Hé lộ đặc quyền dành cho cựu tổng thống như ông Trump

Bảo Hạnh |

Sau buổi trưa 20-1 (giờ địa phương), ông Donald Trump được hưởng lương hưu hàng năm là 221.400 USD và nhiều đặc quyền giá trị khác.

Tuy nhiên, rất có thể (nhưng chưa chắc chắn) ông sẽ mất các đặc quyền này nếu bị kết tội trong phiên luận tội sắp tới của Thượng viện Mỹ.

Luật pháp Mỹ quy định không cấp lương hưu cho các tổng thống có thời gian tại vị kết thúc thông qua việc "cách chức" bằng quy trình luận tội. Mặc dù ông Trump đã bị Hạ viện luận tội nhưng ông chưa bị Thượng viện kết tội trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Vì vậy, nếu thượng viện kết tội ông, họ sẽ cần 1 cuộc bỏ phiếu thứ 2 để khiến ông Trump không đủ điều kiện nhận lương hưu và trợ cấp. Giáo sư luật tại trường ĐH North Carolina Michael Gerhardt cho biết cuộc bỏ phiếu này sẽ loại ông Trump khỏi danh sách các cựu tổng thống và mất đi quyền lợi. Tuy nhiên, các chuyên gia khác đang tỏ ra nghi ngờ về khả năng này.

Các trợ cấp khác mà ông Trump được nhận ngoài lương hưu khá đáng kể, bao gồm phụ cấp đi lại, phụ cấp văn phòng và phụ cấp lương nhân viên lên tới 1 triệu USD/năm. Theo phân tích của National Taxpayers Union Foundation (NTUF), kể từ năm 2000, 4 cựu tổng thống còn sống đã nhận được tổng cộng 56 triệu USD tiền đặc quyền và trợ cấp.

NTUF cho biết một trong những đặc quyền giá trị đối với các cựu tổng thống là tiền thuê văn phòng không giới hạn. Được biết, các cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama từng có hơn 500.000 USD tiền thuê văn phòng vào năm 2020. Tuy nhiên, ông Trump sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế vì không có đủ 5 năm tại nhiệm.

Có lẽ lương hưu không thật sự quan trọng với cựu Tổng thống Trump vì ông cũng không nhận lương trong thời gian tại vị. Ông và Nhà Trắng thường thông báo rằng ông đã trả lại 400.000 USD lương tổng thống hàng năm của mình cho các cơ quan chính phủ khác nhau khi còn đương nhiệm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại