Học sinh Việt Nam gửi thông điệp lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Hà Linh |

Ngày 7/1, gần 600 học sinh các trường học đã tham dự ngày hội STEAM & khám phá vũ trụ lớn nhất năm 2022 tại Việt Nam do True North School và Excellence – đối tác của NASA tổ chức.

Dự chương trình có Trung tướng Phạm Tuân , phi công, phi hành gia người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ. Ông chia sẻ với học sinh con đường trở thành phi công với tất cả sự kiên trì, nỗ lực rèn luyện sức khoẻ, quyết tâm theo đuổi ước mơ.

“Bác sĩ từng khẳng định tôi không có đủ sức khoẻ để bay vào vũ trụ. Thế nhưng, tôi luôn kiên trì tập luyện và cuối cùng đã được chọn. Nói như vậy, tôi khuyên các cháu học sinh phải biết ước mơ và có ý chí. Không có ước mơ hão huyền nhưng cần có cơ sở mới trở thành hiện thực”, ông nói.

Học sinh Việt Nam gửi thông điệp lên Trạm Vũ trụ Quốc tế - Ảnh 1.

Trung tướng Phạm Tuân trong vòng vây của học sinh Hà Nội.

Trước sự tò mò, phấn khích của học sinh, Trung tướng Phạm Tuân chia sẻ cảm xúc, sinh hoạt trong suốt hành trình hơn 7 ngày, 20 giờ và 40 phút bay trong vũ trụ.

Ông kể, khi đó máu không lưu thông bình thường được mà dồn lên đầu nhiều hơn phía chân khiến mặt sưng phồng. Việc di chuyển trên tàu vũ trụ cũng rất khó khăn. Tất cả đồ ăn, nước uống đều được đóng như những tuýp kem đánh răng để phi hành gia bóc ra thuận tiện sử dụng. Ăn uống trên vũ trụ chỉ gọi là để sống, không cảm thấy ngon. Tuy nhiên, điều tuyệt vời nhất khi ở vũ trụ đó là được ở trong cảm giác bồng bềnh trong không gian và nhìn thấy tất cả các quốc gia trên trái đất tuyệt đẹp.

Cuối cùng, ông khuyến khích học sinh chăm chỉ học tập, biết ước mơ và rèn luyện sức khoẻ, kiên trì theo đuổi mục tiêu để làm được điều mình muốn.

Trong khuôn khổ chương trình, hàng trăm học sinh đã có cơ hội gửi thông điệp lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS thông qua hoạt động ISS Quester và tham gia 24 trạm thử thách STEAM.

Học sinh Việt Nam gửi thông điệp lên Trạm Vũ trụ Quốc tế - Ảnh 2.

Ông Danny Kim, Giám đốc Điều hành của Q4 Excellence dẫn dắt học sinh tại chương trình.

Theo Ban tổ chức, chúng ta thỉnh thoảng nghe đến Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, nhưng để kết nối thực sự với ISS là một điều xa vời. Tuy vậy, ông Danny Kim, Giám đốc Điều hành của Q4 Excellence - một tổ chức phi lợi nhuận là đối tác của NASA đã dẫn dắt để học sinh có cơ hội gửi thông điệp lên vũ trụ.

Học sinh sẽ được hoạt động theo nhóm và sử dụng các quy tắc mã hóa khối đơn giản để gửi một thông điệp lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS . Ở hoạt động này, học sinh cũng sẽ được quan sát Không gian từ Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS thông qua công nghệ thực tế ảo VR được cung cấp bởi Q4 Excellence.

Chương trình nhằm khơi dậy cho học sinh trí tò mò, đam mê khám phá vũ trụ. Ngoài ra, học sinh còn tham gia các thử thách STEAM với những khoa học công nghệ tiên tiến.

Học sinh Việt Nam gửi thông điệp lên Trạm Vũ trụ Quốc tế - Ảnh 3.

Học sinh tham gia các thử thách STEAM.

Ví dụ như, các em sẽ được điều khiển một con robot tàu ngầm (ROV) nằm ở độ sâu 900m so với mặt nước tại bờ biển California. Hoạt động sẽ giúp học sinh khám phá những sự sống ở sâu dưới lòng đại dương, nơi mà rất ít người từng đặt chân tới.

Học sinh Việt Nam gửi thông điệp lên Trạm Vũ trụ Quốc tế - Ảnh 4.

Hay học sinh sẽ lái một chiếc xe Robot và thi đấu theo đội để vượt qua những thử thách mà các chuyên gia đưa ra. Hoạt động giúp học sinh phát triển kỹ năng hợp tác và tư duy làm việc nhóm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại