Hạnh phúc nghiệt ngã của đôi vợ chồng dốc hết cho “người dưng”

Hà Kiều |

Vợ chồng ông đến với nhau muộn và luôn thèm khát có một đứa con vui cửa vui nhà. Rồi niềm mong ước ấy cũng đến trong sự bế tắc, cùng cực khi có sự xuất hiện của bé Ngô Thanh Thảo.

Niềm ước trong mơ

Câu chuyện ông là Ngô Huy Thuận (60 tuổi, ngụ Khu phố 4, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP. HCM) nhặt được đứa bé khấu khỉnh đoạn gần cầu Tham Lương (thuộc đường Trường Chinh, quận Tân Bình) xảy ra cách đây hơn 2 năm trong lúc đi làm về khuya.

Khi đi ngang qua cung đường này, vợ chồng ông Thuận nghe tiếng khóc thét của một cháu bé trên góc hè nên dừng xe lại xem.

Xuống xe, vợ chồng ông dáo dác tìm khắp nơi thì phát hiện một cháu bé bị bỏ rơi cùng bức thư với một dòng chữ nguệch ngoạc: “Hoàn cảnh của cháu không thể chăm sóc được con gái, xin nhờ các cô, các bác thương cứu lấy”.

Vợ chồng ông Thuận lập gia đình đã rất lâu vẫn khao khát có một đứa con. Như được lộc trời ban, vợ chồng ông vừa mừng vừa lo khi thấy cháu bé nằm một mình trong chiếc chăn hoa bọc kín cùng với mấy hộp sữa như là thức ăn tạm thời cho cháu.


Nụ cười tươi rói của bé Thanh Thảo

Nụ cười tươi rói của bé Thanh Thảo

Nhìn quanh không thấy ai, vợ chồng ông biết ngay đó chắc hẳn là đứa trẻ bị bỏ rơi. Không định hình được chuyện gì đang xảy ra, từ sâu thẳm trái tim đã thôi thúc vợ chồng ông làm việc cần làm. Vợ chồng ông đã bồng ngay đứa bé về nhà mình chăm sóc.

Ông Thuận nhớ lại: “Mọi ngày vợ chồng tui vẫn làm nghề sửa xe trên vỉa hè ở đường Cộng Hòa đến khuya mới về. Hôm nhặt được con là lúc đang trên đường về nhà.

Khi đến cầu Tham Lương thì nghe tiếng khóc một đứa trẻ từ bãi đất trống bên đường. Đến kiểm tra thì bất ngờ khi phát hiện một đứa bé bị bỏ rơi được đặt nằm trên một chiếc chăn, mặt mày tím ngắt.

Thấy vậy nên vợ chồng tui đã ẵm cháu bé chở luôn về nhà mình. Và xem đó như niềm hạnh phúc về nỗi khát khao có một đứa con ẵm bồng.”

Nhặt được đứa con, vợ chồng ông Thuận như có thêm niềm tin yêu vào cuộc sống này hơn. Bởi, vợ chồng ông đến với nhau muộn, chuyện sinh con hết sức khó khăn.

Vợ chồng đã đi hiếm muộn nhiều lần nhưng chưa thành. Ngày ngày, vợ chồng ông nguyện ăn chay niệm phật cầu mong cho mình có được một đứa con. Rồi lời khẩn cầu cũng tới, mang niềm tin yêu tới trong cuộc đời này cho vợ chồng đứa con này.

Ông bà đã đặt cho đứa con là Ngô Thanh Thảo như thể ước mong cháu bé sẽ là tấm lòng thơm thảo mà ông trời đã ban cho. Khi nhặt được Thảo dẫu biết là đứa bé bị bỏ rơi nhưng vợ chồng ông cùng dành hết tâm niệm sẽ chăm sóc đứa bé này như con của mình.

Hạnh phúc mong manh

Khi đưa về nhà, đứa trẻ luôn khóc dù đã được dỗ dành, chăm sóc chu đáo. Đến khuya, cháu lên cơn sốt dữ dội, vợ chồng ông đã kịp thời đưa con tới bệnh viện khi mới 3h sáng.

Và bắt đầu những rắc rối, khó khăn chồng chất lên đôi vợ chồng nghèo này. Đó chính là những tháng ngày khổ cực mà đôi vợ chồng phải bỏ cả công ăn chuyện làm để chuyên tâm lo cho đứa bé.

Vợ chồng ông Thuận chết điếng khi nhận được tin hung từ bác sĩ cho biết bé bị viêm phổi cấp 3 nguy cấp. Trong niềm thương đối với con trẻ, vợ chồng ông Thuận đã quyết tâm chạy chữa bệnh tình cho con.

Khi nghe tin, dẫu rất buồn lòng nhưng vợ chồng ông không bao giờ nghĩ tới việc sẽ bỏ rơi bé Thảo mà ngược lại tự dặn lòng sẽ cố gắng nuôi cháu.

Cuộc sống vợ chồng thường ngày vốn đã vất vả thì giờ đây lại chống chất khó khăn. Từ ngày có bé Thảo, có buồn chút ít nhưng bù lại vợ chồng ông Thuận sống yêu đời hơn.


Dù có bán hết gia sản, vợ chồng ông Thuận vẫn quyết chăm lo cho Thảo (Ảnh minh hoạ)

Dù có bán hết gia sản, vợ chồng ông Thuận vẫn quyết chăm lo cho Thảo (Ảnh minh hoạ)

Hai vợ chồng luôn cười hạnh phúc như vậy. Nhiều lúc không dấu nổi được niềm hạnh phúc khi vừa nói vợ ông Thuận vừa lau những giọt nước mắt thay cho nụ cười.

Những tưởng căn bệnh ấy sẽ qua trong niềm vui khôn xiết ai ngờ khá mong mạnh khi cháu lại tiếp tục đón nhận thêm một lần đau từ bác sĩ “bé Thảo bị hở van tim – đây là một căn bệnh rất nguy hiểm, phải chữa trị kịp thời và chi phí chữa bệnh rất là cao”.

Đó như sét đánh ngang tai. Thế là, mọi tài sản quý giá trong gia đình lần lượt ra đi. Từ chiếc xe máy cà tàng cho tới cái ti vi đời cũ vợ chồng ông Thuận cũng đều bán để dồn tiền chữa bệnh cho con.

Vợ chồng ở nhà thuê nên muốn vay ngân hàng cũng không có một cái gì thế chấp. Giờ đây vợ chồng ông phải chạy vạy khắp nơi mới đủ chi phí cầm cự cho bé trong bệnh viện.

Tiếp đó là khoản tiền mổ tim cho Thảo vẫn còn là một vấn đề nan giải với họ lúc này. Ông Thuận kể trong dòng nước mắt nghẹn ngào.

Nằm trong thế túng quẫn không còn cách nào khác, được mọi người mách lên trình báo chính quyền nhặt được được cháu bé để xác nhận là trẻ bị bỏ rơi, sẽ được sự tài trợ của nhà nước.

Vợ chồng ông Thuận cũng đã làm theo, nhưng đổi lại chỉ là sự thất vọng vì vợ chồng ông không chứng minh được cháu bé mình nhặt được là nguồn gốc bị bỏ rơi.

Dẫu vậy vợ chồng ông dù “sức cùng lực kiệt” vẫn quyết tiếp tục chạy chữa cho bé và không bỏ rơi con. Nhưng rồi khi tiền bạc không có, bệnh của bé Thảo ngày lại càng nặng thêm, không biết đến bao giờ mới khỏi nếu như không chữa trị kịp thời.

Mặt buồn bã, ông Thuận trầm ngâm chia sẻ: “Nếu như chúng tui có chút am hiểu về pháp luật, chắc hôm nhặt được bé trình báo liền tới chính quyền chắc giờ đây đã được sự giúp đỡ, và bé Thảo sẽ không nguy kịch như bây giờ.”

Nhiều người còn khuyên vợ chồng ông nên tự bỏ lại một mình bé tại bệnh viện, sau khi không xác minh được thân nhân, bệnh viện sẽ chuyển bé vô trại trẻ mồ côi, khi đó sẽ được bảo trợ và bé sẽ được mổ tim; nhưng vợ chồng ông kiên quyết không đành.

Đi gõ cửa khắp nơi, cật lực làm việc nhưng vẫn không đủ tiền bạc trang trải cuộc sống huống gì thuốc thang cho con. Việc quan trọng với vợ chồng ông bây giờ là làm sao cứu sống được bé Thảo. Đó mới là điều vợ chồng ông đau đáu.

Ông ngậm ngùi tâm sự: “Có lần vì cũng bỏ Thảo lại một mình trong bệnh viện chỉ một đêm. Sáng sớm hôm sau vợ chồng tui lại âm thầm vào thăm con xem em như thế nào.

Khi nhìn thấy vợ chồng tui bé Thảo đã cười một cách vui vẻ, khuôn mặt tỏ sự vui mừng, tay níu vợ chồng tui không chịu rời ra.

Được mọi người trong phòng bệnh kể lại rằng: “Khi anh chị rời đi, bé Thảo đã khóc cả đêm không ngủ, giờ thấy “ba mẹ” rồi nó mới vui làm sao”.

Vợ ông Thuận đã không giấu được nước mắt sự xúc động trước tình cảm con nhỏ dành cho mình. Vợ chồng tui tự hứa với lòng mình, cho dù có chuyện gì xẩy ra cũng không bao giờ bỏ rơi Thảo như đã từng làm và như mẹ ruột của Thảo nữa. Như vậy cảm thấy đau lắm!”

Có lẽ, chính dòng đời xô đẩy đã đưa vợ chồng ông Thuận gặp được cháu bé Thảo trong niềm vui hạnh phúc vỡ òa, đáp lại niềm khao khát có một đứa con khi bước sang tuổi xế chiều.

Có bé Thảo, vợ chồng ông dù có khổ cực bao nhiêu cũng cảm thấy cuộc sống vợ chồng bớt hiu quạnh ngày đêm mong đợi.

Thế nhưng nghiệt ngã của cuộc đã không cho vợ chồng ông đón nhận được niềm vui trọn vẹn khi chưa một lần được ẵm bồng một đứa trẻ thật sự như con yêu của mình.

Bệnh tật đã ập đến thân hình bé nhỏ, yếu đuối của bé Thảo khiên cháu phải từng phút, từng giờ quằn quại nỗi đau thể xác lẫn tâm hồn ngây thơ.

Và để rồi vợ chồng ông phải khuynh gia bại sản bởi như dòng chữ nhỏ ngày nào “hoàn cảnh của cháu không thể chăm sóc được con gái, xin nhờ các cô, các bác thương cứu lấy”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên