Hợp kim Trung Quốc lọt vào F-35, Lầu Năm Góc quyết định dứt khoát

Bằng Hưng |

Mỹ quyết định tạm dừng việc bàn giao chiến đấu cơ F-35 cho các đối tác sau khi phát hiện một hợp kim Trung Quốc được sử dụng.

Một chiến đấu cơ F-35C Lightning II trên sàn đáp của tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson (CVN 70) ngày 19-1-2022. Ảnh: CNN

Một chiến đấu cơ F-35C Lightning II trên sàn đáp của tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson (CVN 70) ngày 19-1-2022. Ảnh: CNN

Thông tin trên được kênh CNN dẫn lời giới chức Lầu Năm Góc xác nhận hôm 7-9. Quyết định được đưa ra sau khi nhà sản xuất Lockheed Martin Corp chủ động báo cáo việc họ sử dụng một hợp kim sản xuất tại Trung Quốc trong thành phần của chiến đấu cơ tàng hình F-35.

Dù tạm dừng việc bàn giao F-35 cho các đối tác nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết một nam châm chứa hợp kim được sử dụng trong một phần của gói năng lượng tích hợp "không gây ra rủi ro gì về an ninh".

"Chúng tôi xác nhận rằng nam châm này không có khả năng truyền thông tin cũng như gây tổn hại đến tính toàn vẹn của máy bay F-35. Nó cũng không gây rủi ro về hiệu suất, chất lượng, an toàn hoặc bảo mật liên quan. Các hoạt động bay của phi đội F-35 vẫn sẽ tiếp tục như bình thường" - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Russ Goemaere nhấn mạnh.

Lầu Năm Góc còn khẳng định nhà sản xuất Lockheed Martin đã tìm được nguồn hợp kim thay thế chi tiết xuất xứ từ Trung Quốc để giao hàng trong tương lai.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không tiết lộ có bao nhiêu chiếc F-35 bị tạm hoãn bàn giao. Họ cũng không công bố có bao nhiêu chiếc sử dụng hợp kim của Trung Quốc.

Trước đó, Lockheed Martin Corp dự kiến ​​giao 153 chiếc F-35 cho đối tác trong năm 2022 và cho đến nay đã giao 88 chiếc.

F-35 là một trong những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới. Mỹ vận hành hàng trăm chiếc, gồm 3 cấu hình: F-35A cất và hạ cánh thông thường, biên chế cho lực lượng Không quân; F-35B có thể hạ cánh thẳng đứng, biên chế cho Thủy quân lục chiến và F-35C hoạt động trên các tàu sân bay thuộc Hải quân Mỹ.

"Chúng tôi đang làm việc với các đối tác và Bộ Quốc phòng Mỹ để đảm bảo tuân thủ hợp đồng giao hàng. Nam châm không có khả năng hiển thị hoặc truy cập vào bất kỳ thông tin chương trình nhạy cảm nào.

F-35 vẫn an toàn cho chuyến bay và chúng tôi đang làm việc với các bên liên quan đến giải quyết vấn đề nhanh chóng nhất" - một tuyên bố của Lockheed Martin Corp khẳng định.

Hiện nhà sản xuất này đang điều tra vì sao một hợp kim Trung Quốc lại có trong thành phần chiến đấu cơ tàng hình F-35 tiên tiến, hiện đại bậc nhất Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại