Hé lộ súng bắn tỉa "khủng" bảo vệ Tổng thống Trump giữa vòng vây của người biểu tình

Trà Khánh |

Theo The Drive, hình ảnh Mật vụ Mỹ cùng khẩu súng bắn tỉa lạ trong chuyến thăm của Tổng thống Trump đến nhà thờ St. John hôm 1/6 đang thu hút sự quan tâm từ dư luận nước này.

Tổng thống Trump đi bộ rời Nhà Trắng giữa vòng vây của người biểu tình

Theo cây bút Tyler Rogoway, tờ The Drive nhận được khá nhiều câu hỏi từ độc giả về sự xuất hiện của một mẫu súng bắn tỉa lạ trong nhóm mật vụ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm bất ngờ đến Nhà thờ St. John nằm không xa Nhà Trắng.

Cụ thể, sau bài phát biểu trước báo giới về các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đang biến thành bạo động trên khắp nước Mỹ chiều 1/6 (sáng 2/6 giờ Hà Nội), Tổng thống Trump cùng một số quan chức đã đi bộ rời Nhà Trắng để đến Nhà thờ St. John, dưới sự hộ tống của lực lượng Mật vụ và cảnh sát.

Hé lộ súng bắn tỉa khủng bảo vệ Tổng thống Trump giữa vòng vây của người biểu tình - Ảnh 1.

Tổng thống Trump có chuyến thăm bất ngờ đến Nhà thờ St. John khi người biểu tình bao vây Nhà Trắng. Ảnh: Daily Mail.

Nhà thờ St. John là một trong hai địa điểm người biểu tình tụ tập xung quanh Nhà Trắng trong những ngày qua. Trước chuyến thăm của ông Trump tới Nhà thờ St. John, lực lượng an ninh đã phải dùng tới hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông đang bao vây Nhà Trắng.

Tuy nhiên, sự kiện trên không gây chú ý bằng hình ảnh hai lính bắn tỉa của Mật vụ Mỹ xuất hiện trong nhóm an ninh bảo vệ ông Trump đến Nhà thờ St. John.

Theo Tyler Rogoway, lính bắn tỉa đi bộ cùng nhóm Mật vụ bên cạnh Tổng thống Mỹ là cảnh tượng khá hiếm thấy, nhất là khi họ được trang bị mẫu súng bắn tỉa hạng nặng thường để đối phó các mục tiêu từ xa.

"Thật khó hiểu khi đội bắn tỉa của Mật vụ Mỹ lại đi cùng nhóm quan chức Nhà Trắng. Lực lượng bắn tỉa thường được bố trí ở các điểm cao từ trước khi Tổng thống Mỹ xuất hiện, họ không thể thực hiện việc giám sát và phát hiện mối đe dọa nếu di chuyển dưới mặt đất. Những khẩu súng bắn tỉa hạng nặng cũng không phù hợp với cận chiến", Rogoway cho biết.

Một số chuyên gia nhận định chuyến đi bộ của Tổng thống Trump đến nhà thờ St. John có thể nằm ngoài kế hoạch ban đầu, khiến lực lượng mật vụ không kịp trở tay.

Có vẻ như Tổng thống Mỹ muốn cho truyền thông thấy bản thân không hề sợ người biểu tình, nhất là sau thông tin ông Trump phải di chuyển xuống trung tâm chỉ huy khẩn cấp dưới lòng đất khi người biểu tình vây Nhà Trắng.

Khẩu súng bắn tỉa "có một không hai" của Mật vụ Mỹ

Dựa vào những thông tin Tyler Rogoway tìm hiểu được thì khẩu súng bắn tỉa lạ mà một trong hai Mật vụ Mỹ mang theo bảo vệ Tổng thống Trump hôm 1/6 vừa qua là một mẫu súng đặc biệt được chế tạo dựa trên khung súng AX chassis (AXAICS) của công ty Accuracy International.

Về cơ bản AXAICS không phải một mẫu vũ khí hoàn chỉnh và Accuracy International cho phép khách hàng của mình tự thiết kế khẩu súng mà họ muốn dựa trên khung súng có sẵn.

Hé lộ súng bắn tỉa khủng bảo vệ Tổng thống Trump giữa vòng vây của người biểu tình - Ảnh 3.

Mật vụ Mỹ với súng bắn tỉa "khủng" sử dụng khung AXAICS của công ty Accuracy International. Ảnh: Reuters

Theo như quảng cáo của Accuracy International, các mẫu súng bắn tỉa được chế tạo dựa trên khung AXAICS có độ chính xác và khả năng tùy biến cao như tự lựa chọn cỡ đạn, khóa nòng, loại nòng và các bộ phận mở rộng như báng súng, ốp tay, thanh ray theo từng nhu cầu riêng, phù hợp với các khách hàng đặc biệt như lực lượng hành pháp, quân đội.

Với khung AXAICS người dùng hoàn toàn có thể tự chế tạo cho mình một khẩu súng bắn tỉa sử dụng đạn .308 Winchester (7,62x51mm) cho đến .338 Lapua Magnum (8,6x70mm). Riêng đạn .338 được đánh giá có độ chính xác cao kể cả bắn ở cự ly xa, cùng với đó là khả năng xuyên thủng hầu hết mọi loại áo chống đạn.

Hé lộ súng bắn tỉa khủng bảo vệ Tổng thống Trump giữa vòng vây của người biểu tình - Ảnh 4.

Một số mẫu khung súng AXAICS do của công ty Accuracy International chế tạo. Ảnh: Accuracy International.

Hé lộ súng bắn tỉa khủng bảo vệ Tổng thống Trump giữa vòng vây của người biểu tình - Ảnh 5.

Một khẩu súng bắn tỉa hoàn chỉnh sử dụng khung AXAICS. Ảnh: Accuracy International.

Ngoài hai cỡ đạn trên, AXAICS cũng có thể được tùy biến thành súng bắn tỉa hạng nặng với đạn .50 BMG (12.7×99mm).

Dựa trên cỡ nòng từ khẩu súng Mật vụ Mỹ mang theo rất có thể nó sử dụng đạn .300 Winchester Magnum hoặc .338 Lapua Magnum. Bên cạnh đó súng cũng được trang bị kính ngắm Schmidt & Bender 5-25x56 PM II và nòng giảm thanh.

Theo Tyler Rogoway, giá bán lẻ của một bộ kính ngắm 5-25x56 PM II là 4.500 USD, trong khi đó một khẩu AXAICS hoàn chỉnh có giá rơi vào khoảng 7.000 USD, nóng giảm thanh 1.500 USD và chân chống súng 300 USD. Như vậy một khẩu AXAICS của Mật vụ có giá rơi vào khoảng 13.300 USD, con số này có thể thay đổi nếu được mua dưới dạng hợp đồng cho chính phủ.

Mật vụ còn lại được trang bị súng bắn tỉa SR-25, sử dụng đạn .308 Winchester và kính ngắm ACOG. Tầm bắn và độ chính xác của SR-25 kém AXAICS, nhưng băng đạn lớn và chế độ bắn bán tự động cung cấp mật độ hỏa lực lớn hơn, phù hợp với tình huống giao chiến tầm gần và tầm trung.

Hé lộ súng bắn tỉa khủng bảo vệ Tổng thống Trump giữa vòng vây của người biểu tình - Ảnh 7.

Mật vụ Mỹ với súng bắn tỉa của Accuracy International trên nóc Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Như vậy, trong một đội bắn tỉa (ít nhất hai người) của Mật vụ Mỹ sẽ có ít nhất hai loại vũ khí được sử dụng. Một là súng bắn tỉa tầm xa cho nhiệm vụ chống bắn tỉa và chống các thiết bị quân sự, vũ khí thứ hai sẽ giành cho tác chiến tầm gần, có khả năng tấn công đồng thời nhiều mục tiêu hoặc chỉ thị mục tiêu cho đồng đội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại