Hào quang quanh Mặt Trời xuất hiện tại nhiều nơi ở miền Bắc, là hiện tượng gì?

Linh Lê |

Trưa nay 21/5, tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và một số địa phương khác đang đồng loạt xuất hiện hào quang rực rỡ quanh Mặt Trời.

Sự xuất hiện của Mặt Trời đi kèm quầng hào quang thu hút nhiều sự chú ý của nhiều người vào trưa nay 21/5. Hiện tượng quầng sáng Mặt Trời xuất hiện rõ nét nhất vào khoảng 11h trưa nay (21/5) tại một số nơi như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội... Trước đó vào trưa hôm qua 20/5 ở khu vực Đồng Nai, hào quang cũng xuất hiện khi Mặt Trời được bao quảnh bởi một quầng sáng nhiều màu sắc tạo nên khung cảnh vô cùng đẹp mắt.

Hào quang quanh Mặt Trời xuất hiện tại nhiều nơi ở miền Bắc, là hiện tượng gì?- Ảnh 1.

Trên mạng xã hội, các hình ảnh về hào quang đã được chia sẻ, thu hút hàng nghìn lượt thích và bình luận.

Hào quang quanh Mặt Trời xuất hiện tại nhiều nơi ở miền Bắc, là hiện tượng gì?- Ảnh 2.

Vầng hào quang bao quanh Mặt Trời là những vòng ánh sáng bao quanh Mặt Trời, thường xuất hiện khi có một lớp mây mỏng trên bầu trời. Sự kết hợp giữa Hóa học, Vật lí và Hình học là nguyên nhân chính tạo ra quầng Mặt Trời. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra cả với Mặt Trăng.

Theo Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam, quầng hào quang còn có tên gọi là quầng 22 độ. Hiện tượng quang học này xảy ra trong khí quyển Trái Đất ở khu vực lân cận đĩa sáng Mặt Trời hoặc Mặt Trăng khi thời tiết rất khô, ít hơi nước, trên tầng cao của khí quyển chỉ có mật độ thấp các hạt băng (nước đá).

Hào quang quanh Mặt Trời xuất hiện tại nhiều nơi ở miền Bắc, là hiện tượng gì?- Ảnh 3.

Ánh sáng từ Mặt Trời hoặc Mặt Trăng (do Mặt Trời chiếu sáng) khi đi vào khí quyển xuyên qua các tinh thể có dạng lục giác này bị khúc xạ, gây nên hiện tượng giống như khi đi qua một thấu kính phân kì, tạo thành một vòng sáng trắng có bán kính khoảng 22 độ (độ rộng đường kính 44 độ) quanh đĩa sáng. Hiện tượng này thường được quan sát phổ biến ở Mặt Trăng và ít gặp hơn ở Mặt Trời.

Vì nó xảy ra vào thời điểm không khí ít hơi nước, khó mưa nên người Việt xưa mới có câu "Trăng quầng trời hạn, Trăng tán trời mưa" - quầng trong câu này là chỉ quầng 22 độ của Mặt Trăng. Còn ở Mặt Trời, tuy ít xuất hiện hơn nhưng nó cũng không phải quá hiếm. Những người thích chụp ảnh thiên nhiên thường có những bức ảnh thú vị khi có hiện tượng này quanh đĩa sáng Mặt Trời.

Hào quang quanh Mặt Trời xuất hiện tại nhiều nơi ở miền Bắc, là hiện tượng gì?- Ảnh 4.

Hiện tượng này xuất hiện có thể có nhiều màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian, lượng nước trong không khí, bụi bẩn... do vậy ở mỗi nơi, mọi người có thể thấy hào quang với nhiều màu sắc khác nhau.

Hào quang là một hiện tượng tương đối phổ biến, tuy nhiên không phải lúc nào cũng dễ dàng quan sát được. Để có thể nhìn thấy hào quang rõ ràng cần có điều kiện thời tiết thuận lợi và vị trí quan sát phù hợp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại