Bắt cóc, tống tiền, trốn thuế và hàng loạt vấn đề nhức nhối đằng sau thiên đường cờ bạc của TQ ở Philippines

Tất Đạt |

Theo các số liệu, có tới hơn 100 sòng bạc của người Trung Quốc đang hoạt động bất hợp pháp. Rất nhiều tệ nạn liên quan tới sòng bạc đã phát sinh trong thời gian qua.

Trứng vàng

Tại Philippines, các sòng bạc trực tuyến của Trung Quốc từng được ví như con ngỗng đẻ trứng vàng. Nhưng trên thực tế, trứng vàng lại khó "thu hoạch" hơn những gì người Philippines mong chờ.

Các sòng bạc trực tuyến ở Philippines (hay còn được gọi là Pogo) đã khiến quốc gia này trở thành thiên đường đối với những người Trung Quốc đam mê cá cược. Các công ty do Trung Quốc đầu tư hầu hết được đặt tại Metro Manila và thuê tới hàng chục nghìn nhân công Trung Quốc. Các Pogo mọc lên như nấm từ sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào năm 2016.

Theo SCMP, vấn đề lớn ở Philippines là chính phủ không biết hiện tại có bao nhiêu công ty Pogo hoạt động trong nước, bao nhiêu người được thuê, hoặc bao nhiêu thực thể đang trả thuế. Trong khi các nhà kinh tế và quan chức tài chính cho rằng các Pogo cần trả nhiều tiền thuế hơn, các lãnh đạo Philippines lại chưa thể đưa ra phương án nhất quán để xử lí vấn đề đối với các công ty kinh doanh "dịch vụ đỏ đen".

Trong 3 năm qua, các Pogo đã vung tiền để thuê mặt bằng ở Manila, sẵn sàng trả giá cao để sở hữu những vị trí đẹp. Người Philippines đã hưởng lợi không nhỏ từ việc đó. Tờ Philippine Star nói trong năm tới Tập đoàn Quản lý Kinh doanh Cờ bạc và Giải trí Philippine (Pagcor) sẽ thu được 10 tỉ peso (khoảng 200 triệu USD) tiền đăng kí hoạt động từ các Pogo.

Nghị sĩ Ruffo Biazon của Philippines nhận xét: "Chúng ta hưởng lợi từ những hoạt động kinh tế liên quan khác. Bất động sản đã phát triển mạnh. Ngành bán lẻ trở nên sôi động hơn nhờ việc người lao động Trung Quốc tiêu tiền mua các sản phẩm nội địa. Chi phí hoạt động của các sòng bạc cũng được trả cho những nhà thầu và nhà cung cấp địa phương".

Bắt cóc, tống tiền, trốn thuế và hàng loạt vấn đề nhức nhối đằng sau thiên đường cờ bạc của TQ ở Philippines - Ảnh 1.

Một trong những trang đánh bạc thịnh hành tại Philippines. Ảnh: Tory Ho

Tuy nhiên, sự bùng nổ của các sòng bạc dường như đã khiến chính phủ "không kịp trở tay": hiện tại chưa có các chính sách tài chính, chính sách nhập cư hay luật pháp phù hợp để quản lí. Các quan chức Philippines cũng chưa tìm được tiếng nói chung về vấn đè này.

Ví dụ, trong một đề xuất gửi tới Pagcor và Cục Thuế Nội địa (BIR), ông Jose Calida - một quan chức thuộc Bộ Tư pháp - nói các công ty giải trí Trung Quốc không thể bị đánh thuế bởi thu nhập của họ tới từ nước ngoài. Trong khi đó, Bộ trưởng tài chính Philippines Carlos Dominguez nói các Pogo phải trả ít nhất 21,62 tỉ Peso (khoảng 430 triệu USD) tiền thuế.

Bên cạnh đó, một vấn đề nhức nhối khác cũng được đề cập là chưa có cơ quan quản lí nào thống kê được có bao nhiêu Pogo hiện đang hoạt động. Tính tới tháng này, chỉ có 60 Pogo trong danh sách được cấp phép của Pagcor.

Tuy nhiên, trong một phát biểu trên truyền hình tuần trước, nghị sĩ Joey Salceda nói có ít nhất 100 Pogo hiện đang hoạt động bất hợp pháp. Ông cho biết trong số 60 công ty đã đăng kí, chỉ có 10 Pogo đóng thuế.

Vấn đề xã hội

Ngoài ra, không có số liệu chính xác về việc có bao nhiêu công dân Trung Quốc đang làm việc trong các Pogo. Hồi tháng 4, Bộ Lao động và Việc làm Philippines cho biết có 56.180 người Trung Quốc hiện đang làm việc cho các sòng bạc.

Tuy nhiên, con số này cao hơn nhiều bởi nhiều người Trung Quốc giả làm du khách tới Manila để làm việc chui trong các Pogo. Chính phủ Philippines thừa nhận rằng không nắm rõ được bao nhiêu công dân Trung Quốc đang làm việc tại Philippines. Một số nguồn tin ước tính con số này lên tới 100.000 người.

Bắt cóc, tống tiền, trốn thuế và hàng loạt vấn đề nhức nhối đằng sau thiên đường cờ bạc của TQ ở Philippines - Ảnh 2.

Các nhà hàng Trung Quốc gần những khu cờ bạc ở Tambo. Ảnh: SCMP

Làn sóng nhập cư Trung Quốc đã gây ra mối quan ngại lớn về mặt xã hội. Nhiều cư dân tại Manila đã bị "mời" ra khỏi nơi ở để nhường chỗ cho những người Trung Quốc giàu có.

Cảnh sát Philippines cho biết đã có một số báo cáo về các vụ án liên quan tới người Trung Quốc, bao gồm bắt cóc, mại dâm và hối lộ.

Công dân Trung Quốc cũng bị bắt vì nhiều tội khác nhau, từ vi phạm luật giao thông cho tới bắt cóc tống tiền. Chính quyền cũng phát hiện một số trường hợp các sòng bạc Trung Quốc thuê cảnh sát Philippines để làm "bảo kê".

Theo SCMP, mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ Pogo là một lĩnh vực không minh bạc. Tại Trung Quốc, cờ bạc là hoạt động bất hợp pháp và Bắc Kinh đã tỏ ra không hài lòng với việc người dân đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Trong tháng 8, Trung Quốc đã kêu gọi chính phủ ông Duterte triệt phá các Pogo và bảo hộ những nạn nhân là công dân Trung Quốc.

Ông Duterte cho biết ông không ủng hộ cờ bạc trực tuyến nhưng không ngăn cấm hoạt động này bởi nó đem lại nguồn thu lớn về kinh tế. Ông cảnh báo và yêu cầu các công ty cờ bạc phải đóng thuế.

Nghị sĩ Salceda cũng cho rằng cần phải có một hệ thống thuế rõ ràng, minh bạch để thu nguồn thuế khổng lồ từ các Pogo cũng như để quản lý sát sao nhất. Ngoài ra, những Pogo không trả thuế sẽ không được cấp phép hoạt động.

"Nếu họ không đóng thuế, không có giấy phép, thì phải chấm dứt hoạt động," nghị sĩ Salceda tuyên bố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại