Học sinh giỏi của Sơn La lo lắng vì điểm thi thật chưa được trả về cho thí sinh

ĐẶNG CHUNG - ANH PHÚ |

“Như ở Hà Giang, điểm thi thật đã được trả lại cho thí sinh. Những bạn học thật, thi thật sẽ ngẩng cao đầu bước vào cổng trường đại học. Còn ở Sơn La, bao giờ chúng em có được điều này?” - một học sinh năm nay tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La - ngậm ngùi chia sẻ về kết quả đợt rà soát bất thường trong điểm thi của tỉnh nhà.

Nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ

Sau 6 ngày làm việc tích cực, có những hôm phải thức xuyên đêm để rà soát, tổ công tác của Bộ GDĐT và các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm trong khâu chấm thi THPT quốc gia 2018 của Sơn La .

Trong đó có dấu hiệu bài thi trắc nghiệm của thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa.

Tuy nhiên, đã bao nhiêu bài trắc nghiệm bị chỉnh sửa? Việc chỉnh sửa được thực hiện đến mức độ nào? Ai đã thực hiện việc này? Trong số những thí sinh ở Sơn La được từ 25 điểm/3 môn trở lên, ai là người học thật thi thật? Ai được nâng điểm? Tất cả những băn khoăn này vẫn chưa có câu trả lời xác đáng.

Trong quy trình chấm bài thi trắc nghiệm , một công đoạn bắt buộc các ban chấm thi phải thực hiện là chụp ảnh dữ liệu (phiếu trả lời trắc nghiệm gốc của thí sinh), sau đó mới cho máy chấm thi. Hình ảnh được quét này được sao ra đĩa CD để gửi về Bộ GDĐT.

Tuy nhiên, trong vụ việc gian lận thi cử ở Sơn La, trước khi tiến hành quét, phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh đã bị sửa. Dữ liệu bài thi gốc bị xóa khiến vụ việc có tính chất phức tạp.

Cũng vì lý do này, việc chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm của tỉnh Sơn La chưa thể thực hiện được. Điểm thi thực chưa thể trả lại cho thí sinh và phải phụ thuộc vào tiến độ điều tra của cơ quan công an.

Học sinh Sơn La mong vụ việc đi đến tận cùng sự thật

Trước kết quả rà soát bất thường trong điểm thi của Sơn La vừa được cơ quan chức năng công bố, học sinh trong tỉnh chia sẻ niềm vui, nhưng theo sau đó là nỗi buồn.

“Em tin tưởng và kỳ vọng cơ quan điều tra sẽ đi đến cùng sự việc. Ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ai được nâng điểm phải được tìm ra.

Chỉ như thế học sinh giỏi thực sự ở Sơn La mới ngẩng cao đầu để nhập học vào các trường đại học mà không còn cảm giác xấu hổ với bạn bè, hay bị miệt thị, chế giễu” - P.H (học sinh Trường THPT chuyên Sơn La) chia sẻ.

Quốc Anh (tên thay đổi theo yêu cầu của nhân vật), một học sinh lớp chuyên Lý, Trường THPT chuyên Sơn La cũng mong mỏi: “Vụ việc ở Hà Giang, điểm thi thật đã được trả lại cho thí sinh.

Những người không xứng đáng, nâng khống điểm đã phải trả giá, có người từ thủ khoa thành trượt tốt nghiệp. Còn những bạn học thật, thi thật sắp tới sẽ đường hoàng, ngẩng cao đầu bước vào cổng trường đại học.

Còn ở Sơn La, bao giờ chúng em có được điều này? Em biết các cô chú trong tổ công tác đã làm việc rất vất vả, nhưng em và các bạn chỉ mong đã làm thì phải làm đến cùng, không nửa vời.

Chỉ như vậy mới không đánh đồng những bạn giỏi thật sự với những người khác”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại