Hé lộ những giây phút cuối trên tàu lặn Titan: Bu lông siết chặt, con tàu đi tìm giấc mơ

Duy Anh |

Mặt trời tỏa nắng. Con tàu đã ổn định. “Đó là một buổi sáng tốt lành”, Christine Dawood nói.

Hé lộ những giây phút cuối trên tàu lặn Titan: Bu lông siết chặt, con tàu đi tìm giấc mơ - Ảnh 1.

Tàu lặn Titan

Lần cuối cùng Christine Dawood nhìn thấy chồng mình, Shahzada, và con trai của họ, Suleman, hai cha con là những đốm nhỏ xíu trên Bắc Đại Tây Dương, bập bềnh trên một buồng nổi cách đất liền khoảng 640 km. Đó là ngày 18/6, ngày của Cha. Cô ấy đã quan sát chồng và con trai mình leo lên một chiếc tàu lặn dài 6,7m có tên là Titan.

Suleman, 19 tuổi, mang theo một khối rubik. Shahzada có một chiếc máy ảnh Nikon, háo hức ghi lại khung cảnh đáy biển qua ô cửa sổ duy nhất của Titan. Christine, người ở trên tàu hỗ trợ cùng với con gái cho biết: “Anh ấy háo hức như một đứa trẻ."

Hai người chăm chú nhìn theo con tàu lặn. Mặt trời đang tỏa nắng. Con tàu đã ổn định. “Đó là một buổi sáng tốt lành,” Christine Dawood nói.

Hé lộ những giây phút cuối trên tàu lặn Titan: Bu lông siết chặt, con tàu đi tìm giấc mơ - Ảnh 2.

Shahzada Dawood (trái) và con trai Suleman.

Cuối buổi sáng hôm đó, bà Dawood được thông báo rằng con tàu Titan đã mất liên lạc. Cảnh sát biển của Mỹ đã xác nhận rằng, sự việc này xảy ra sau khi lặn được 1 giờ 45 phút.

Nhiều giờ trôi qua, bà Dawood càng lúc càng chìm vào sợ hãi. "Tôi nhìn ra biển, biết đâu lại nhìn thấy con tàu đang nổi lên", bà nói.

4 ngày sau, khi bà Dawood và thủy thủ đoàn của con tàu hỗ trợ vẫn đang trong khu vực tìm kiếm, các quan chức của Lực lượng bảo vệ bờ biển đã thông báo rằng, họ tìm thấy các mảnh vỡ từ tàu Titan.

Lực lượng cũng cho biết thêm, rất có thể tàu đã phát nổ, những người trên tàu đã thiệt mạng.

Chuyên gia sứ mệnh

Những khách du lịch giàu có và những nhà khoa học tò mò về chuyến thăm xác tàu Titanic được quảng cáo rằng họ sẽ có một cuộc phiêu lưu độc nhất bởi một công ty tự xưng là "SpaceX dưới đại dương".

OceanGate giao tiếp với mọi người bằng ngôn ngữ của du hành vũ trụ: như "trung tâm chỉ huy", "giám đốc sứ mệnh", "đến ngược tới thời gian phóng"...

Những hành khách trả tiền cho chuyến đi được gọi là "chuyên gia sứ mệnh" và công ty yêu cầu không được gọi họ là "khách hàng" hay "khách du lịch". Những người này được phát áo sơ mi và áo khoác có thêu tên và quốc kỳ nơi họ đến. Phần ống tay áo có ghi "Phi hành đoàn thăm dò khảo sát Titanic".

"Cuối cùng thì, tôi tự hào thông báo rằng tôi đã tham gia @oceangateexped với tư cách là chuyên gia sứ mệnh trên con tàu ngầm xuống xác tàu Titanic", ông Hamish Harding, 58 tuổi, Giám đốc điều hành hãng hàng không Anh, 1 trong 5 hành khách trên tàu đã đăng trên trang Facebook và Instagram của mình vào buổi chiều, hôm trước khi tham gia vào hành trình lặn.

Ông Harding cũng đăng tải một bức ảnh khác khi ông đang ngồi bắt chéo chân và mỉm cười. Trong các bài đăng của mình, ông Harding luôn nói chi tiết về vấn đề thời tiết. "Chúng tôi có rất nhiều việc phải chuẩn bị. Tôi sẽ cập nhật về cuộc thám hiểm nếu thời tiết ổn định".

Và đó là bài đăng cuối cùng của ông.

Trên tàu Polar Prince

Tất cả các cuộc thám hiểm đều bắt đầu tại St. John's, Newfoundland, ở rìa phía Đông của lục địa Bắc Mỹ. Gia đình nhà Dawood bay đến Toronto vào ngày 14/6. Do sự thay đổi về giờ bay, họ sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ chuyến thám hiểm Titanic.

Gia đình Dawood đến vào lúc nửa đêm và đi thẳng đến Polar Prince - được biết đến là con tàu mẹ của tàu lặn Titan. Trên tàu còn có khoảng 20 thợ lặn và nhân viên của OceanGate, cùng với một nhóm khách hàng.

Họ có các cuộc họp chung hàng ngày vào lúc 7h và 19h.

"Các Chuyên gia Sứ mệnh được đào tạo trong nhiều vai trò khác nhau như điều hướng và hoa tiêu cho tàu lặn, theo dõi và liên lạc, cũng như bảo trì và vận hành tàu lặn", OceanGate viết. "Họ thực hiện một lần lặn dưới nước và hỗ trợ trên bề mặt khi các đội khác lặn".

Xuống biển

Các thành viên phải có mặt trên boong lúc 5h. Đó ngày chủ nhật, hôm 18/6.

Cuộc họp giao ban đã thảo luận về kế hoạch và trách nhiệm. Tâm trạng của mọi người rất tập trung. Các thợ lặn và thủy thủ đoàn đã sẵn sàng.

Bà Christine nói: "Mọi thứ dường như được chuẩn bị kỹ lưỡng - bạn có thể thấy họ đã làm điều này nhiều lần trước đây".

Đến lúc đó, 3 người lần đầu lặn tàu đã được thông tin những gì sẽ xảy ra và cách chuẩn bị cho chuyến đi dự kiến kéo dài 12 giờ. Ông Rush luôn khuyến nghị "chế độ ăn nhẹ" vào ngày trước khi lặn và không uống cà phê vào buổi sáng.

Những người tham gia được dặn dò mang theo mũ len bởi càng xuống sâu, nhiệt độ càng giảm. Đồng thời, họ cũng được cảnh báo rằng đèn sẽ bị tắt để tiết kiệm năng lượng.

Ông Rush yêu cầu mọi người tải một số bài hát yêu thích vào điện thoại để cùng bật trên loa của tàu.

Cậu con trai Suleman đi xuống cầu thang để vào chiếc bè có động cơ sẽ đưa hành khách đến bệ nổi. Người cha, ông Shahzada, không di chuyển trơn tru được như vậy. "Chồng tôi cần trợ giúp để đi xuống cầu thang vì đôi ủng rất cồng kềnh", bà Christine kể lại.

Họ chỉ còn là những đốm nhỏ. Ngay sau đó, họ biến mất trong tàu lặn Titan.

Cửa tàu lặn đóng lại. Tất cả bu lông đã siết chặt.

Titan thường hạ xuống với tốc độ khoảng 25 m mỗi phút, hoặc khoảng 1,6 km mỗi giờ. Nó đủ chậm để không có cảm giác chuyển động. Bên trong tàu, ánh sáng sẽ dần mờ đi, và tàu lặn sẽ chìm vào bóng tối.

Titan lặn xuống mặt nước, trên hành trình đi tìm một giấc mơ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại