Hệ thống tác chiến điện tử chiến lược siêu đẳng Murmansk-BN của Nga

Lê Ngọc |

Để nâng cao khả năng trinh sát và tác chiến điện tử, Nga đã phát triển được các phương tiện có khả năng vô hiệu hóa thông tin liên lạc toàn châu Âu và một phần lãnh thổ Mỹ và còn có những tham vọng lớn hơn.

Tổ hợp tác chiến điện tử Murmansk-BN (“Мурманск-​БН”) của Nga do Tập đoàn công nghệ vô tuyến-điện tử KRET (“Концерн Радиоэлектронные технологии” - КРЭТ - một thành viên của Tập đoàn Rostec (“Ростех”)), phát triển, nhằm vô hiệu hóa Hệ thống thông tin liên lạc vệ tinh quân sự tần số cao (High Frequency Global Communications System - HFGCS) của phương Tây.

Trên thực tế, việc nghiên cứu thiết kế chế tạo tổ hợp này bắt đầu ở Liên Xô từ những năm 1960, tuy nhiên, chỉ đến năm 2015, các kỹ sư người Nga mới có thể tạo ra bước đột phá cần thiết và đưa ra một mẫu thử nghiệm mới.

Hệ thống tác chiến điện tử chiến lược siêu đẳng Murmansk-BN của Nga - Ảnh 1.

Tổ hợp Murmansk-BN được phát triển nhằm vô hiệu hóa thông tin liên lạc vệ tinh quân sự tần số cao của Mỹ và NATO. Nguồn: informnapalm.org

Tổ hợp Murmansk-BN là phương tiện tác chiến điện tử chiến lược, có khả năng "làm choáng" và "mù" các phương tiện thông tin liên lạc, trinh sát và cảm biến vũ khí "thông minh" của đối phương ở khoảng cách 5.000km (thậm chí lên tới 8.000km - khi khả năng truyền tín hiệu lý tưởng trong khí quyển và ăng-ten đạt công suất cực đại).

Trong khi đó, hầu hết các hệ thống tác chiến điện tử khác chỉ có hiệu quả ở khoảng cách đến 300km.

Là một tổ hợp đa năng, không có mẫu tương tự trên thế giới, nó có thể được dùng đồng thời để trinh sát và chế áp điện tử - tác động không chỉ tàu thuyền, mà còn máy bay trinh sát và chiến đấu của kẻ thù tiềm tàng.

Nguyên lý hoạt động của tổ hợp nhiễu vô tuyến tự động được tích hợp các thuật toán tiên tiến nhất này là sau khi phân tích giải mã thông tin bước sóng, dải thông tần, cường độ tín hiệu, hướng tuyến liên lạc của đối phương, tổ hợp sẽ chọn giải pháp gây nhiễu, thậm chí chế áp triệt tiêu hoàn toàn các cuộc liên lạc đó.

Có khả năng gây nhiễu trên diện rộng nhờ công suất đạt 400kW (so với công suất 5kW của các tổ hợp thế hệ cũ), Murmansk-BN không chỉ hoạt động ở độ sâu cấp chiến thuật-chiến dịch, mà còn cả cấp chiến dịch-chiến lược.

Tổ hợp Murmansk-BN được bố trí trên 7 xe vận tải nhiều cầu chủ động (4x6) KamAZ hoặc Ural. Ăng-ten của tổ hợp được gắn trên bốn giá đỡ kiểu ống lồng có hệ thống thủy lực, có thể nâng cao tới 32m, cũng như ăng-ten tần số thấp.

Trên ba chiếc xe có máy phát điện riêng, thiết bị ăng-ten gấp và một trung tâm điều khiển.

Thời gian tiêu chuẩn để triển khai tổ hợp là ba ngày (72 giờ), sau đó, nó có thể trực chiến - có khả năng phát hiện của tất cả các hệ thống thông tin liên lạc, dẫn đường và điều khiển điện tử, không chỉ của các sở chỉ huy chiến lược tĩnh, mà còn của các đội hình tàu sân bay và thậm chí cả các tàu riêng lẻ của đối phương.

Các tổ hợp loại này được lên kế hoạch triển khai trong khu vực phụ trách của các hạm đội Baltic, Phương Bắc, Biển Đen và Thái Bình Dương. Murmansk-BN được lắp đặt ở Crimea sẽ kiểm soát tất cả các tàu NATO ở Địa Trung Hải.

Từ Kaliningrad, Murmansk-BN có thể kiểm soát không chỉ toàn bộ châu Âu, mà còn cả Bắc và Đông Bắc Đại Tây Dương. Nó có thể phá vỡ sự kết nối của các tàu chiến, máy bay và các đơn vị quân sự mặt đất ở Đông Âu, Trung Âu và khu vực Baltic.

Ở khoảng cách vài nghìn km, tổ hợp không chỉ có thể phá hủy khả năng liên lạc và dẫn đường của con tàu mà còn vô hiệu hóa tất cả các thiết bị điện tử của vũ khí trên tàu. Quá trình này mất vài phút, sau đó con tàu trở thành một đống sắt nổi vô dụng và làm mục tiêu dễ dàng cho vũ khí chống hạm.

Hệ thống tác chiến điện tử chiến lược siêu đẳng Murmansk-BN của Nga - Ảnh 3.

Tổ hợp Murmansk-BN được cho có tầm hoạt động không dưới 5.000km; Nguồn: leonids-info.ru

Tổ hợp này được “thiết kế” cho băng tần HF của các nước NATO, vì vậy, Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu - Tướng Frank Gorenk, thậm chí còn lo rằng, các hệ thống tác chiến điện tử của Nga sẽ vô hiệu hóa mọi lợi thế của vũ khí công nghệ cao có trong trang bị của NATO, thực hiện chiến lược hạn chế tiếp cận/thâm nhập (A2/AD) một số vùng lãnh thổ. Không phải máy bay hay tên lửa nào cũng có khả năng bay qua biên giới Nga, chưa nói đến thực hiện các cuộc tấn công chính xác.

Một trở ngại gần như không thể vượt qua là bức tường vô hình của các hệ thống tác chiến điện tử khác nhau, được sử dụng để "lấy đi bộ não" của vũ khí thông minh nhất trong kho vũ khí của NATO.

Theo các chuyên gia, với việc hợp nhất một lữ đoàn Murmansk-BN và vận hành thành một hệ thống chiến lược duy nhất, hành động xâm lược chống lại Nga nói chung trở nên vô nghĩa; sẽ rất khó để sử dụng đài phát thanh, chính xác hơn là không thể; và rất có thể, hệ thống phòng thủ tên lửa của châu Âu cũng sẽ mất tác dụng.

Hệ thống Murmansk-BN lần đầu tiên được đưa vào hoạt động ở Crimea vào năm 2014, đã được thử nghiệm vào mùa xuân năm 2019 cùng với Krasukha-2 và Krasukha-4. Cùng với tổ hợp ở Kamchatka, một lá chắn đang được tạo ra bao phủ toàn bộ Bắc Cực của Nga.

Kể từ năm 2018, đông bắc Na Uy và Lapland của Phần Lan được cho là đã lo ngại về các thiết bị gây nhiễu. Theo các chuyên gia NATO, việc gây nhiễu tầm xa diễn ra trong cuộc tập trận Trident Juncture của NATO ở Na Uy năm 2018.

Vào thời điểm đó, có thông tin cho biết, việc can thiệp đã đe dọa sự an toàn của các dịch vụ dân sự như các đơn vị tìm kiếm và cứu nạn, xe cứu thương trong khu vực Kirkenes, và máy bay chở khách tại các sân bay Na Uy.

Việc tăng cường tập hợp lực lượng ở Crimea, trang bị vũ khí tên lửa hiện đại, các phương tiện liên lạc, phát hiện và dẫn đường mới trong tương lai có thể dẫn đến thực tế là bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của Mỹ và NATO đều có thể bị vô hiệu hóa trong vài phút.

Murmansk-BN sẽ không chỉ giúp bao phủ bán đảo khỏi tình báo kỹ thuật vô tuyến của Mỹ và NATO, mà còn cho phép, nếu cần thiết, phản công "trên mọi mặt trận" - trong toàn bộ băng tần HF vì lợi ích của các tổ hợp vũ khí tấn công.

Trong thời gian gần đây, khả năng trinh sát và tác chiến điện tử của Nga được nâng cao rõ rệt. Hiện Nga đã đưa vào hoạt động khoảng 20 loại hệ thống tác chiến điện tử thế hệ mới bao gồm Krasukha-2, Murmansk-BN, Borisoglebsk-2, Krasukha-4, Svet-KU…

Các hệ thống tác chiến điện tử khác do Nga phát triển bao gồm hệ thống Krasukha và Divnomorye, được cho là có khả năng gây nhiễu liên lạc vệ tinh, tín hiệu GPS và liên lạc với UAV.

Một số cấu phần, chẳng hạn như ngân hàng dữ liệu về tín hiệu, tần số hoạt động, tốc độ quét và tần số chế áp của một số tổ hợp của Nga, trong vài thập kỷ tới sẽ không có quốc gia nào có thể có được.

Tuy vậy, theo một số chuyên gia Nga, Murmansk-BN mặc dù siêu việt, chỉ là tổ hợp đầu tiên trong toàn bộ hướng phát triển các tổ hợp tác chiến điện tử, được thiết kế và chế tạo có tính đến xu hướng phát triển, các hệ thống cơ sở hiện đại, và hiệu năng cao.

Theo một nguồn tin từ tổ hợp công nghiệp-quân sự, trong tương lai, các nhà kỹ thuật quân sự Nga có thể tạo ra một tổ hợp radar tác chiến tầm xa hoạt động trên băng tần VHF, với sự trợ giúp của tổ hợp này, nếu cần, sẽ có thể ngăn chặn bất kỳ thông tin liên lạc vô tuyến nào ở tất cả các khoảng cách và ở mọi khu vực.

theo VOV

Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên