'Hành tinh địa ngục' có lõi kim cương là nạn nhân thảm họa của lực hấp dẫn?

Hà Thu |

Hành tinh 55 Cancri e, còn được gọi là "hành tinh địa ngục", dường như đã bị kéo lại gần xích đạo của mặt trời do lực hấp dẫn dị thường.

Hành tinh địa ngục có lõi kim cương là nạn nhân thảm họa của lực hấp dẫn? - Ảnh 1.

Hành tinh quay quanh ngôi sao của nó gần đến nỗi bề mặt của nó là một đại dương dung nham 3632 độ F (2000 độ C).

Các nhà khoa học đang nghiên cứu một "hành tinh địa ngục" xa xôi, nơi những đám mây mưa dung nham, các đại dương nóng chảy và lõi chứa đầy kim cương đã phát hiện ra rằng, hành tinh ác mộng không phải lúc nào cũng tệ như vậy nhưng nó trở nên cực kỳ nóng sau khi bị kéo lại gần mặt trời của nó.

Hành tinh này, được phân loại là 55 Cancri e, có biệt danh là "Janssen" theo tên của Zacharias Janssen, một nhà chế tạo kính người Hà Lan, người được cho là đã phát minh ra kính viễn vọng quang học đầu tiên.

Một thế giới đá quý, cách chúng ta 40 năm ánh sáng, quay quanh ngôi sao Copernicus gần hơn 70 lần so với Trái đất quay quanh mặt trời - nghĩa là một năm của nó chỉ kéo dài 18 giờ.

Vòng quay của Copernicus làm phình ra phần giữa của ngôi sao và làm phẳng phần trên và dưới của nó, khiến Janssen bị kéo thành hàng dọc theo đường xích đạo của ngôi sao.

Đây là một quỹ đạo đặc biệt kỳ lạ so với các hành tinh khác trong hệ thống, những hành tinh có quỹ đạo thậm chí không giao nhau giữa Copernicus và Trái đất.

Các nhà vật lý thiên văn cho biết, họ muốn mở rộng nghiên cứu để tìm hiểu cách các hành tinh tiến hóa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại