Hổ Tasmania bất ngờ xuất hiện ở Úc sau gần 100 năm tuyệt chủng?

ĐỨC KHƯƠNG |

Hổ Tasmania đã được thông báo 'chính thức' là tuyệt chủng từ năm 1936. Tuy nhiên gần đây đã có nhiều báo cáo cho rằng nó đã quay trở lại, thậm chí có người còn chụp được ảnh của hổ đang di chuyển trên đường phố.

Tại thành phố Melbourne của Úc, người dân địa phương đã có thể chụp ảnh một sinh vật gần giống loài thú có túi đã biến mất gần 100 năm trước - Hổ Tasmania.

Một trong những người dân địa phương đã đăng một đoạn video quay cảnh con vật di chuyển xung quanh vùng ngoại ô Melbourne trên mạng xã hội. Tờ Daily Mail đưa tin, một người dân Melbourne đã chú ý đến một con vật màu xám có đuôi dài và các vằn trên cơ thể, tương tự như một loài thú có túi đã tuyệt chủng - Hổ Tasmania. Thành viên cuối cùng của loài này đã chết trong vườn thú trên đảo Tasmania vào năm 1936 nhưng nhiều người Úc vẫn cho biết họ đã nhìn thấy con vật nhiều lần.

Theo nhà khoa học người Mỹ Richard K. Nelson: "Hổ Tasmania là một trong những động vật đặc biệt nhất trên Trái Đất - chúng giống như một con chuột túi nhưng được tạo hóa nhào nặn lại để giống như một con sói".

Hổ Tasmania có đuôi cứng như chuột túi, chân ngắn và hàm có 40 đến 50 chiếc răng sắc nhọn, chúng có thể sinh sống tới 7 năm bên ngoài tự nhiên. Không giống như hầu hết các loài thú có túi khác, cả hổ đực và hổ cái Tasmania đều sở hữu những chiếc túi, chúng có tên khoa học là Thylacinus cynocephalus, tạm dịch là "thú đầu chó có túi".

Loài vật này có thói quen săn mồi đơn độc và thường có thói quen ăn đêm, chúng giao tiếp với nhau thông qua tiếng sủa khàn khàn, hay tiếng kêu "giống như chó sục", theo chính phủ Tasmania.

Hổ Tasmania bất ngờ xuất hiện ở Úc sau gần 100 năm tuyệt chủng? - Ảnh 2.

Hổ Tasmania có lẽ đã xuất hiện vào khoảng 4 triệu năm trước.

Một số người cho rằng con vật trông giống một con cáo hoặc một con chó, và sinh vật này không đủ lớn để trở thành một con hổ Tasmania. Mặc dù nó có những đường sọc trên lưng nhưng chúng không rõ rệt như hổ Tasmania.

Hổ Tasmania, hay sói Tasmania, là một loài động vật có vú săn mồi. Những người chứng kiến mô tả con vật dài khoảng 1m và cao khoảng 50 cm. Trong khi đó kích thước khi trưởng thành của một con hổ Tasmania thường dài 100-130cm và cao 50-65cm. Những kẻ săn mồi này nặng từ 15 đến 30 kg.

Hổ Tasmania từng sống trên lục địa Australia khoảng 2.000 năm trước, nhưng hiện đã chính thức tuyệt chủng. Con hổ Tasmania cuối cùng có tên "Benjamin" đã chết tại Vườn thú Tasmania vào ngày 7/9/1936. Kể từ đó, người dân Úc đã nhiều lần tuyên bố rằng họ đã nhìn thấy và thậm chí chụp ảnh loài thú có túi này.

Hổ Tasmania bất ngờ xuất hiện ở Úc sau gần 100 năm tuyệt chủng? - Ảnh 4.

Hổ Tasmania là loài ăn thịt: Chúng săn chuột túi, wallabies, emus và động vật trang trại như cừu và gà.

Vào năm 2018, một cặp vợ chồng đã phát hiện một con vật mà họ xác nhận là hổ Tasmania gần Corinna, Tasmania. Các nhân chứng cho biết: "Con vật có cái đuôi cứng và chắc, dày ở gốc. Nó có sọc dọc sống lưng", trích trong một báo cáo. "Nó có kích thước của một con chó chăn cừu Kelpie Úc (Australian Kelpie) - một giống chó lao động rất hiệu quả trong công việc chăn gia súc chỉ nặng khoảng 20kg, chúng khá nhiều công dụng cho những người chăn nuôi nước Úc".

Hổ Tasmania bất ngờ xuất hiện ở Úc sau gần 100 năm tuyệt chủng? - Ảnh 5.

Một trường hợp nhìn thấy hổ Tasmania khác xảy ra trong tháng 2/2018 ở miền tây Tasmania, khoảng 120 dặm về phía bắc của Hobart. Báo cáo đó mô tả "một sinh vật trông giống như loài vật họ mèo lớn" với các sọc đen ở mặt sau của cơ thể.

Kể từ khi loài thú có túi này chủng vào năm 1936, Cơ quan Công viên và Động vật Hoang dã Tasmania đã điều tra hơn 400 trường hợp nhìn thấy hổ, nhưng không có bằng chứng xác thực nào khẳng định rằng chúng vẫn còn tồn tại bên ngoài tự nhiên.

Hổ Tasmania bất ngờ xuất hiện ở Úc sau gần 100 năm tuyệt chủng? - Ảnh 6.

Hổ Tasmania là những sinh vật nhút nhát và rất dễ bị bắt

"Tất cả những báo cáo dường như chẳng có giá trị gì", Nick Mooney, nhà sinh vật học hoang dã hiện phụ trách điều tra về sự tồn tại của hổ Tasmania cho biết. "Hàng trăm lần chúng tôi đến những địa điểm theo các báo cáo nhưng thực sự chẳng thể tìm kiếm được gì".

Vào tháng 9/2017, một nhóm có tên Booth Richardson Tiger Team đã tạo nên làn sóng bằng cách phát tán các video clip và hình ảnh về mõm của một sinh vật lạ. Nhóm này đã ghi hình lại được bằng camera trên con đường mòn ở vùng hoang dã Tasmania.

"Chúng tôi tin tưởng 100% rằng đó là một con hổ Tasmania", chuyên gia về hổ, ông Adrian Richardson nói trong cuộc họp báo sau khi phát hành video.

Mooney có vẻ như vẫn còn hoài nghi. "Điều đầu tiên tôi cảm thấy đó là sự phấn khích" anh nói với Gizmodo, nhưng chưa chắc những hình ảnh được ghi lại là một con hổ Tasmania. Nhưng ở góc độ lạc quan hơn thì có thể cho rằng một trong ba khả năng đây chính là loài hổ Tasmania đã bị tuyệt chủng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại