Hệ thống S-500 của Nga – “Kẻ hủy diệt” những chiến đấu cơ tàng hình tối tân nhất của Mỹ?

Kiều Anh |

Hệ thống phòng không S-500 thế hệ mới của Nga được cho là có thể đối phó được với những chiến đấu cơ tàng hình tiên tiến nhất của NATO.

Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

Tại cuộc họp của Bộ Quốc phòng đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định, chương trình hiện đại hóa quân sự mở rộng của Nga đang tiến triển theo kế hoạch.

"Những hệ thống vũ khí và khí tài quân sự tiên tiến nhất đang được bàn giao gấp rút cho Lục quân và Hải quân, trong khi tiềm năng của Bộ Ba hạt nhân (gồm máy bay chiến lược, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tàu ngầm mang tên lửa chạy bằng hạt nhân - ND) cũng được thúc đẩy đáng kể. Hải quân đã mở rộng khả năng tác chiến, đặc biệt là nhờ các tàu chiến mang tên lửa hành trình Kalibr".

Tổng thống Putin cũng cho biết, khoảng 70% trung đoàn tên lửa đất đối không của Lực lượng Phòng không Nga đã được hiện đại hóa với hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf. Ông cũng cho biết, hệ thống kế nhiệm của Triumf, được gọi là S-500 “Triumfator-M" đang trong quá trình sẵn sàng đi vào hoạt động.

" Hệ thống S-500 , với những cuộc thử nghiệm thành công, đã gần hoàn thành và tiếp theo sẽ được chuyển giao cho quân đội". Tuần trước, quân đội Nga đã bắt đầu chuyển giao trạm radar Yenisei, có thể là một phần của S-500.

Hệ thống S-500 sắp tới không chỉ cải thiện khả năng của hệ thống tiền nhiệm S-400 ở hầu hết các khía cạnh mà còn có thêm một số khả năng mới. Với việc được trang bị các tên lửa 77N6 phiên bản nâng cấp, S-500 được cho là có thể đánh chặn các tên lửa hành trình siêu thanh và các vật thể trên không đang bay ở tốc độ Mach 5.

S-500 cũng có thể phát huy hiệu quả với các tên lửa đạn đạo ở khoảng cách lên tới 600 km và có thể nhắm vào 10 đầu đạn tên lửa đang bay tới tốc độ hơn 23.000 km/h.

Nhà sản xuất Almaz-Antey trước đó cho biết, S-500 có thể đe dọa đến một số loại vệ tinh quỹ đạo thấp mặc dù khả năng thể hiện tối đa của hệ thống này ở độ cao lớn như vậy vẫn chưa rõ.

Trong số các dự án vũ khí gần đây nhất của điện Kremlin, S-500 là câu trả lời trực tiếp và rõ ràng nhất với những chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Mỹ như F-35 Lightning II và F-22 Raptor do Lockheed Martin sản xuất.

Với bộ theo dõi mục tiêu mạnh mẽ và khả năng kết nối tiên tiến, tập đoàn Almaz-Antey và các nhà quan sát quân sự của Nga tự tin rằng S-500 có thể đối phó với cả những chiến đấu cơ tầm thấp.

"S-500 là một cú đánh vào vị thế của Mỹ. Hệ thống của chúng tôi có thể vô hiệu hóa các vũ khí tấn công của Mỹ và vượt xa tất cả hệ thống phòng thủ tên lửa hay các hệ thống phòng không vốn vẫn được thổi phồng của Mỹ", kĩ sư hàng đầu của Almaz-Antey là Pavel Sozinov nhận định với truyền thông Nga.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko nhận định với báo giới rằng, S-500 sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2021. Hiện chưa rõ liệu có bao nhiêu đơn vị sản xuất S-500 và tốc độ triển khai như thế nào nhưng dường như S-500 sẽ chưa thể sớm thay thế S-400 theo từng giai đoạn.

Một điều không thể phủ nhận là Triumfator-M có khả năng đối phó với những mối đe dọa tinh vi nhất mà nước Nga phải đối mặt trong những thập kỷ tới, đặc biệt là các vũ khí siêu thanh và các chiến đấu cơ tàng hình hiện đại có khả năng thâm nhập sâu./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại