Ichigo Ichie - Bí quyết sống hạnh phúc của người Nhật

Xuân Hương |

Hãy trân quý mọi nhân duyên gặp gỡ và tận hưởng những giây phút sống hiện tại!

Ichigo ichie (一期一) có thể được dịch là “Nhất kỳ, nhất hội”, mỗi lần gặp gỡ đều là duy nhất trong đời. Triết lý này xuất phát từ nghi lễ thiền trà, một nét đẹp văn hoá của người Nhật. Mỗi buổi thiền trà dù cùng một người bao lần đều là một trải nghiệm khác nhau. 

Điều đó mách bảo chúng ta rằng mỗi cuộc gặp gỡ, mỗi trải nghiệm là điều độc nhất vô nhị và nếu chúng ta sống thờ ơ, khoảnh khắc đó sẽ mãi mất đi.

Ichigo Ichie - Bí quyết sống hạnh phúc của người Nhật - Ảnh 1.
 

Ichigo Ichie bao hàm sự nhận thức, trân quý mỗi khoảnh khắc sống và việc dồn tâm sức để đạt được sự hài hoà với những người sống xung quanh và có tình yêu với cuộc sống. Mang tâm niệm này trong mình, chúng ta sẽ sống trọn tâm tư và trân quý thời gian được sống bên gia đình, bạn bè hay những người chúng ta có duyên gặp gỡ hay làm việc.

Việc hiểu ý nghĩa và thực hành Ichigo Ichie sẽ giúp chúng ta hướng tới một cuộc sống tươi vui và trọn vẹn hơn mà không bị đè nặng bởi quá khứ hay quá lo lắng về tương lai. Bạn sẽ học được cách suy nghĩ tích cực, sống trong giây phút trong hiện tại, cảm kích và tận hưởng điều đẹp đẽ mà mỗi khoảnh khắc sống đem lại.

Dưới đây là 10 phương châm sống theo triết lý Ichigo Ichie được trích dẫn từ cuốn sách “The Book of Ichigo Ichie” do Nhà xuất bản Penguin Books (Anh) ấn hành:

1. Đừng bỏ lỡ những khoảnh khắc đặc biệt. Nếu chúng ta có cơ hội làm việc hay gặp gỡ với ai đó, hãy trân trọng cơ duyên đó như là một món quà của cuộc sống vì dù muốn hay không muốn điều này sẽ không là mãi mãi và có những người chúng ta chỉ có cơ hội gặp gỡ ở một thời điểm nhất định.

2. Hãy sống như thể không còn có ngày mai. Đó chính là lý do vì sao chúng ta nên quan tâm đến những người sống xung quanh và sống vị tha. Mọi duyên gặp gỡ đều là quý giá, có thể là duy nhất, không lặp lại vậy nên chúng ta nên trải nghiệm nó với trọn tâm tư.

3. Tập trung vào hiện tại. Ngạn ngữ Nhật có câu một người thợ săn nhắm hai con mồi sẽ trắng tay. Kết quả tương tự sẽ xảy ra khi chúng ta vừa theo dõi một cuộc hội thoại vừa đọc sách đồng thời 'lướt' web. 

Đắm chìm trong quá khứ và chỉ ngóng chờ tương lai sẽ khiến bạn sao nhãng đến thực tại, trong khi quá khứ là điều bạn không thể thay đổi và mọi điều đều có thể xảy ra trong thì tương lai. Zen dạy chúng ta làm tốt một việc ở một thời điểm là điều quan trọng nhất. 

Nếu làm được điều này, bạn có thể đạt được kết quả như mong muốn và nếu không đạt được kết quả như mong muốn bạn cũng sẽ không có gì hối tiếc vì đã làm hết sức mình.

4. Chủ động tìm kiếm và làm điều gì đó mới mẻ. Như Einstein đã nói, chúng ta không thể cứ làm mãi một việc và mong đợi có kết quả khác. Để có được một thành công, trải nghiệm mới, một khoảnh khắc khó quên, bạn cần thử làm điều gì đó chưa làm và dồn tâm sức cho công việc đó.

5. Thực hiện ngồi thiền. Bạn có thể ngồi trên một cái gối và chỉ ngồi đó để cảm nhận giây phút hiện tại, sự kỳ diệu của cuộc sống mà không tham vọng gì hơn. Trạng thái thoát ra khỏi cuộc sống hối hả hàng ngày và những nghĩa vụ chồng chất sẽ giúp chúng ta lắng tâm, cảm nhận được sự an nhiên, hạnh phúc.

6. Phát huy 5 giác quan của bạn. Hãy luyện cho mình nghệ thuật biết lắng nghe, quan sát, biểu lộ tình cảm, cảm nhận để cảm thụ được thế giới xung quanh một cách tốt nhất. Cách làm này sẽ giúp bạn quan tâm tới người khác hơn và tăng mức độ cảm thấu .

7. Chú ý đến yếu tố ngẫu nhiên. Nhận thức về điều này giúp chúng ta biết cách giải mã những tín hiệu mà vũ trụ đem lại. Những điều kỳ diệu ngẫu nhiên xảy ra cuộc sống đến nhiều khi không phải do may mắn mà là nhờ chú ý đến những khoảnh khắc sống hiện tại.

8. Hãy khiến mỗi cuộc gặp gỡ là một bữa tiệc. Bạn không cần phải chờ đúng dịp: một kỳ nghỉ, một chuyến đi hay dịp sinh nhật để trải nghiệm những điều khác lạ. Với một cách tư duy đúng đắn, mỗi ngày đều có thể là một ngày hội.

9. Giải phóng mình khỏi những gì không cần thiết: Bạn có thể dễ dàng nhận ra một người hay đi du lịch bởi họ đi ra khỏi nhà hường xuyên hơn là hành lý họ mang theo. Cuộc sống là một cuộc thám hiểm kỳ thú mà nên mang hành trang nhẹ nhàng. Vì vậy, mỗi ngày khi bạn cảm thấy mệt mỏi hay quá tải hãy hỏi bản thân “Điều gì mình nên gạt bỏ?”

10. Hãy là người bạn của chính mình. Thay vì so sánh mình với những người xung quanh hay lo sợ người khác nghĩ gì về mình bạn nên suy nghĩ rằng bản thân mỗi chúng ta là cá thể riêng biệt không giống ai và ai cũng chỉ sống một lần trên đời./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại