Hóa ra những người suốt ngày ăn sử dụng não nhiều hơn cả khi bạn cắm đầu làm việc

Phuonlinn |

Ăn uống là bản năng nhưng hóa ra lại khiến chúng ta phải vận dụng cực nhiều kỹ năng phức tạp!

Não bộ hoạt động không ngừng nghỉ, từ ăn uống, đi lại, nói chuyện, ghi nhớ đều có sự can thiệp của não, ngay cả khi bạn không làm gì cả thì não vẫn phải hoạt động để giúp bạn giữ được trạng thái ấy, thật kỳ lạ phải không?

Nhưng có một hoạt động khiến não hoạt động căng thẳng hơn cả, kích hoạt mọi nơ ron thần kinh trong não, một hành động mà bạn vẫn làm hàng ngày để duy trì sự sống, đó là: ăn!

Tiến sĩ Gordon Shepherd, một nhà thần kinh học đến từ Yale đã giới thiệu đến chúng ta khái niệm "Neurogastronomy" vào năm 2006 mô tả cách thức não bộ sản sinh ra hương thơm, mùi vị khiến thưởng thức ẩm thực trở nên đặc biệt thú vị như vậy.

Ông chia sẻ với Techinsider rằng "tạo ra mùi vị là một quá trình phức tạp và tinh tế hơn chúng ta tưởng rất nhiều!"

"Bộ não tiêu tốn năng lượng vào việc phận biệt mùi vị hơn bất cứ hoạt động nào khác. Bạn cho rằng đánh tennis, viết lách hay chơi nhạc cụ mới thật sự là một hoạt động cân não ư? Bạn nhầm rồi! 

Tuy rằng các bộ môn đó đòi hỏi rất nhiều chất xám nhưng việc ăn mới đòi hỏi nhiều kỹ năng nhất. Không chỉ 5 giác quan thông thường (nhìn, nếm, ngửi và cả nghe) mà còn cả cảm xúc, trí nhớ, ngôn ngữ để phân loại món nay với món kia tạo nên sự thú vị khi ăn. 

Thì ra, ăn mới là kỹ năng công phu nhất của loài người"

Một hoạt động khác cũng đòi hỏi công phu điêu luyện không kém việc ăn, đó chính là nghe nhạc. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng não phải hoạt động vô cùng tích cực khi chúng ta thưởng thức âm nhạc.

 Thật thú vị phải không? Người ta thường nói thức ăn và âm nhạc là 2 liều thuốc thư giãn đầu óc thì hóa ra chúng lại là hành động khiến chúng ta mệt não nhất.

Hóa ra những người suốt ngày ăn sử dụng não nhiều hơn cả khi bạn cắm đầu làm việc - Ảnh 1.

Các nhà khoa học hi vọng trong tương lai nghiên cứu này sẽ giúp con người tim ra phương pháp ăn uống lành mạnh và tinh tế hơn nữa.

"Neurogastronomy" là một bộ môn hoàn toàn mới, còn rất nhiều thứ cần khám phá và tìm tòi. Hi vọng có những nghiên cứu thú vị hơn nữa trong tương lai!

Chắc chắn các nhà khoa học sẽ có rất nhiều điều cho chúng ta biết như làm thế nào để ăn uống lành mạnh hơn, lựa chọn thực phẩm như thế nào để tốt cho sức khỏe. 

Hiểu được về cách bộ não làm việc với hương vị chỉ là một bước nhỏ trong quá trình nghiên cứu về sự liên quan giữa bộ não và thực phẩm mà thôi.

Tham khảo Techinsider

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại