Hành trình tiêu diệt 2 trùm ma túy ở Lóng Luông, Sơn La

TÙNG LÂM |

Sau khi kêu gọi, thuyết phục không được, lực lượng công an đã bao vây, tiêu diệt 2 trùm ma túy nguy hiểm ở xã Lóng Luông (Sơn La).

Hai trùm ma túy trốn truy nã, lập đại bản doanh ở Lóng Luông

Tỉnh Sơn La được xem là điểm nóng về ma túy của vùng Tây Bắc với tình trạng vận chuyển, buôn bán và sự có mặt của những kẻ trốn nã nguy hiểm.

Đặc biệt, xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) nhiều năm nay được coi là thủ phủ ma túy vùng Tây Bắc, là đại bản doanh của nhiều ông trùm hàng trắng khét tiếng bậc nhất.

Theo Công an tỉnh Sơn La, tại xã Lóng Luông có 31 đối tượng truy nã về tội mua bán ma túy (đã xử lý 2 đối tượng), 134 người nghiện ma tuý, 72 đối tượng đang thi hành án tại các trại cải tạo, 65 đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về tái hòa nhập với cộng đồng.

Trong đó, phải kể đến 2 trùm ma túy khét tiếng đã bị tiêu diệt ở bản Tà Dê (xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) là Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi, hộ khẩu thường trú ở huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) và Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi, tức Thuận Chuột, quê ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam).

Hai trùm ma túy Tuân và Thuận là các mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trái phép ma túy số lượng lớn (trên 2.700 bánh heroin) đã bị Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, xử lý hình sự năm 2012 - 2013, là đối tượng truy nã của nhiều tỉnh, thành, thuộc đối tượng xử lý của các chuyên án, cơ quan khác nhau.

Nguyễn Thanh Tuân có 4 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng gồm 2 lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, 1 lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh và 1 lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La.

Nguyễn Văn Thuận có 2 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó, có lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh, 1 lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La.

Sau khi bị truy nã, cuối năm 2012 đầu năm 2013, hai trùm ma túy Tuân và Thuận trốn truy nã lên bản Tà Dê (xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) thuê đất, mua nhà làm nơi trú ngụ. Tuân thiết kế dãy nhà gồm 4 căn, đào hầm sát bìa rừng làm nơi trú ẩn và tẩu thoát khi có biến cố.

Luật ngầm ở sào huyệt ma tuý Lóng Luông

Từ ngày 2 trùm ma túy này xuất hiện ở Bản Tà Dê, cuộc sống của người dân nơi đây dường như bị đảo lộn. Họ luôn sống trong lo sợ vì ám ảnh bởi tiếng súng nổ và những lần giáp mặt ông trùm ma túy cùng các đệ tử.

Hành trình tiêu diệt 2 trùm ma túy ở Lóng Luông, Sơn La - Ảnh 1.

Nhà của trùm ma túy Nguyễn Văn Thuận. (Ảnh: Công an cung cấp)

Nhiều lần thuê xe ôm hay taxi vào bản Tà Dê để tác nghiệp, PV đều nhận được những cái lắc đầu lia lịa không rõ nguyên nhân từ những tài xế. Đến khi vào được tới bản, gặp Anh T. (quê Hưng Yên, bán hàng trong bản Tà Dê) và nghe kể về ‘luật ngầm’ tại thánh địa ma túy Tà Dê, chúng tôi mới hiểu vì sao các lái xe không muốn chở khách đến đây.

“Đi qua nhà của Tuân và Thuận, không được dừng xe trước cửa quá lâu, không được ngó nghiêng và có những biểu hiện bất thường... nếu không tuân thủ sẽ rất dễ bị trúng đạn.

Đây là điều khiến nhiều tài xế khiếp sợ không dám đi qua đây, họ lo sợ nhỡ xe cộ hỏng hóc đúng khu vực nhà trùm ma túy sẽ mất mạng” – anh T. kể.

Anh T. cho biết, đây là địa bàn nhạy cảm về buôn bán ma túy nên các trùm ma túy thường xuyên cử người canh gác và sẵn sàng xả súng mỗi khi thấy người lạ đến và có những biểu hiện bất thường.

Người lạ ở nơi khác đến đây không nên hỏi chuyện về những những trùm ma túy.

Phụ trách địa bàn nhạy cảm như bản Tà Dê, anh Sồng A Tồng (SN 1992) - Trưởng bản Tà Dê cho biết, bản Tà Dê có 576 khẩu với 101 hộ, chủ yếu là người dân tộc Mông và sinh sống bằng nghề chăn nuôi, trồng trọt.

Những ngày sống bên cạnh trùm ma túy bị truy nã, người dân trong bản luôn sống trong sợ hãi khi những tên tội phạm sống trong thánh địa ma túy ngang nhiên cầm súng đi lại quanh bản, tiếng súng đạn nổ hàng ngày.

Anh Sồng A Tồng cho biết, chưa từng nhìn thấy trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân nhưng thỉnh thoảng thấy đệ tử của hắn đi ngoài đường với dáng vẻ hung dữ, tay chân xăm trổ.

Hành trình tiêu diệt 2 trùm ma túy ở Lóng Luông, Sơn La - Ảnh 3.

Hai trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân (bên trái) và Nguyễn Văn Thuận (bên phải).

Chúng thường xuyên doạ nạt, dằn mặt người dân sống xung quanh khu vực. Mỗi lần có việc đi qua khu vực này, mọi người đều phải đi rất nhanh, không dám nhìn vào sào huyệt của trùm ma túy.

"Tuân không đăng ký hộ khẩu ở đây và hắn rất ít khi ra ngoài, còn khu đất hắn ở chắc của một hộ dân trong bản nhưng không dám đuổi đi" – anh Tồng nói.

Từ lúc nhận được chỉ đạo di dời người dân trong bản, hàng ngày, anh Tồng trực tiếp tới từng nhà, từng hộ dân để vận động mọi người đi sơ tán về nơi an toàn ở nhà văn hóa Lũng Xá.

Trong khi đó, ông Tếnh A Chìa, Chủ tịch UBND xã Lóng Luông cho biết, từ khoảng 5 năm trước, chính quyền địa phương biết Tuân và Thuận trốn truy nã ở bản Tà Dề. Tuy nhiên, bọn chúng rất manh động nên "biết mà không thể vào".

Theo ông Chìa, Thuận thường giao lưu với hàng xóm và vẫn đi ăn cưới như bình thường. Hai năm trở lại đây, hắn giao lưu nhiều hơn với những thành phần bất hảo ở địa phương và bắt đầu doạ nạt người dân.

"Hai năm trở lại đây, ngày nào đàn em của 2 trùm ma túy cũng mang theo súng AK đi dạo trong bản rồi nổ súng cả ngày lẫn đêm khiến người dân khiếp sợ.

Không những thế, cuối năm 2017, Thuận còn mang theo súng AK đi dự lễ đặt tên con của một gia đình trong bản. Nhiều lần tôi còn bị người trong nhóm đàn em của hai tên này nhắn tin, gọi điện đe doạ" - ông Chìa nói.

Quyết không đầu thú, 2 trùm ma túy bị cảnh sát tiêu diệt

Sau khi phát hiện 2 tội phạm truy nã đặc biệt này đang lẩn trốn tại xã Lóng Luông, Công an tỉnh Sơn La đã phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật viết thư kêu gọi, kiên trì thuyết phục, vận động 2 trùm ma túy này ra đầu thú.

Hành trình tiêu diệt 2 trùm ma túy ở Lóng Luông, Sơn La - Ảnh 4.

Xe bọc thép của cảnh sát cơ động tiến vào Lóng Luông để bắt các đối tượng buôn bán, tàng trữ ma túy trong đường dây của Tuân và Thuận. (Ảnh: Công an cung cấp)

Tuy nhiên, Tuân và Thuận ngoan cố không ra đầu thú mà còn thách thức, ráo riết chuẩn bị các phương tiện, vũ khí chống đối, tuyên bố tử thủ với lực lượng công an.

Cùng với đó, qua trinh sát, điều tra, công an xác định có một số đối tượng có quan hệ mật thiết và thường xuyên ra vào nhà của Tuân và Thuận nhằm tiếp tế và co cụm lại thành tổ chức để chống đối.

Đồng thời, cảnh sát cũng xác định trong nhà 2 đối tượng còn tàng trữ vũ khí quân dụng, lựu đạn xung quanh nhà với rất nhiều bình gas, bình xăng, nuôi chó nghiệp vụ và có hệ thống camera xung quanh.

Với quyết tâm đấu tranh với tội phạm, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an tổ chức lực lượng, huy động hệ thống chính trị huyện, xã sơ tán nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng trực tiếp đấu tranh, đánh bắt các đối tượng.

Từ rạng sáng 26-28/6/2018, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động đã điều hơn 70 cán bộ chiến sĩ đặc nhiệm, 4 xe bọc thép và các vũ khí, trang thiết bị công cụ hỗ trợ.

Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy với gần 10 cán bộ chiến sĩ cùng với tổ công tác an ninh và phương tiện kỹ thuật phối hợp với Công an Sơn La tổ chức bao vây, truy bắt 2 trùm ma túy nguy hiểm.

Ngoài ra, Công an tỉnh Hòa Bình đã điều hàng chục lượt cán bộ chiến sĩ phối hợp tuần tra, kiểm soát ở địa bàn giáp ranh.

Hành trình tiêu diệt 2 trùm ma túy ở Lóng Luông, Sơn La - Ảnh 5.

Vũ khí thu được tại nhà hai trùm ma túy. (Ảnh: CAND)

Khi phát hiện lực lượng chức năng thực hiện việc vây bắt, Tuân, Thuận và đồng bọn rất manh động, điên cuồng sử dụng nhiều loại vũ khí, mìn, lựu đạn, bình gas để chống trả lại lực lượng chức năng.

Đến sáng 28/6/2018, lực lượng công an đã triệt phá được ổ ma túy nguy hiểm ở Lóng Luông, tiêu diệt 4 tên tội phạm nguy hiểm, trong đó có Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, đồng thời bắt sống 3 tên tội phạm khác.

Tại nhà Nguyễn Văn Thuận, lực lượng công an phát hiện, thu giữ 3 quả lựu đạn, 4 vũ khí quân dụng, 415 viên đạn các loại, nhiều vỏ đạn, nhiều can to và tang vật khác.

Tại 1 gian nhà của Nguyễn Thanh Tuân, cơ quan công an phát hiện 3 thi thể, thu giữ được 6 khẩu súng quân dụng, hàng trăm vỏ đạn các loại.

Đến 29/6/2018, lực lượng chức năng chuyển các thi thể về một bệnh viện ở huyện Vân Hồ để khám nghiệm rồi bàn giao thi thể 2 trùm ma túy cùng 2 đàn em cho người thân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại