Hình dáng bất ngờ của Kim Jong Un gây chú ý giới tình báo

Tuấn Anh (Theo NKNews) |

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã xuất hiện trở lại sau một tháng vắng bóng, song dường như ông đã giảm cân, điều này gây chú ý với giới tình báo, NKNews đưa tin.

Ông Kim Jong Un trong lần xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhà nước vào ngày 30/4 (trái) và ngày 5/6 (phải) năm nay. | Video: KCTV, do NK News biên tập.

Ông Kim Jong Un trong lần xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhà nước vào ngày 30/4 (trái) và ngày 5/6 (phải) năm nay. | Video: KCTV, do NK News biên tập.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã xuất hiện trở lại trên các phương tiện truyền thông nhà nước vào thứ Bảy tuần trước sau khi không xuất hiện trước công chúng trong gần một tháng, và những người theo dõi Triều Tiên dày dạn kinh nghiệm đã nhanh chóng chỉ ra rằng nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên có thể đã giảm cân đáng kể.

Mặc dù thường là chủ đề của các bài bình luận trực tuyến, nhưng cân nặng và sức khỏe của ông Kim Jong Un vẫn được các cơ quan tình báo nước ngoài, bao gồm Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) của Hàn Quốc theo dõi chặt chẽ.

Hình dáng bất ngờ của Kim Jong Un gây chú ý giới tình báo - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy cổ tay của ông đã gầy đi.

Theo Vipin Narang, phó giáo sư khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), nếu Kim Jong Un giảm cân có chủ đích để khỏe mạnh hơn thì điều đó "có khả năng cải thiện vị thế của ông ấy".

Narang nói với NK News rằng: "Tuy nhiên, nếu việc giảm cân đột ngột là do tình trạng sức khỏe, thì việc tranh giành quyền kế vị của ông ấy có thể đã xảy ra ở hậu trường và sự biến động đó có thể gây rắc rối cho thế giới bên ngoài".

Phân tích của NK News về hình ảnh trên các phương tiện truyền thông nhà nước cho thấy ông Kim Jong Un có vẻ gầy hơn vào thứ Bảy tuần trước, vì chiếc đồng hồ sang trọng mà ông thường đeo dường như được thắt chặt hơn so với trước đây xung quanh cổ tay dường như mỏng hơn.

NIS báo cáo vào tháng 11/2020 rằng họ tin rằng Kim Jong Un nặng 140 kg và đã "tăng trung bình 6 đến 7 kg mỗi năm," hoặc tổng cộng 50 kg, kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Mike Brodka, một sĩ quan tình báo của Bộ Chỉ huy Hoạt động Đặc biệt của Mỹ tại Hàn Quốc, nói với NK News: "Nhìn bề ngoài, việc giảm cân đáng chú ý có thể không có nhiều ý nghĩa, nhưng nó có thể cung cấp manh mối về những thông tin khác mà các nhà thu thập tình báo tìm kiếm.

Mô tả một loạt các kết quả có thể xảy ra mà các nhà phân tích có thể cân nhắc khi theo dõi tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Brodka nói rằng điều quan trọng là "tình báo cần xem xét các nguồn thông tin khác nhau và các chỉ số về các sự kiện liên quan để thử và trả lời" những gì đang diễn ra đằng sau tuyên truyền được quản lý cẩn thận của Bình Nhưỡng .

Hình dáng bất ngờ của Kim Jong Un gây chú ý giới tình báo - Ảnh 2.

So sánh Kim Jong Un tại các cuộc họp bộ chính trị được báo chí nhà nước đưa tin vào ngày 30 /12 /2020 (trái) và ngày 5/6/2021 (phải). | Video: KCTV, do NK News biên tập.

Brodka nói thêm: "Đó có thể là một vấn đề đơn giản về thay đổi lối sống lành mạnh hoặc một vấn đề phức tạp hơn. "Hiện tại, chúng tôi không biết, nhưng nó đặt ra đủ câu hỏi nghiêm trọng mà chúng tôi phải chú ý đến các sự kiện trong vài tháng tới để tìm hiểu."

Bất kể những thay đổi này và cân nặng của Kim Jong Un là gì, thì ông dường như nắm quyền kiểm soát vững chắc. Kim Jong Un xuất hiện vào ngày 8 tháng 6 với báo chí nhà nước đưa tin rằng ông đã chủ trì một cuộc họp chính trị và đưa ra các giải pháp cá nhân của mình cho những khó khăn kinh tế của quốc gia. Gần đây, ông vẫn là tâm điểm tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông báo chí và truyền hình nhà nước.

Cuối tuần này, Kim Jong Un sẽ xuất hiện tại một cuộc họp toàn thể của đảng có thể kéo dài vài ngày.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại