Báo Ba Lan: Đức rơi vào 'bẫy khí đốt’ của Nga trong nhiều thập kỷ

Thanh Bình |

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), việc Đức rời bỏ năng lượng hạt nhân sẽ làm tăng sự phụ thuộc của nước này vào khí đốt tự nhiên.

Đức ‘rơi vào bẫy khí đốt’ của Nga trong nhiều thập kỷ. (Ảnh: Gazprom)

Đức ‘rơi vào bẫy khí đốt’ của Nga trong nhiều thập kỷ. (Ảnh: Gazprom)

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), việc Đức rời bỏ năng lượng hạt nhân sẽ làm tăng sự phụ thuộc của nước này vào khí đốt tự nhiên.

Đức dự định khắc phục sự phụ thuộc này bằng cách thay thế khí tự nhiên bằng năng lượng tái tạo (khí sinh học, hydro) phù hợp với kế hoạch giảm phát thải khí CO2. Tuy nhiên, theo các chuyên gia từ tờ Biznes Alert của Ba Lan, điều này có thể làm tăng sự phụ thuộc của Đức vào Nga.

Mới đây, Berlin kêu gọi xây dựng một chiến lược cụ thể và chi tiết để chống lại sự nóng lên toàn cầu với sự hợp tác của Moscow trước cuộc đàm phán vào tháng 3 giữa Hội đồng châu Âu và Nga. Ở Đức, họ tuân thủ chính sách quan hệ với Nga, bất chấp việc lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny bị giam giữ, sự kiện Crimea và các hành động khác của Nga gây thù địch với phương Tây.

Hội đồng Quan hệ đối ngoại Đức (DGAP) tin rằng nền kinh tế phụ thuộc lẫn nhau của Đức và Nga tạo ra các tình huống nhạy cảm, đặc trưng rõ nhất là dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

“Việc xây dựng Nord Stream 2 đi kèm với một loạt tham nhũng chính trị, có nghĩa là những người bảo vệ dự án này ở các nước như Đức sau đó sẽ kiếm được việc làm béo bở trong các công ty năng lượng của Nga như Gazprom hay Rosneft”, báo Ba Lan viết.

Trong khi đó, theo Biznes Alert, sự cộng sinh do người Đức đưa ra là một giải pháp có lợi cho Nga. Việc xây dựng một cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt mới đến châu Âu ngày càng trở nên tốn kém hơn đối với Moscow trên quan điểm kinh tế và chính trị. Các siêu dự án như Nord Stream 2 đang hoạt động ngày càng tồi tệ do sự cạnh tranh linh hoạt hơn trong các hình thức cung cấp khí đốt hóa lỏng.

Nếu mối quan hệ hợp tác năng lượng giữa Berlin và Moscow tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, có thể nói rằng “Đức đã rơi vào bẫy của Nga trong nhiều thập kỷ”. Điều này càng được khẳng định rõ hơn khi tập đoàn Gazprom của Nga đã công bố ý định cung cấp đến châu Âu khí đốt hóa lỏng không ảnh hưởng đến khí hậu.

Theo đó, hôm 8/3, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cho biết họ đã chuyển lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trung tính carbon đầu tiên đến châu Âu. Gazprom cho biết lô hàng LNG của họ, mà được trung hòa carbon bằng cách bù đắp lượng khí thải phát sinh từ quá trình sản xuất và vận chuyển LNG, đã được giao cho Royal Dutch Shell tại bến cảng Dragon ở Wales.

LNG trung tính carbon thường liên quan đến các công ty hỗ trợ các dự án dầu khí tự nhiên nhằm giảm lượng khí thải để bù đắp lượng khí thải tạo ra từ quá trình thăm dò và sản xuất khí đốt tự nhiên. Shell cho biết lô hàng này sẽ cho phép hãng cung cấp khí carbon trung tính cho thị trường nội địa ở Anh.

Trước đó, ông Pavel Sedov, người đứng đầu mảng xuất khẩu LNG tại Gazprom Export cho biết, Gazprom đã xuất khẩu 7 triệu tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng vào năm 2020 và đang có kế hoạch tăng gấp đôi doanh số hằng năm vào năm 2025.

Tuy nhiên, theo báo Ba Lan, “khí đốt xanh” từ Nga sẽ tạo ra các vấn đề về an ninh năng lượng tương tự như việc cung cấp khí đốt tự nhiên thông thường. Do đó, chính sách năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) phải được hoạch định theo cách không đưa khu vực châu Âu vào một cái bẫy khí đốt của Điện Kremlin.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại