tiền tài trợ cho Hamas” – ông Mansharof nói, đồng thời cho biết thêm rằng áp lực tại dải Gaza “đã thúc đẩy Hamas tới bên Iran” để tìm kiếm các khoản hỗ trợ tài chính quan trọng.

Theo ông Mansharof, việc tăng nguồn tài trợ cho Hamas cho thấy “Iran đã vượt qua các biện pháp trừng phạt khi xuất khẩu 710.000 thùng dầu và khí gas mỗi ngày trong tháng Bảy. Iran không bị áp lực quá nhiều về mặt kinh tế, và theo truyền thông Lebanon thì Hezbollah cũng đã vượt qua được cuộc khủng hoảng kinh tế”.

Bên cạnh đó, theo vị chuyên gia, tổ chức hồi giáo Jihad của Palestine (PIJ) cũng sẽ nhận được khoản hỗ trợ tăng thêm từ Tehran.

“Chúng tôi thấy rằng mối quan hệ kết nối giữa Iran và PIJ rất chặt chẽ, do trưởng nhóm này Ziad Nakhaleh rất gần gũi với Soleimani [chỉ huy lực lượng Quds]. Do đó, có khả năng nhóm này cũng sẽ nhận được khoản hỗ trợ tăng thêm” – ông Mansharof nói.

Tuy nhiên, vị tiến sĩ nhận định, chưa chắc Iran hoặc Hezbollah đã hỗ trợ Hamas nếu chiến tranh nổ ra giữa tổ chức này và Israel.

“Hezbollah không muốn bị Israel tấn công và hy sinh các tên lửa của họ cho Hamas hay người Palestine. Iran cũng sẽ không muốn các cơ sở của họ bị Israel tấn công vì hỗ trợ Hamas” – ông Mansharof nhận định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại