Hậu biểu tình lớn ở Moskva: Dùng "độc chiêu", đảng của TT Putin vẫn nhận cú sốc lớn trong ngày bầu cử

Hồng Anh |

Đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất vừa phải đối diện với sự thật "đắng lòng" trong cuộc bầu cử địa phương, dù các thành viên của đảng này đã khéo léo "ẩn thân", theo the Politico.

Hôm Chủ nhật (8/9) vừa qua, các cuộc bầu cử địa phương đã được tổ chức trên toàn nước Nga. Đặc biệt, kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại thủ đô Moskva đã cho thấy một sự thật "gây sốc" đối với đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Politico đưa tin.

Cụ thể, sau khi hơn 80% số phiếu bầu được kiểm, các quan chức của ủy ban bầu cử địa phương cho biết năm nay đảng Nước Nga Thống nhất chỉ giành được 24/45 ghế trong hội đồng lập pháp thành phố. Con số này đã giảm gần 50% so với chiến thắng áp đảo của đảng cầm quyền hồi năm ngoái (40/45 ghế).

Kết quả này khá hợp lý trong bối cảnh thủ đô Moskva trong thời gian qua liên tục rung chuyển vì các cuộc biểu tình của phe đối lập đòi bầu cử tự do, sau khi một số ứng cử viên thuộc phe này bị loại khỏi cuộc đua vào hội đồng lập pháp thành phố.

Trong khi đó, hai đảng đối lập với đảng Nước Nga Thống Nhất nhưng vẫn chịu một phần ảnh hưởng của Kremlin là đảng Cộng sản Nga và đảng Nước Nga Công bằng lần lượt giành được 14 và 4 ghế trong hội đồng lập pháp Moskva.

Điều đặc biệt nhất trong cuộc bầu cử năm nay, đó là việc đảng Yabloko - một đảng tự do thời Liên Xô cũ thuộc phe đối lập - giành được 3 ghế trong hội đồng lập pháp thành phố Moskva. Ban đầu, lãnh đạo của đảng này, ông Sergei Mitrokhin, đã bị gạch tên khỏi danh sách tranh cử, tuy nhiên sau đó ông đã được cho phép trở lại cuộc đua.

"Đây là một thành tựu to lớn", ông Vitali Shkliarov, cố vấn của đảng Yabloko cho biết. Theo ông này, kể từ đầu thập niên 1990, đây là lần đầu tiên có ứng viên đối lập được bầu vào hội đồng lập pháp thành phố.

Được biết, trong bối cảnh Moskva hỗn loạn vì biểu tình và đảng Nước Nga Thống nhất bị giảm uy tín nghiêm trọng vì nghèo đói và chính sách tăng tuổi nghỉ hưu gây tranh cãi, các thành viên của đảng này đã quyết định tham gia tranh cử với tư cách là ứng viên độc lập nhằm "ẩn thân" trước những định kiến tiêu cực của người dân.

Tuy nhiên, ngay cả khi sử dụng chiến thuật trên, đảng Nước Nga Thống nhất cũng không thể giành được chiến thắng áp đảo như trước, và cũng không thể cứu được chiếc ghế của một số nhân vật quan trọng như ông Alexei Shaposhnikov - người đứng đầu hội đồng thành phố Moskva - và Andrei Metelsky, người đứng đầu chi nhánh Moskva của đảng này.

Được biết, tình hình bầu cử tại các địa phương khác cũng không khả quan hơn đối với đảng cầm quyền của ông Putin. Tại khu vực Khabarovsk thuộc vùng Viễn Đông Nga, đảng này chỉ giành được 2/35 ghế trong hội đồng lập pháp, thất bại cay đắng trước đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR). Tại Irkutsk ở miền Đông Siberia, đảng Nước Nga Thống nhất cũng không giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử này.

Hậu biểu tình lớn ở Moskva: Dùng độc chiêu, đảng của TT Putin vẫn nhận cú sốc lớn trong ngày bầu cử - Ảnh 2.

Biểu tình đòi bầu cử tự do tại Moskva. Ảnh: Reuters.

Chiến thắng bước đầu của phe đối lập Nga?

Trước khi vòng bầu cử ngày 8/9 được tổ chức, làn sóng phản đối chính quyền đã gia tăng ở Moskva, và một số ứng viên thuộc phe đối lập đã nhận được khá nhiều sự ủng hộ từ các cử tri.

Sau đó, nhiều ứng viên thuộc phe đối lập đã bị loại khỏi cuộc đua vào hội đồng lập pháp thành phố Moskva, với lí do các ứng viên này không thu thập đủ số chữ ký hợp lệ. Trong số đó bao gồm chính trị gia đối lập Yashin và bà Lyubov Sobol, một đồng minh thân cận của thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny.

Động thái trên của chính quyền đã khiến làn sóng biểu tình đòi bầu cử tự do nổ ra ở Moskva hồi cuối tháng 7 vừa qua, với đỉnh điểm là một cuộc biểu tình tháng 8 có đến hơn 50.000 người tham gia và hơn 2.900 người đã bị cảnh sát Moskva bắt giữ.

Bên cạnh đó, nhiều thành viên chủ chốt của phe đối lập cũng bị cảnh sát Moskva bắt giữ nhằm thị uy và trấn áp phong trào biểu tình.

Trong khi đó, Thủ lĩnh đối lập Navalny đã kêu gọi những người ủng hộ tham gia chiến lược "Bỏ phiếu Thông minh" được ông này khởi động từ tháng 11 năm ngoái nhằm thu hút phiếu bầu cho các ứng viên thuộc phe đối lập và "lật đổ" đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử địa phương.

Tuy nhiên, chiến lược "Bỏ phiếu Thông minh" của thủ lĩnh đối lập Navalny đã khiến nội bộ phe này lục đục, khi một số nhân vật như Dmitry Gudkov - ứng viên vừa bị loại khỏi cuộc đua vào hội đồng lập pháp thành phố Moskva, hay nhà tài phiệt Mikhail Khodorkovsky, công khai lên tiếng phản đối chiến lược trên.

Sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố ngày hôm qua, thủ lĩnh đối lập Navalny đã lập tức tuyên bố rằng chiến lược "bỏ phiếu thông minh" do ông này đề xuất đã góp phần khá lớn trong thành công bước đầu của các ứng viên đối lập.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại