Hàn Quốc phát triển radar tầm xa để tăng năng lực phòng không

Minh Tuấn |

Ngày 8/2, Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng của Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này sẽ phát triển một loại radar tầm xa tự thiết kế, thay thế loại radar cũ mua của nước khác.

Hệ thống radar tầm xa do Công ty LIG Nex1 phát triển. Ảnh: en.yna.co.kr

Hệ thống radar tầm xa do Công ty LIG Nex1 phát triển. Ảnh: en.yna.co.kr

Cụ thể, DAPA đã ký một thỏa thuận trị giá 46 tỷ won (41 triệu USD) với công ty LIG Nex1 nhằm phát triển dự án kéo dài 4 năm, trong kế hoạch đưa loại radar nói trên vào sử dụng năm 2027.

Loại radar mới sẽ có khả năng theo dõi và xác định các máy bay nằm trong Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ), đồng thời gửi thông tin về Trung tâm Kiểm soát và Báo cáo Không lực để thực hiện các chiến dịch phòng vệ.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã thúc đẩy một dự án phát triển radar tầm xa với LIG Nex1, nhưng chương trình này đã bị hủy do sản phẩm không đáp ứng yêu cầu về tính hiệu quả.

Trong nỗ lực nâng cao trách nhiệm của LIG Nex1, Chính phủ Hàn Quốc đã buộc công ty này chịu 65% chi phí phát triển dự án chung.

Theo đại diện của DAPA, khi loại radar mới được đưa vào sử dụng, khả năng giám sát bên trong KADIZ sẽ trở nên triệt để hơn, đồng thời công cụ mới cũng được kỳ vọng sẽ tiếp sức cho ngành công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc, thông qua việc thay thế radar của nước ngoài bằng sản phẩm nội địa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại