Người biểu tình Moskva cố "làm cú chót" và phản ứng bình thản bất ngờ của cảnh sát Nga: Cả 2 bên đã đổi chiến lược?

Hồng Anh |

Bất chấp lệnh cấm của chính quyền Moskva, vài ngàn người dân Nga hôm 31/8 vừa qua đã tiếp tục xuống đường biểu tình đòi bầu cử tự do.

Hôm 31/8 vừa qua, vài ngàn người dân Nga đã một lần nữa xuống đường biểu tình đòi tự do bầu cử tại thủ đô Moskva của nước này - một phong trào đã được coi là "đặc sản" tại Moskva trong mùa hè năm nay, các hãng thông tấn Reuters và The Moscow Times đưa tin.

Tuy nhiên, khác với cuộc biểu tình đỉnh điểm có tới 50.000 người tham gia và hơn 2.900 người bị cảnh sát bắt giữ trước đó, cuộc biểu tình ngày thứ 7 vừa qua có phần ôn hòa hơn, với số người tham gia tuần hành cũng thấp hơn nhiều.

Cụ thể, theo the Moscow Times, bất chấp lệnh cấm của chính quyền địa phương, khoảng 2.000 người đã tập hợp và tổ chức biểu tình đòi bầu cử tự do ở Moskva cùng các khẩu hiệu "Nước Nga sẽ được tự do!" "Đây là thành phố của chúng tôi" vào ngày hôm qua. Tuy nhiên theo lời nhân chứng của Reuters thì đám đông này có quy mô lên đến vài ngàn người.

Được biết, mặc dù cuộc tuần hành này cũng không được chính quyền cho phép, nhưng cảnh sát địa phương lại có phản ứng khác trước.

Theo Moscow Times, cảnh sát Moskva chỉ dùng loa kêu gọi đám đông giải tán, chứ không bắt giữ bất cứ người biểu tình nào - kể cả nhà hoạt động Lyubov Sobol - một người thân cận với thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny và trở thành quyền lãnh đạo của phong trào biểu tình sau khi ông Navalny bị bắt giam. Sobol từng bị cảnh sát bắt giữ trong 2 cuộc biểu tình trái phép trước đó.

Trong suốt hơn 1 tháng qua, những người biểu tình đã yêu cầu các ứng cử viên phe đối lập được phép tham gia tranh cử vào hội đồng lập pháp thành phố Moskva. Khoảng 30 người trong số đó - chủ yếu tranh cử trên tư cách là ứng viên độc lập - đã bị ủy ban bầu cử loại khỏi cuộc đua với lí do rằng họ đã giả mạo chữ kí của những người ủng hộ. Điều này cũng đã được Tổng thống Vladimir Putin xác nhận.

Người biểu tình Moskva cố làm cú chót và phản ứng bình thản bất ngờ của cảnh sát Nga: Cả 2 bên đã đổi chiến lược? - Ảnh 2.

Một ứng cử viên bị loại khỏi cuộc đua vào hội đồng lập pháp thành phố Moskva tham gia cuộc biểu tình ngày 31/8. Ảnh: Moscow Times.

Ngoài ra, trong cuộc tuần hành ngày hôm qua (31/8), những người biểu tình còn kêu gọi chính quyền trả tự do cho những người bị bắt giữ trước đó, đồng thời yêu cầu Thị trường Moskva - đồng minh của Tổng thống Putin - từ chức.

Điện Kremlin đã tuyên bố rằng các cuộc biểu tình trong mùa hè năm nay không đáng lo ngại, nhưng lại ủng hộ cảnh sát sử dụng các biện pháp bạo lực, theo Reuters.

Sau khi cuộc biểu tình ôn hòa ngày 31/8 kết thúc, Sobol đã đăng tải lên mạng xã hội Twitter lời kêu gọi sau đây: "Hãy trở thành một quan sát viên trong các cuộc bầu cử, tham gia vào cuộc 'Bỏ phiếu Thông minh' và đừng sợ hãi! Chúng ta sẽ chiến thắng!"

Cuộc "Bỏ phiếu Thông minh" được nhắc đến trong đoạn tweet trên là kế hoạch được thủ lĩnh đối lập Navalny nhắc tới trước đó. Ông này cho rằng phe đối lập không nên quá tập trung vào số lượng người biểu tình mà phải có kế hoạch chiến lược trong cuộc bầu cử cuối tuần tới:

"Chúng ta phải ngừng việc đếm đầu người lại, và hãy nhớ mục tiêu khiến chúng ta bắt đầu. Chúng ta không cần phải tổ chức cuộc biểu tình lớn chưa từng có - mặc dù sẽ rất tuyệt nếu điều đó xảy ra. Cái ta cần là đánh bại đảng cầm quyền trong các cuộc bầu cử này".

The Moscow Times cho rằng lời kêu gọi này chính là lí do khiến số lượng người tham gia cuộc biểu tình ngày thứ 7 vừa qua giảm đột ngột và đáng kể như vậy.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại