Iran đi bước ‘ngoại giao con thoi’ tranh thủ các láng giềng

ĐĂNG KHOA |

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này có thể mở một cuộc trưng cầu dân ý về số phận của thỏa thuận hạt nhân Iran.

Iran vừa bắt tay thực hiện nỗ lực “ ngoại giao con thoi khu vực ” nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các nước vùng Vịnh trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng cao, hãng tin Bloomberg cho biết.

Ngày 26-5, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif sang thủ đô Baghdad ( Iraq ) gặp người đồng cấp Iraq Mohammed al-Hakim. Trong khi đó Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi bắt đầu chuyến công du đến hàng loạt nước láng giềng vùng Vịnh, trong đó có Kuwait, Oman, và Qatar.

Trao đổi với báo chí sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Iraq al-Hakim, Ngoại trưởng Iran Zarif nói Iran sẵn sàng tăng cường quan hệ với các nước láng giềng gần gũi ở vùng Vịnh , cho biết Iran đã đề xuất ký một hiệp ước không gây hấn với các nước này. Ông Zarif cũng khẳng định quyết tâm của Iran trong đối phó với các hành động gây hấn về quân sự hoặc kinh tế từ bên ngoài với Iran.

Ông Zarif cũng kêu gọi các nước có thêm nhiều “hành động thiết thực” để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cũng trong ngày 26-5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này có thể mở một cuộc trưng cầu dân ý về số phận của thỏa thuận hạt nhân Iran.

Về phần Iraq, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Ahmed Sahaf nhấn mạnh Iraq sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Iran và Mỹ nhằm giúp hai nước cải thiện quan hệ.

Ngày 8-5-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, và sau đó khôi phục các lệnh trừng phạt với Iran.

Một năm sau, Iran tuyên bố sẽ từ bỏ một số cam kết “tình nguyện” của mình trong thỏa thuận hạt nhân , ra thời hạn 60 ngày cho Liên minh châu Âu thống nhất biện pháp bảo vệ quyền lợi của Iran theo thỏa thuận.

Mỹ đáp trả thái độ của Iran bằng các áp thêm nhiều lệnh trừng phạt nhắm vào các lĩnh vực sắt, thép, nhôm, đồng của Iran. Bên cạnh đó Mỹ còn triển khai đội tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln và một lực lượng máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông nhằm gửi “một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn đến Iran rằng mọi hành động tấn công quyền lợi của Mỹ và của đồng minh sẽ bị đáp trả không nương tay”.

Mỹ cũng thông báo việc triển khai thêm 1.500 binh sĩ đến khu vực. Chính phủ Trump cũng đẩy nhanh tiến trình bán lượng vũ trí trị giá hàng tỉ USD cho các đồng minh khu vực như Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất nhằm kiềm chế hành động mà Mỹ cho là “ác ý” của Iran.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại