Hội Luật gia Việt Nam nói về việc "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn dùng xe biển xanh

Hoàng Đan |

Lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam cho biết, năm 2017, có đơn tố cáo của công dân cho rằng ông Lê Hoàng Anh Tuấn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhưng ông Tuấn đã cam kết không có việc này.

"Nhà báo quốc tế" đang sử dụng một xe biển xanh cho công việc chung?

Thông tin về người xưng là "nhà báo quốc tế", thạc sỹ luật học, tiến sỹ Lê Hoàng Anh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế đang khiến dư luận, giới báo chí xôn xao.

Trao đổi với PV, ông Trần Đức Long, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng Hội Luật gia Việt Nam xác nhận, ông Lê Hoàng Anh Tuấn hiện đang là Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu trực thuộc Trung ương Hội.

Theo ông Long, đề án thành lập Viện và nhân sự Viện trưởng khi xây dựng rất kỹ càng, theo đúng các quy trình, thủ tục. Đối với nhân sự Viện trưởng, khi lập đề án thành lập, lãnh đạo Hội đã đề ra các tiêu chí, trong đó có tiêu chí phải là người có trình độ, kinh nghiệm, từng học tập, công tác và am hiểu về khu vực châu Âu.

Đề án thành lập Viện và nhân sự Viện trưởng được đưa ra xin ý kiến về chủ trương của Đảng đoàn, sau đó trình Ban Thường vụ Trung ương Hội thảo luận đồng ý ra Nghị quyết.

Căn cứ Nghị quyết của Ban Thường vụ, Lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam tiến hành bổ nhiệm ông Lê Hoàng Anh Tuấn làm Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu.

Ngày 11/12/2014, Hội Luật gia Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy phép hoạt động của Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu.

Sau khi thẩm định hồ sơ thành lập và hồ sơ pháp lý của ông Lê Hoàng Anh Tuấn, ngày 22/12/2014, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ cho Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu, đồng thời, ông Lê Hoàng Anh Tuấn là Viện trưởng.

Ông Trần Đức Long thông tin thêm, việc bổ nhiệm ông Lê Hoàng Anh Tuấn làm Viện trưởng được thực hiện theo đúng các quy trình, thủ tục, quy định. 

“Nếu không đủ quy trình, thủ tục theo quy định thì sẽ không thể bổ nhiệm được, đồng thời, nếu không đủ thì Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ không công nhận”, ông Long nói. 

Ông Long cho hay, trong hồ sơ bổ nhiệm có xác nhận của chính quyền địa phương với lý lịch ông Tuấn. Về bằng cấp, ông Tuấn có nộp các bằng Đại học tại Cộng hòa Séc và được Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) xác nhận. 

“Thời điểm đó, ông Tuấn có bằng Đại học Luật. Hội Luật gia Việt Nam là tổ chức chính trị, xã hội nghề nghiệp nên quy trình bổ nhiệm khác với đơn vị hành chính Nhà nước. Cụ thể, sau khi Đảng đoàn cho chủ trương, Ban Thường vụ sẽ ra Nghị quyết và căn cứ vào đó, lãnh đạo Hội tiến hành bổ nhiệm”, ông Long nêu.

Hội Luật gia Việt Nam nói về việc nhà báo quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn dùng xe biển xanh - Ảnh 1.

Tấm card được cho ông Lê Hoàng Anh Tuấn lan truyền trên mạng.

Về thông tin, "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn đang sử dụng hai chiếc xe biển xanh 80 thuộc quản lý của Hội Luật gia Việt Nam, ông Long đã có thông tin cụ thể.

Theo đó, trong thời gian mới thành lập, Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu gặp khó khăn nên Hội Luật gia Việt Nam có cho Viện cùng sử dụng một chiếc xe Camry biển số 80A 021.72 trong một thời gian. 

Hiện nay, cơ quan Trung ương Hội đang sử dụng chiếc xe này.

"Hội Luật gia Việt Nam chỉ cho Viện sử dụng cùng một chiếc xe trên trong một thời gian, còn chiếc xe biển xanh còn lại không phải tài sản của Hội mà là tài sản của Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu do Viện đăng ký, quản lý và sử dụng", ông Long thông tin.

Trước đó, trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Anh Tuấn xác nhận, việc Viện có xin cơ quan chức năng cấp biển xanh 80 cho một chiếc xe Fortuner 7 chỗ để phục vụ cho hoạt động, công việc chung.

"Do là Viện đặc thù, thường xuyên tiếp các chuyên gia nước ngoài nên chúng tôi có đề xuất Bộ Công an xem xét cấp biển xanh cho xe Fortuner. Sau khi xem xét, thấy phù hợp, Bộ đã cấp cho chúng tôi", ông Tuấn nêu.

Ông Tuấn cho rằng, là Viện trưởng nên trong công việc chung của Viện, ông vẫn sử dụng chiếc xe Fortuner biển xanh nhưng chỉ ở các công việc chung của Viện, không dùng vào việc cá nhân.

"Nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn từng cam kết không có hành vi lừa đảo

Chánh Văn phòng Hội Luật gia Việt Nam cho biết, trong quá trình hoạt động từ khi thành lập đến nay, cá nhân ông Lê Hoàng Anh Tuấn cùng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu chưa có vi phạm đến mức bị xử lý kỷ luật tại cơ quan TƯ Hội Luật gia Việt Nam.

Tuy nhiên, trong thời gian qua do Viện là đơn vị tự chủ về kinh phí, điều kiện về nhân lực và tài chính có khó khăn nên hoạt động của Viện chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Lãnh đạo Hội đã nhiều lần làm việc với lãnh đạo Viện để nhắc nhở, đôn đốc Viện hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Ông nói thêm, trong năm 2017, đã có đơn tố cáo của công dân cho rằng ông Lê Hoàng Anh Tuấn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của họ.

Để làm rõ sự việc, lãnh đạo Hội đã yêu cầu ông Tuấn báo cáo về những nội dung đơn tố cáo. Ông Tuấn sau đó cam kết không có hành vi lừa đảo nào, nếu có hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và lãnh đạo Hội.

"Lãnh đạo Hội đã phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan công an thành phố Vinh, Nghệ An khi cơ quan này đến liên hệ, làm việc theo yêu cầu.

Lãnh đạo Hội đề nghị phía cơ quan công an xác minh, làm rõ các nội dung liên quan, nếu ông Tuấn vi phạm sẽ cương quyết xử lý theo quy định, đồng thời thông tin lại để Hội xử lý theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, từ đó đến nay Hội không nhận được thông tin gì từ cơ quan Công an TP Vinh", ông Long nêu rõ.

Với sự việc dư luận đang "lùm xùm" hiện nay, theo ông Long, lãnh đạo Hội đã nêu rõ quan điểm cần xác minh, làm rõ một cách khách quan, nếu phát hiện ông Lê Hoàng Anh Tuấn có vi phạm thì Hội sẽ kiên quyết xử lý theo Điều lệ Hội và quy định của pháp luật.

Ông Long khẳng định, ông Tuấn là hội viên và lãnh đạo Hội không phân biệt đối xử với bất cứ ai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại