Hé lộ về MiG-41, 'giấc mơ' siêu tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 6 của Nga

Thu Hằng (Theo 19fortyfive) |

Tập đoàn MiG của Nga có thể đang chế tạo một loại máy bay phản lực tàng hình, có/không người lái, đạt tốc độ lên tới Mach 5, có khả năng mang vũ khí siêu vượt âm và đánh chặn mục tiêu ở không gian vũ trụ.

Hé lộ về MiG-41, giấc mơ siêu tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 6 của Nga - Ảnh 1.

Phác họa về MiG-41 (ảnh trên) và tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga, Su-57 (ảnh dưới).

Máy bay chiến đấu MiG-41, được gọi là PAK DP (Tổ hợp Hàng không triển vọng Đánh chặn tầm xa), dự kiến ​​sẽ trình làng vào cuối thập niên này với tư cách là sản phẩm thế hệ thứ 5 của Tập đoàn MiG.

Theo trang 19fortyfive, tập đoàn MiG của Nga có thể đang chế tạo một loại máy bay phản lực tàng hình, có người lái và không người lái, có khả năng mang vũ khí siêu thanh. Máy bay này có thể đạt tốc độ Mach 5 và mang tên lửa chống vệ tinh gần ranh giới bầu khí quyển Trái đất.

Hiện tại, có 5 thế hệ máy bay chiến đấu, mỗi thế hệ đều có các đặc tính kỹ thuật riêng. Thế hệ mới nhất cho đến nay là F-35 của Mỹ, Su-57 của Nga (dự kiến bắt đầu hoạt động chiến đấu trong năm 2021).

Có rất ít thông tin về máy bay chiến đấu đánh chặn tàng hình thế hệ thứ 5 ++ hoặc có thể là thế hệ thứ 6 của Nga đang được phát triển để thay thế cho MiG-31 hiện có. Báo chí Nga cho biết MiG-41 có thể giống Su-57 thế hệ thứ 5 về cấu hình.

Chưa có buổi ra mắt hoặc trưng bày công khai chiếc máy bay nào. Tuy nhiên, một số hình ảnh hoặc "bản dựng" cho thấy thiết kế tàng hình thân cánh tròn, kết hợp với các cánh đuôi đứng không giống như trên chiếc F-22, F-35 của Mỹ hoặc Su-57 của Nga.

Một báo cáo năm 2019 từ hãng thông tấn TASS của Nga cho thấy một bức ảnh chụp thân máy bay tròn trịa dường như để tàng hình bao phủ buồng lái của phi công, nhưng có rất ít chi tiết được cung cấp trong phần nội dung của báo cáo.

Bài báo này trích lời giám đốc của tập đoàn MiG nói rằng MiG-41 sẽ "sử dụng các loại vũ khí hàng không mới" và "được tạo ra bằng cách sử dụng các công nghệ tàng hình mới".

Hé lộ về MiG-41, giấc mơ siêu tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 6 của Nga - Ảnh 3.

Máy bay MiG-31 và Su-27 của Nga.


Những công nghệ tàng hình mới là gì?

Câu hỏi này chắc chắn gợi ra suy đoán về chiếc máy bay thế hệ thứ 6 bí ẩn của Lực lượng Không quân Mỹ. Nó có thể chứa các loại vật liệu hấp thụ sóng radar, cấu hình thiết kế và cảm biến mới.

Có lẽ nó sẽ được hỗ trợ AI (trí tuệ nhân tạo) và có khả năng vận hành máy bay không người lái. Các nhà lãnh đạo Nga và MiG đã làm rõ rằng MiG-41 cuối cùng sẽ thay thế MiG-31 trong vai trò máy bay tiêm kích-đánh chặn.

Câu nói của giám đốc điều hành MiG rằng nó sẽ chứa "các loại vũ khí hàng không mới" cũng để lại một dấu hỏi về năng lực mới của MiG-41.

Một bài báo từ trang militaryaerospace.com suy đoán rằng MiG-41 có thể hoạt động trong môi trường "gần vũ trụ" và thực hiện các loại nhiệm vụ đánh chặn và tấn công.

"MiG-41 cũng có khả năng mang tên lửa chống vệ tinh và có thể hoạt động trong môi trường gần vũ trụ. Một số báo cáo thậm chí còn tuyên bố rằng máy bay có thể bắn hạ một tên lửa siêu vượt âm đang lao tới", bài báo viết.

"Kể từ khi được công bố vào năm 2018, một vài chi tiết đã xuất hiện thêm về máy bay chiến đấu phản lực MiG-41, bao gồm việc nó sẽ được trang bị động cơ phản lực dòng thẳng (ramjet) hoặc động cơ tuốcbin phản lực dòng thẳng (turboramjet), sử dụng công nghệ tàng hình và có khả năng đạt tốc độ Mach 4 đến 4,3, trong khi một số báo cáo cho rằng nó thậm chí có thể đạt tới vận tốc Mach 5" - theo bài viết trên militaryaerospace.com.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại