Hơn 27.000 người ký kiến nghị Harry bỏ tước hiệu hoàng gia và phản ứng của Công nương Kate trước vụ việc thu hút sự chú ý

Hồng Nam |

Chưa bao giờ Harry lại đón nhận làn sóng chỉ trích mình gay gắt đến như vậy sau những gì anh gây ra cho gia đình.

Vào ngày 31/5, trang Express đưa tin đã có hơn 27.000 người ký tên vào đơn kiến nghị yêu cầu Harry từ bỏ tước hiệu để "ngừng gây tổn hại hoàng gia". Đơn kiến nghị được phát động bởi chuyên gia hoàng gia Colin Campbell.

Theo bà Colin Campbell, Harry nên yêu cầu Nữ hoàng Anh đặt các tước hiệu của mình vào tình trạng ngừng hoạt động, nghĩa là những tước hiệu này nên chuyển sang trạng thái tạm thời không sử dụng hoặc đình chỉ.

"Tôi bắt đầu kêu gọi ký vào tờ đơn này bởi tôi nghĩ đây là điều đúng đắn phải làm. Tôi đã nói chuyện với mọi người, rất nhiều người và họ cũng nghĩ đây là một giải pháp đúng đắn với những người liên quan, để bảo vệ tất cả và không phải làm bẽ mặt ai. Theo tôi, phương án này là một cách nhân đạo để giải quyết một tình huống rất đáng hối tiếc", bà Colin nói.

Hơn 27.000 người ký kiến nghị Harry bỏ tước hiệu hoàng gia và phản ứng của Công nương Kate trước vụ việc thu hút sự chú ý - Ảnh 1.

Bà Colin Campbell.

Nữ chuyên gia này cũng cho hay, nhà Sussex vẫn có thể "bán thương hiệu của họ" mà không cần sử dụng tước hiệu hoàng gia. Bà nói: "Đó là giải pháp tốt nhất bởi nó giúp Harry được tự do làm điều mình thích mà không lo sẽ gây ra hậu quả và làm tổn hại đến Hoàng gia Anh, người dân Anh và chính bản thân anh ấy. Harry đã đủ lớn mạnh để không cần đến tước hiệu hoàng gia, anh ấy đã vượt quá khả năng đó rồi và không cần đến chúng nữa".

Hơn 27.000 người ký kiến nghị Harry bỏ tước hiệu hoàng gia và phản ứng của Công nương Kate trước vụ việc thu hút sự chú ý - Ảnh 2.

Cái kết đắng ngắt dành cho Harry sau cuộc tấn công vào gia đình: Gia đình quay lưng, mất "cả chì lẫn chài", còn Meghan ung dung hưởng lợi

Nội dung đơn kiến nghị ghi rõ: "Mục đích của lá đơn này là để yêu cầu Hoàng tử Harry hãy tự nguyện đề nghị Nữ hoàng đặt tước hiệu và cấp bậc hoàng gia của anh vào tình trạng không sử dụng, từ đó Harry sẽ được tự do thoát khỏi những ràng buộc về ngoại giao, chính trị và hiến pháp.

Khi là một công dân thuần túy, không có cấp bậc, phong hiệu hay tước vị hoàng gia, Harry sẽ có thể thỏa mãn niềm tin cá nhân của mình, bởi nó là quyền của tất cả các công dân riêng biệt, không còn khả năng làm tổn hại đến thể chế của chế độ quân chủ. Harry cũng sẽ được tự do bày tỏ niềm tin, bất kể bị phản đối như thế nào miễn là anh không còn sở hữu địa vị hoàng gia nữa".

Hiện nhà Sussex không đưa ra bất kỳ phản hồi nào về đơn kiến nghị trên. Trong khi đó, nhà bình luận hoàng gia Camilla Tominey cho biết Công nương Kate muốn làm lành với nhà Sussex để xoa dịu căng thẳng giữa 2 bên và vì "lợi ích của bé Archie cùng các con của nàng dâu hoàng gia".

Hơn 27.000 người ký kiến nghị Harry bỏ tước hiệu hoàng gia và phản ứng của Công nương Kate trước vụ việc thu hút sự chú ý - Ảnh 3.

Công nương Kate muốn làm lành với nhà Sussex.

Chia sẻ trên Telegraph, chuyên gia hoàng gia cho biết: "Nữ công tước đã nhìn ra những tác động từ các cuộc phỏng vấn của Harry có thể gây ra cho Archie. Với bản năng làm mẹ cùng trái tim bao dung, Kate muốn mọi thứ dừng lại vì lợi ích của Archie, nhất là trong mối quan hệ họ hàng ruột thịt giữa cậu bé với các con của cô".

Đã từ lâu bé Archie không quay trở về hoàng gia, sợi dây liên kết giữa đứa trẻ với các thành viên trong gia đình cũng trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Còn về phía Thái tử Charles, người bị Harry nhắc tên công khai chỉ trích trên truyền thông, ông được cho là đã lên kế hoạch để xử lý mọi chuyện.

Chuyên gia hoàng gia Natalie Oliveri cho hay, Thái tử Charles muốn tận dụng cơ hội Harry quay về Anh tưởng niệm Công nương Diana vào tháng 7 tới đây để sắp xếp một cuộc gặp với con trai út với mục đích chấm dứt cuộc khủng hoảng này.

Thái tử Charles rất đau khổ về những gì Harry nói ra trong thời gian gần đây và ông muốn có một cuộc trò chuyện thẳng thắn với con trai để tháo gỡ những khúc mắc. Còn kết quả như thế nào có lẽ cần phải chờ một thời gian nhất định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại