Hungary và Nga đạt thuận sơ bộ về cung cấp khí đốt dài hạn

Nho Biền |

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto ngày 3/6 cho biết, nước này vừa đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary và đại diện của Gazprom bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg. Ảnh: KT

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary và đại diện của Gazprom bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg. Ảnh: KT

Thỏa thuận đạt được sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Szijjarto và Giám đốc điều hành Gazprom Alexey Miller bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg.

Theo ông Szijjarto, thỏa thuận sẽ giúp đảm bảo an ninh nguồn cung cấp khí đốt dài hạn cho Hungary trong 15 năm tới với giá cả linh hoạt để thay thế cho thỏa thuận hiện tại sẽ hết hạn vào cuối tháng 9/2021.

Bộ trưởng Szijjarto cũng cho biết việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt nối biên giới Hungary-Serbia với mạng lưới đường ống dẫn khí đốt của Hungary sẽ được hoàn thành vào ngày 1/10, cho phép vận chuyển một lượng lớn khí đốt tới Hungary. Hiện Serbia đã hoàn thành một phần của dự án và các công ty năng lượng sẽ thảo luận về các khía cạnh thực tế.

Ngoài ra, bên lề Diễn đàn, ông Szijjarto cũng đã thảo luận về khả năng tăng tốc nâng cấp nhà máy điện hạt nhân của Hungary ở Paks với Giám đốc điều hành Rosatom Alexey Likhachev. Ông Szijjarto cho biết mọi thứ đã được chuẩn bị cho giai đoạn xây dựng tiếp theo sẽ bắt đầu vào cuối tháng 9, cũng là thời hạn cuối cùng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Hungary cấp giấy phép thực hiện cho dự án.

Việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân đã mở ra khả năng xuất khẩu điện, cũng như trở thành một động lực lớn bên cạnh việc đáp ứng các mục tiêu liên quan đến khí hậu vào năm 2030 và 2050 của Hungary./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại