IAEA quan ngại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu trúng pháo kích

Thời sự quốc tế |

Theo IAEA, hành động quân sự gây nguy hiểm cho sự an toàn và an ninh của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là không thể chấp nhận được và phải tránh bằng mọi giá.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. (Ảnh: AFP)

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. (Ảnh: AFP)

Ngày 6/8, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi lên tiếng bày tỏ quan ngại về vụ pháo kích xảy ra trước đó 1 ngày nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine.

Người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc đồng thời cảnh báo, hành động pháo kích như vậy có thể dẫn tới nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.

Theo ông Grossia, hành động quân sự gây nguy hiểm cho sự an toàn và an ninh của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là hoàn toàn không thể chấp nhận được và phải tránh bằng mọi giá.

Liên hợp quốc vì vậy kêu gọi tất cả các bên liên quan tới xung đột tại Ukraine cần kiềm chế tối đa những hành động có thể gây ảnh hưởng tới đến sự àn toàn của nhà máy điện hạt nhân kể trên.

Ngày 5/8 vừa qua, đạn pháo rơi trúng đường dây điện cao thế tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, khiến các nhà điều hành nhà máy phải ngắt kết nối một lò phản ứng mặc dù không phát hiện thấy dấu hiệu rò rỉ phóng xạ.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là cơ sở lớn nhất ở châu Âu, sản xuất 1/4 lượng điện của Ukraine. Tổng công suất của 6 lò phản ứng tại đây là khoảng 6.000 MW. Vào tháng 3 vừa qua, Nga đã tiếp quản cơ sở này. Song hiện nhà máy vẫn được vận hành bởi các kỹ thuật viên người Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại