Không phải biểu tình, "tiền" của người dân Nga mới thực sự là điều khiến ông Putin lo lắng gần đây?

Hồng Anh |

Mặc dù mức lạm phát hàng năm của Nga đã giảm từ hai chữ số xuống còn 4,5%, nhưng điều đó "vẫn chưa đủ" - theo lời Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ 2 (26/8) vừa qua đã chủ trì cuộc họp với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina và các quan chức chính phủ cấp cao Nga, như Bộ trưởng Kinh tế Maxim Oreshkin, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov và cố vấn Tổng thốn Andrei Belousov, để bàn về vấn đề tăng trưởng kinh tế ở nước này, Reuters đưa tin.

Tại cuộc họp, Tổng thống Putin đã bày tỏ lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế tại Nga hiện nay là "chưa thỏa mãn". Trước tình hình này, nhà lãnh đạo Nga đã chỉ đạo các quan chức tìm kiếm các giải pháp nhằm giúp nền kinh tế nước này đạt được tốc độ tăng trưởng ổn định và năng động hơn.

Theo lời ông Putin, trong 2 quý đầu năm 2019, GDP của Nga đã tăng 0,7%, trong đó tăng trưởng công nghiệp đạt 2,6%. Các chỉ số này vẫn khá lạc quan, tuy nhiên chưa đủ thỏa mãn đối với các lãnh đạo Nga.

Đặc biệt, đề cập tới thu nhập của người dân - vấn đề gần đây đã trở nên vô cùng nhạy cảm tại Nga trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế giảm tốc và đồng rúp mất giá do các lệnh trừng phạt của phương Tây, ông Putin đã yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Trung ương cùng các quan chức chính phủ phải hành động để làm tăng thu nhập thực tế của người dân Nga.

Theo lời ông Putin, mặc dù mức lạm phát hàng năm của Nga đã giảm từ hai chữ số xuống còn 4,5%, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để nâng cao mức sống của người dân Nga.

"[Dù lạm phát giảm] và mức lương trung bình đã tăng lên, nhưng thu nhập thực tính của người dân lại không tăng nhanh được như vậy. Đây là điều đáng quan ngại", ông Putin nói.

Năm 2018, thu nhập thực tính của người dân Nga (sau khi đã trừ đi các khoản thuế và lạm phát) đã tăng 0,1%, sau khi liên tục giảm trong vài năm trước đó. Tuy nhiên, đến nửa đầu năm 2019, thu nhập thực tính của người dân lại giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự kiến Ngân hàng Trung ương Nga sẽ tổ chức cuộc họp hội đồng quản trị trong khoảng 2 tuần tới, và giới phân tích kỳ vọng rằng đơn vị này sẽ đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản, giảm chi phí vay trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế trì trệ và lạm phát chậm lại.

Không phải biểu tình, tiền của người dân Nga mới thực sự là điều khiến ông Putin lo lắng gần đây? - Ảnh 2.

Hình ảnh minh họa: Moskva News Agency

Khó khăn của người dân cũng là khó khăn của Kremlin

Trong tháng này, thủ đô Moskva của Nga cũng liên tục "rung chuyển" vì các cuộc biểu tình đòi bầu cử tự do của phe đối lập. Tuy nhiên, bình luận về các cuộc biểu tình ấy, ông Putin chỉ đơn giản nói rằng đó là vấn đề "ở đâu cũng có, không chỉ riêng Nga", đồng thời cho biết lãnh đạo Nga còn nhiều điều vấn đề cấp bách hơn và cần lưu tâm hơn.

Có lẽ tăng trưởng kinh tế trì trệ và mức thu nhập của người dân Nga chính là một trong những vấn đề cấp bách ấy.

Theo kết quả của cuộc khảo sát với chủ đề "quan sát mức sống của người dân" do Ủy ban Thống kê nhà nước Nga (Rosstat) thực hiện năm 2018 và công bố vào tháng 4 năm nay, với sự tham gia của 60.000 hộ gia đình Nga, có đến 80% hộ gia đình được hỏi cho biết họ cảm thấy việc mưu sinh "khó khăn".

Còn theo kết quả khảo sát của Học viện Kinh tế Quốc gia và Hành chính công Nga trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (RANKHiGS) được công bố vào tháng 5 vừa qua, thì có tới gần 30% người dân Nga cho rằng họ thuộc diện nghèo.

Những kết quả trên đã khiến điện Kremlin hết sức bất ngờ, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng người dân Nga hiện nay ngày càng hoài nghi về triển vọng cải thiện cuộc sống khi tốc độ tăng trưởng kinh tế trì trệ vì những lệnh trừng phạt của phương Tây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại