Huyền thoại về samurai da màu đầu tiên: Từ bị nhầm lẫn là "đại hắc thần" đến trợ thủ đắc lực cho lãnh chúa khét tiếng nhất Nhật Bản

Đạt Lê |

Yasuke vẫn được truyền tụng là samurai (gần như) duy nhất đến từ châu Phi tung hoành vào thời Chiến quốc, đầu quân dưới trướng vị lãnh chúa quyền lực nhất lúc bấy giờ.

Oda Nobunaga là vị lãnh chúa khét tiếng, có tài cầm quân tuyệt vời nhưng cũng vô cùng quái đản và tàn bạo. Lịch sử ghi nhận ông là người đầu tiên trong 3 vĩ nhân có công thống nhất Nhật Bản, chấm dứt thời chiến tranh loạn lạc.

Như một thỏi nam châm thu hút anh hùng hào kiệt, dưới trướng nhà Oda cũng không hiếm các kì nhân dị sĩ. Trong số đó, nổi bật nhất về ngoại hình phải kể đến người tự xưng là Yasuke - một samurai xuất thân từ châu Phi mà không rõ tên thật là gì.

Huyền thoại về samurai da màu đầu tiên: Từ bị nhầm lẫn là đại hắc thần đến trợ thủ đắc lực cho lãnh chúa khét tiếng nhất Nhật Bản - Ảnh 1.

Thời niên thiếu của Yasake: Từ thân phận nô lệ đến 2 cuộc gặp gỡ định mệnh

Một số nhà sử học nói rằng Yasuke đến từ Mozambique, số khác khẳng định ông sinh ra ở Sudan. Họ cũng không đưa ra giả thiết thuyết phục vì sao Yasuke lại đến Nhật

Riêng Thomas Lockley - một tác giả đã bỏ ra 7 năm nghiên cứu về nhân vật lịch sử bí ẩn này - cho rằng Yasuke tha hương từ nhỏ. Đứa trẻ bị bán làm nô lệ ở Ả Rập rồi lại "qua tay" nhiều chủ nô, vượt Đại Tây Dương đến Ấn Độ.

Ở tuổi thiếu niên, Yasuke từng chiến đấu trong đội quân ở Goa (Ấn Độ), sau đó được thuê làm tùy tùng cho một nhà truyền giáo đức cao vọng trọng người Bồ Đào Nha - Alessandro Valignano. Gặp gỡ Valignano có thể nói là dấu mốc định mệnh quan trọng đầu tiên trong đời Yasuke.

Bởi vì thời bấy giờ, Goa là trung tâm thương mại, nơi đặt nhiều cứ điểm quân đội và cũng quy tụ rất nhiều nhà truyền giáo người Bồ Đào Nhà ở Ấn Độ. Đồng thời đây còn là một trung tâm mua bán nô lệ da màu lớn nhất thế giới.

Nhưng thật may mắn cho Yasuke, cậu đã theo nhà truyền giáo lên thuyền rời khỏi "điểm đen" Goa để đến cảng Kuchinotsu thuộc Nagasaki, miền nam Nhật Bản vào năm 1579.

Không phải ngẫu nhiên mà Valignano chọn Yasuke là người hầu cận bên mình. Chuyến đi của ông đến Nhật Bản ngập tràn hiểm nguy. Thời chiến quốc lúc đó là nơi tranh bá của các lãnh chúa, với lực lượng ninja, tăng binh và samurai  dũng mãnh hiếu chiến. Valignano cần ai đó bảo vệ mình, một người cao lớn, không tiếc rẻ mạng sống và từng chiến đấu trong quân đội. Đó chính là Yasuke.

Huyền thoại về samurai da màu đầu tiên: Từ bị nhầm lẫn là đại hắc thần đến trợ thủ đắc lực cho lãnh chúa khét tiếng nhất Nhật Bản - Ảnh 2.

Đội thuyền đen của người Bồ Đào Nha cập bến Nhật Bản. Một chiếc như thế này đã chở theo Yasuke - người sau này là trợ thủ đắc lực cho nhà Oda.

Một nhà truyền giáo Bồ Đào Nhà danh tiếng vừa đến Nhật Bản, dắt theo cận vệ cao to như hộ pháp, làn da đen bóng như tượng đồng. Tin tức sốt dẻo làm sao qua mặt được đại lãnh chúa Oda Nobunaga, lúc đó đang chiếm giữ Kyoto.

Với bản tính hiếu kỳ thích điều mới lạ, đặc biệt từ ngoại quốc, Oda đã cho vời Yasuke đến ra mắt. Đây chính là cuộc gặp gỡ định mệnh đáng nhớ nhất trong cuộc đời Yasuke.

Lãnh chúa Oda không thể tin vào mắt mình, trên đời này lại tồn tại một ai đó như Yasuke, quá khác với người Á Đông. Thậm chí Oda cho rằng Yasuke là hiện thân của "Đại Hắc Thần" - thần tài bằng đồng trong các ngôi đền ở Nhật Bản.

Huyền thoại về samurai da màu đầu tiên: Từ bị nhầm lẫn là đại hắc thần đến trợ thủ đắc lực cho lãnh chúa khét tiếng nhất Nhật Bản - Ảnh 3.

Lãnh chúa Oda Nobunaga...

Huyền thoại về samurai da màu đầu tiên: Từ bị nhầm lẫn là đại hắc thần đến trợ thủ đắc lực cho lãnh chúa khét tiếng nhất Nhật Bản - Ảnh 4.

... cho rằng Yasuke là hiện thân của "Đại Hắc Thần" trong truyền thuyết! (ảnh: Wikipedia)

Lãnh chúa thử... chà xát da của Yasuke xem có bay màu hay không. Sau khi chứng nhận đây là người thật, Oda liền thiết đãi Yasuke không tiếc món gì và cho giữ lại để làm trò tiêu khiển. Nhiều giai thoại kể rằng, Oda đặc biệt yêu thích được trò chuyện với Yasuke.

Nhưng chỉ 1 tháng sau, vị lãnh chúa đã nhận ra tiềm năng của Yasuke để trở thành một samurai dũng mãnh, phò tá cho đại nghiệp thống nhất Nhật Bản của nhà Oda. Dù vậy, khoảng đời huy hoàng nhất của Yasuke cùng với chủ nhân Oda Nobunaga cũng sớm lụi tàn.

Cái kết bí ẩn của Yasuke

Năm 1581, Yasuke tham gia đội quân của nhà Oda tiến đánh tỉnh Iga. Nobunaga trực tiếp thống lĩnh tác chiến ở vùng đất núi đồi này, tập hợp 40-60.000 binh lính. Cuối cùng, nhà Oda đã thành công. Đây là chiến dịch đầu tiên mà Yasuke được phục vụ cho nhà Oda. Tuy vậy, ông đã thể hiện được sự dũng cảm và lợi thế của vóc dáng như "người khổng lồ" của mình.

Huyền thoại về samurai da màu đầu tiên: Từ bị nhầm lẫn là đại hắc thần đến trợ thủ đắc lực cho lãnh chúa khét tiếng nhất Nhật Bản - Ảnh 5.

Trận đánh thứ hai và cuối cùng của Yasuke là vào tháng 6/1582, đây cũng là sự kiện nổi tiếng dưới cái tên Sự biến chùa Honnōji.

Tướng lĩnh quan trọng của nhà Oda là Mitsuhide Akechi đã làm phản, tấn công lãnh chúa Nobunaga khi ông dẫn theo ít người đến trú ở chùa Honnōji thuộc Kyoto.

Khi biết bản thân không thể thoát nạn, lãnh chúa Oda đã mổ bụng tự sát để không phải chết dưới lưỡi kiếm của kẻ phản đồ. Nhiều người hầu hạ bên cạnh Oda cũng tự sát cạnh chủ để bảo toàn khí tiết.

Riêng Yasuke thì không. Các giai thoại nói rằng, mệnh lệnh cuối cùng mà Oda dành cho Yasuke - người mà ông tin tưởng nhất lúc đó - là hãy rút gươm ra để đưa thủ cấp của Oda về cho con trai lãnh chúa.

Huyền thoại về samurai da màu đầu tiên: Từ bị nhầm lẫn là đại hắc thần đến trợ thủ đắc lực cho lãnh chúa khét tiếng nhất Nhật Bản - Ảnh 7.

Cuộc ám sát ở chùa Honnōji đã kết thúc giấc mộng xưng bá của nhà Oda.

Sau sự biến chùa Honnōji, không ai còn biết về tung tích của Yasuke nữa. Liệu ông cũng tử trận hay trở về bên cạnh nhà truyền giáo Bồ Đào Nha, bỏ đi làm thủy thủ hay hải tặc, phục vụ cho con trai của Oda hay trở thành một samurai vô chủ?

Phần đời oanh liệt nhất của Yasuke gắn với gian hùng Oda Nobunaga. Thế nên khi vị lãnh chúa chết đi, dấu tích của Yasuke cũng dần chìm vào quên lãng.

Dù vậy, về sau nhân vật Yasuke đã xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn học đình đám ở Nhật. Vào đầu tháng này, ngôi sao "Black Panther" Chadwick Boseman cũng thông báo anh sẽ đóng vai chính Yasuke trong dự án phim mới của Hollywood.

(Theo CNN)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại