Hàng chục UAV nhắm vào Crimea, Nga nói tiêu diệt hết

Huệ Bình |

Bộ Quốc phòng Nga ngày 18-7 thông báo quân đội nước này đã ngăn chặn cuộc tấn công hàng loạt bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở phía Đông bán đảo Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo nỗ lực thực hiện cuộc tấn công bằng 28 UAV của Ukraine vào đêm 17-7 đã bị ngăn chặn. Trong tuyên bố ngắn gọn sáng 18-7, quân đội Nga nêu rõ: "17 UAV của Ukraine đã bị hệ thống phòng không tiêu diệt. Thêm 11 chiếc UAV khác bị lực lượng tác chiến điện tử áp chế và rơi trước khi tiếp cận được mục tiêu".

Ông Sergey Aksyonov - người được Nga bổ nhiệm làm thống đốc bán đảo Crimea - cho biết không có thương vong hoặc thiệt hại sau cuộc tấn công của các UAV.

Hàng chục UAV nhắm vào Crimea, Nga nói tiêu diệt hết - Ảnh 1.

Nga tuyên bố đẩy lùi cuộc tập kích bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào bán đảo Crimea. Ảnh: Sputnik

Đài RT đưa tin vụ tấn công trên diễn ra sau khi cầu Crimea, bắc qua eo biển Kerch, bị hư hại trong vụ nổ ngày 17-7. Moscow cáo buộc Kiev dùng 2 UAV trên biển nhắm vào cầu Crimea, khiến một đoạn đường bị hư hại đáng kể.

Trong cuộc xung đột Nga - Ukraine, Kiev nhiều lần bị cáo buộc nhắm mục tiêu vào các cơ sở trên bán đảo Crimea. Vào ngày 16-7, Ukraine phát động cuộc tấn công lớn bằng UAV vào TP Sevastopol - nơi đặt căn cứ Hạm đội biển Đen của Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tấn công ngày 16-7 có sự tham gia của 8 UAV và 2 thiết bị không người lái dưới nước bán chìm. Các thiết bị đã bị hệ thống phòng không hoặc tác chiến điện tử vô hiệu hóa.

Hàng chục UAV nhắm vào Crimea, Nga nói tiêu diệt hết - Ảnh 2.

Cây cầu nối Nga và bán đảo Crimea. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong khi đó, các quan chức Ukraine ngày 18-7 cho biết làn sóng các cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa của Nga vào bờ biển phía Nam của Ukraine đã làm hư hại cảng và cơ sở hạ tầng công nghiệp khu vực này, vài giờ sau khi Moscow từ chối gia hạn thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua biển Đen.

Hàng chục UAV nhắm vào Crimea, Nga nói tiêu diệt hết - Ảnh 3.

Chuyến tàu hàng cuối cùng được Thỏa thuận Biển Đen bảo vệ rời cảng Odessa ngày 16-7. Ảnh: Reuters

Bộ chỉ huy quân đội miền Nam Ukraine tuyên bố lực lượng phòng không đã phá hủy 6 tên lửa hành trình Kalibr từ biển Đen về phía TP Odessa.

21 máy bay không người lái Shahed do Iran chế tạo cũng bị phá hủy.

Giới chức Ukraine cho biết các mảnh vỡ của tên lửa bị bắn rơi đã làm hư hại các cơ sở hạ tầng cảng và nhà cửa tại cảng Odessa trên biển Đen.

Tuy nhiên, phía Ukraine không nói rõ vị trí của các cơ sở hạ tầng cảng bị thiệt hại. Nhà chức trách Ukraine cho biết một người đàn ông lớn tuổi bị thương trong nhà và đang được điều trị.

TP Odessa ở miền Nam Ukraine là nơi có bến cảng hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong Thỏa thuận biển Đen, cho phép xuất khẩu ngũ cốc an toàn từ khu vực này.

Trong khi đó, Thống đốc tỉnh Mykolaiv ở Tây Nam Ukraine - ông Vitaliy Kim - cho biết một "cơ sở công nghiệp" ở thành phố cảng phía Nam Mykolaiv đã bị tấn công trong đêm 17-7. Ông cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng xảy ra hỏa hoạn nhưng không có thương vong.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại