300 tàu chiến Iran vây kín Vịnh Ba Tư, người Mỹ khiếp đảm - Tướng Mỹ thừa nhận sự thật cay đắng

Phía Iran cho biết, các tàu tấn công nhanh vừa được bàn giao do Hải quân IRGC có khả năng mang nhiều loại tên lửa tấn công khác nhau và sẽ sớm được triển khai đến Vịnh Ba Tư.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:59:00 09/02/2021

  Quân đội Syria nã pháo dữ dội vào phiến quân ở làng Binin

  Quân đội Syria và các lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad hôm nay đã nã pháo dữ dội vào phiến quân ở làng Binin trên vùng nông thôn phía Nam Idlib.

  300 tàu chiến Iran vây kín Vịnh Ba Tư, người Mỹ khiếp đảm - Tướng Mỹ thừa nhận sự thật cay đắng - Ảnh 1.

  Khu vực bị pháo binh quân đội Syria tập kích hỏa lực.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:38:00 09/02/2021

  Nga giúp đỡ, Quân đội Cộng hòa Trung Phi (CAR) chiếm lại quyền kiểm soát được cao tốc trọng yếu

  Quân đội Cộng hòa Trung Phi (CAR) với sự giúp đỡ của các chuyên gia quân sự tiếp tục tiến hành chiến dịch nhằm giành quyền kiểm soát lâu dài và vững chắc đoạn đường cao tốc nối giữa Bangui và Beloko.

  Tuyến đường đặc biệt quan trọng này được sử dụng để vận chuyển lương thực và các loại hàng hóa từ Cameroon, chính vì tầm trọng yếu của nó, phiến quân nổi dậy đã cố gắng ciếm được quyền kiểm soát nó.

  Tổ chức Cập nhật Thế giới Hồi giáo (IWU) đã công bố hình ảnh và bản đồ tình hình chiến sự tại khu vực này trên thực địa.

  300 tàu chiến Iran vây kín Vịnh Ba Tư, người Mỹ khiếp đảm - Tướng Mỹ thừa nhận sự thật cay đắng - Ảnh 1.

  Dưới dự giúp đỡ của chuyên gia Nga, CAR đã giành được quyền kiểm soát tuyến đường huyết mạch.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:25:00 09/02/2021

  Pháp, Mỹ ‘nối đuôi nhau’ điều tàu tuần tra Biển Đông

  Ngày 9/2, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tuyên bố, một tàu ngầm tấn công sử dụng năng lượng hạt nhân của Pháp nằm trong số hai tàu hải quân gần đây đã tiến hành tuần tra qua Biển Đông.

  "Cuộc tuần tra bất thường này vừa hoàn thành một đoạn trên Biển Đông. Một bằng chứng nổi bật về năng lực triển khai tầm xa và lâu dài của Hải quân Pháp cùng với các đối tác chiến lược Australia, Mỹ và Nhật Bản của chúng tôi" – bà Florence Parly viết trên Twitter cùng với một bức ảnh hai chụp hai con tàu trên biển.

  Về phần mình, Hải quân Mỹ thông báo, 2 nhóm chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz "đã tiến hành các cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa các khí tài, cùng năng lực chỉ huy và kiểm soát". Đây là lần đầu tiên trong năm nay, Mỹ cùng lúc triển khai 2 nhóm tàu tác chiến tới Biển Đông.

  Cuộc tập trận của 2 tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz được tiến hành sau khi Trung Quốc lên tiếng chỉ trích tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ triển khai sứ mệnh tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:43:00 09/02/2021

  Lực lượng do Iran hậu thuẫn đe dọa Saudi Arabia sẽ tổ chức nhiều đợt tấn công lớn hơn

  Một nhóm vũ trang bí ẩn đã tuyên bố một lời đe dọa đáng sợ rằng lực lượng này sẽ tấn công bằng tên lửa nhằm thẳng vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

  Hiện chưa rõ xuất xứ của nhóm vũ trang này ở đâu ra, tuy nhiên dường như từ chúng có liên hệ với Lực lượng Righteous Promise Brigades [hay còn gọi là Alwiyat Al Wa’ad Al Haq].

  Nhóm này gần đây đã đứng ra nhận trách trách nhiệm về vụ tấn công tên lửa nhằm vào Riyadh, cho dù nhiều tên lửa đã bị bắn hạ trên vùng trời thủ đô của Saudi Arabia.

  Nhóm vũ trang này được cho là do Iran hậu thuẫn và chúng tới từ Iraq. Sau vụ tấn công vào Riyadh, chúng còn đe dọa cả UAE.

  Vào ngày 27/01, nhóm vũ trang bí ẩn này đã công bố poster cho thấy một UAV tấn công vào tòa tháp chọc trời 829,8m cao nhất thế giới Burj Khalifa ở Dubai.

  300 tàu chiến Iran vây kín Vịnh Ba Tư, người Mỹ khiếp đảm - Tướng Mỹ thừa nhận sự thật cay đắng - Ảnh 1.

  Bản đồ cập nhật chiến sự Yemen ngày 09/01/2021.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:14:00 09/02/2021

  Diễn biến chủ yếu chiến sự Syria ngày 09/02/2021

  - Pháo binh các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bắn phá dữ dội nhiều vị trí của Lực lượng dân chủ Syria (SDF) ở gần Arimah và Dar al-Kabirah;

  - Liên quân do Mỹ dẫn đầu điều một đoàn quân xa chở vũ khí và vật chất hậu cần tới các căn cứ quân sự ở Hasakah thông qua cửa khẩu biên giới Semalka;

  - Khủng bố IS đã tấn công một số vị trí của SDF ở phía Tây khu vực Kabash khiến 4 tay súng SDF thiệt mạng;

  - Một quả bom cài ven đường đã tấn công nhằm vào một chiếc xe hơi ở gần Kafr Takharim, chưa có báo cáo thương vong nào được ghi nhận.

  300 tàu chiến Iran vây kín Vịnh Ba Tư, người Mỹ khiếp đảm - Tướng Mỹ thừa nhận sự thật cay đắng - Ảnh 1.

  Bản đồ cập nhật chiến sự Syria ngày 09/02/2021.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:16:00 09/02/2021

  Gia hạn New START không tạo ra cách mạng trong quan hệ Nga-Mỹ

  Trong một bài phỏng vấn ngày 5/2, chuyên gia Ivan Timofeev, Giám đốc phụ trách dự án của Hội đồng Nga về các Vấn đề Quốc tế (RIAC), cho rằng việc gia hạn thỏa thuận Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) có ý nghĩa rất quan trọng và là bước đi tích cực, song sẽ không tạo ra cuộc cách mạng trong quan hệ Nga-Mỹ, cũng như không giúp hai bên giải quyết các mâu thuẫn đang tồn tại trong nhiều lĩnh vực khác.

  Theo chuyên gia Ivan Timofeev, việc gia hạn thỏa thuận New START là một sự kiện khá bất ngờ đối với nhiều người vì trước đó có không ít ý kiến tỏ ra nghi ngờ khả năng này.

  Về cơ bản, việc gia hạn thỏa thuận thêm 5 năm mang lại cho các bên một khoảng thời gian nhất định để tìm ra các thỏa thuận mới, hay nói đúng hơn là đàm phán về các tham số mới cho một thỏa thuận giữa các cường quốc hạt nhân.

  Tuy nhiên, việc New START được duy trì không giúp làm giảm nguy cơ chạy đua vũ trang hạt nhân vì hiệp ước này chỉ bao gồm một số phân khúc của vũ khí hạt nhân như vũ khí chiến lược, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa phóng từ tàu ngầm, máy bay ném bom chiến lược.

  Hiệp ước không bao gồm các tên lửa tầm trung và tầm ngắn vốn cũng có thể mang đầu đạn hạt nhân. Mặc dù Liên Xô và Mỹ từng ký Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tâm trung (INF), song Mỹ đã rút khỏi hiệp ước này từ năm 2019.

  Trên thực tế, một cuộc chạy đua vũ trang trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa đã bắt đầu từ năm 2002, và đã gần 20 năm không có hiệp ước nào quy định về các hoạt động này.

  Bên cạnh đó, thế giới cũng đang chứng kiến một cuộc chạy đua vũ trang trong lĩnh vực vũ khí thông thường. Trước đây, châu Âu từng xây dựng một hiệp ước hạn chế vũ khí thông thường, với phạm vi là các loại xe tăng, xe thiết giáp, xe chiến đấu bộ binh, pháo binh... Tuy nhiên, hiệp ước này cũng đã hết hiệu lực.

  Về việc triển khai New START trong thời gian tới, chuyên gia Ivan Timofeev tin tưởng hiệp ước sẽ tiếp tục được thực hiện một cách nghiêm túc, bởi Nga và Mỹ nói chung tuân thủ các nghĩa vụ của họ với một thái độ thận trọng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:59:00 09/02/2021

  Tàu ngầm Nhật Bản va chạm với tàu hàng treo cờ Hong Kong hư hại nặng

  Ngày 8/2, một người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản thông báo, tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản (MSDF) đã va chạm với một tàu thương mại ở ngoài khơi tỉnh Kochi.

  Tàu ngầm Souryu đã va chạm với tàu thương mại Ocean Artemis, mang cờ Hong Kong với thuỷ thủ đoàn khoảng 20 người, khi tàu ngầm Nhật Bản đang nổi.

  Ngày 9/2, MSDF cho biết, mức độ hư hại của tàu ngầm Souryu nghiêm trọng hơn đánh giá ban đầu.

  Cụ thể, một phần của đài chỉ huy của tàu Souryu bị hư hỏng và bộ phận hydroplane (thiết bị điều chỉnh độ sâu) ở bên phải bị gãy. Thiết bị liên lạc của tàu ngầm cũng bị hư hỏng do vụ va chạm, gây gián đoạn thông tin liên lạc. Ngoài ra, 3 thành viên thủy thủ đoàn bị thương nhẹ.

  Ngay lập tức, chính phủ Nhật Bản đã thành lập một ủy ban đặc biệt điều tra vụ va chạm và Thủ tướng Suga Yoshihide đã chỉ thị xem xét tình hình, xác nhận sự an toàn của tàu thương mại, cung cấp cứu hộ nếu cần và chia sẻ thông tin với công luận.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:06:00 09/02/2021

  Lần đầu tiên Mỹ đưa 2 tàu sân bay cùng tập trận ở Biển Đông

  Thông báo của Hải quân Mỹ cho biết, 2 nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt đã tiến hành tập trận chung ở Biển Đông ngày 9/2.

  "Các tàu và máy bay của 2 nhóm tác chiến đã phối hợp tiến hành các nhiệm vụ ở khu vực đi lại với mật độ cao này nhằm thể hiện khả năng hoạt động của Hải quân Mỹ trong một môi trường thách thức như vậy", thông báo của Hải quân Mỹ cho hay.

  300 tàu chiến Iran vây kín Vịnh Ba Tư, người Mỹ khiếp đảm - Tướng Mỹ thừa nhận sự thật cay đắng - Ảnh 1.

  Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt xuất hiện cùng tàu sân bay USS Nimitz tại Biển Đông ngày 9/2/2021. Ảnh: Hải quân Mỹ.

  Các cuộc tập trận cùng lúc của 2 tàu sân bay này tương đối hiếm mặc dù chúng đang tăng cường hoạt động trong thời gian gần đây. Tính tới ngày 9/2, đã có 9 cuộc tập trận của 2 tàu sân bay này ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tính từ năm 2001 và 4 lần kể từ tháng 6/2020.

  Lần gần đây nhất Hải quân Mỹ tiến hành các chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông với sự xuất hiện cùng lúc của 2 tàu sân bay này là vào tháng 7/2020.

  Cuộc tập trận trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Hải quân Mỹ đưa tàu khu trục USS John S. McCain đi qua Eo biển Đài Loan và tiến hành chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông ngày 4 và 5/2.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:04:00 09/02/2021

  Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ diễn tập quân sự chung

  Ngày 9/2, các lực lượng đặc nhiệm của Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu cuộc diễn tập quân sự chung kéo dài 3 tuần ở khu vực miền Tây Bắc Pakistan, trong đó tập trung vào kỹ năng chống khủng bố cùng nhiều hoạt động khác.

  Theo quân đội Pakistan, lễ khai mạc cuộc diễn tập mang tên "ATATURK-XI" đã diễn ra tại trụ sở của Lực lượng đặc nhiệm Pakistan ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, miền Tây Bắc nước này. 

  300 tàu chiến Iran vây kín Vịnh Ba Tư, người Mỹ khiếp đảm - Tướng Mỹ thừa nhận sự thật cay đắng - Ảnh 1.

  Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc tập trận ở Habur, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Entekhab.ir

  Cuộc diễn tập bao gồm các nội dung hoàn thiện kỹ năng chống khủng bố, đánh giáp lá cà, bao vây và tìm kiếm, kỹ thuật chữa cháy và di chuyển, kỹ năng tụt xuống bằng dây từ máy bay trực thăng, các hoạt động giải cứu và rơi tự do.

  Cuộc diễn tập nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như giúp hai bên thích ứng với những xu hướng hợp tác và hiện đại hóa quân sự đang nổi lên hiện nay.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:08:00 09/02/2021

  Phát hiện căn cứ tên lửa bí mật của Iran ở Markazi

  Theo South Front,  trang tin The Intel Lab vừa phát hiện ra một căn cứ quân sự ngầm của Iran gần Khomein ở tỉnh Markazi thông qua việc phân tích các bức ảnh vệ tinh chụp khu vực trên trong thời gian gần đây.

  Dựa trên quy mô của căn cứ trên nhiều khả năng là nơi Iran đặt các bệ phóng tên lửa đạn đạo của nước này, tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng đây là một cơ sở hạt nhân bí mật của Tehran.

  Được biết, căn cứ này nằm sâu trong một dãy núi đá và có một số cơ sở hạ tầng nằm bên ngoài.

  Ảnh vệ tinh căn cứ ngầm của Iran ở Markazi do The Intel Lab thu thập.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:59:00 09/02/2021

  Iran kêu gọi tổ chức đối thoại khu vực để giải quyết khủng hoảng Yemen

  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách chính trị của nước này, ông Abbas Araqchi kêu gọi tổ chức đối thoại khu vực nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa các quốc gia trong khu vực về cuộc khủng hoảng ở Yemen.

  hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA) ngày 8/2 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách chính trị của nước này, ông Abbas Araqchi kêu gọi tổ chức đối thoại khu vực nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa các quốc gia trong khu vực về cuộc khủng hoảng ở Yemen.

  Phát biểu tại buổi tiếp Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths đang có chuyến thăm Tehran, ông Araqchi nêu rõ lập trường của Iran cho rằng giải pháp quân sự không phải là lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Yemen.

  Ông nhấn mạnh: "Lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay là ngừng chiến tranh, dỡ bỏ phong tỏa và tổ chức đối thoại chính trị." Ông Araqchi khẳng định Iran ủng hộ đối thoại khu vực vì hòa bình, ổn định và phát triển khu vực.

  Về phần mình, ông Griffiths đã đánh giá cao vai trò của Iran trong việc đóng góp để xây dựng nền hòa bình ở Yemen, khẳng định ưu tiên trước mắt và khẩn cấp là thiết lập một lệnh ngừng bắn, dỡ bỏ những hạn chế hiện hành và khôi phục tiến trình chính trị tại Yemen.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:49:00 09/02/2021

  Iran, Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán gia hạn thỏa thuận mua bán khí đốt

  Thứ trưởng Bộ Dầu khí của Iran Amir Hossein Zamaninia ngày 8/2 cho biết nước này đã bắt đầu đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ để gia hạn thỏa thuận khí đốt hiện hành.

  Hãng thông tấn chính thức của Iran IRNA dẫn lời ông Zamaninia cho hay thỏa thuận hiện tại về xuất khẩu khí đốt sang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hết hạn vào năm 2026 và Công ty khí đốt quốc gia Iran đang đàm phán với phía Thổ Nhĩ Kỳ để gia hạn thỏa thuận này.

  300 tàu chiến Iran vây kín Vịnh Ba Tư, người Mỹ khiếp đảm - Tướng Mỹ thừa nhận sự thật cay đắng - Ảnh 1.

  Toàn cảnh một cơ sở khai thác khí đốt của South Pars ở vịnh Persian, Iran. Ảnh: Offshore.

  Iran là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn thứ 2 cho Thổ Nhĩ Kỳ, sau Nga. Mỗi năm Iran bán khoảng 10 tỷ m3 khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận cung cấp khí đốt trong 25 năm được ký năm 2001.

  Khí đốt của Iran được chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ qua hệ thống đường ống dài 2.577 km, chạy từ thành phố Tabriz phía Tây Bắc Iran tới thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:54:00 09/02/2021

  Pháp điều tàu ngầm hạt nhân tuần tra ở Biển Đông

  Trong thông báo trên Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết SNA Emeraude được tàu hỗ trợ BSAM Seine.

  "Cuộc tuần tra đặc biệt này vừa hoàn tất ở Biển Đông. Đây là bằng chứng nổi bật về năng lực triển khai xa và lâu dài của hải quân Pháp cùng các đối tác chiến lược Australia, Mỹ và Nhật Bản", bà Parly viết, đăng kèm hình ảnh hai con tàu.

  Nói thêm về cuộc tuần tra, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp khẳng định hoạt động này "giúp tăng cường hiểu biết về khu vực và khẳng định rằng luật quốc tế là quy tắc duy nhất có hiệu lực, bất cứ vùng biển nào chúng ta đi qua".

  Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông, đồng thời liên tục gia tăng các hành động gây hấn thời gian qua bất chấp đại dịch COVID-19.

  Các tàu chiến của Mỹ thường xuyên thực hiện các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải, áp sát các thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp trên Biển Đông.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:19:00 09/02/2021

  Nga triển khai tiêm kích đánh chặn siêu thanh MiG-31 đến Bắc Cực

  Trong bối cảnh đối đầu ngày càng gia tăng giữa Nga và Mỹ ở Bắc Cực, Moscow mới đây đã triển khai thêm các tiêm kích đánh chặn siêu thanh MiG-31 đến quần đảo Novaya Zemlya. 

  Hiện chưa rõ số lượng chính xác MiG-31 được triển khai tới cửa ngõ Bắc Cực, tuy nhiên, dựa trên một số bức ảnh do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải chúng ta có thể thấy có ít nhất 5 chiếc MiG-31 ở Novaya Zemlya.

  300 tàu chiến Iran vây kín Vịnh Ba Tư, người Mỹ khiếp đảm - Tướng Mỹ thừa nhận sự thật cay đắng - Ảnh 1.

  Vị trí căn cứ Rogachevo nơi Nga vừa triển khai thêm các máy bay MiG-31.

  Trong các bức ảnh được chụp tại căn cứ không quân Rogachevo, những chiếc MiG-31 đều trong tình sẵn sàng chiến đấu và chúng hoàn toàn có thể ngăn chặn mọi mối đe dọa trên không ở phía Bắc nước Nga.

  Việc Nga triển khai Mi-31 đến Novaya Zemlya diễn ra trong bối cảnh Mỹ lần đầu tiên đưa máy bay ném bom chiến lược B-1 đến Na Uy tạo ra mối đe dọa sát sườn Moscow.

  300 tàu chiến Iran vây kín Vịnh Ba Tư, người Mỹ khiếp đảm - Tướng Mỹ thừa nhận sự thật cay đắng - Ảnh 2.

  Phi đội MiG-31 ở căn cứ không quân Rogachevo.

  Ngoài MiG-31, Nga còn triển khai cả máy bay săn ngầm đến Novaya Zemlya nhằm ngăn chặn tàu ngầm Mỹ hoạt động trong khu vực, các vùng phụ cận xung quanh cửa ngõ dẫn vào Bắc Cực người Nga cũng bố trị các hệ thống phòng không tầm xa S-400 và hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:23:00 09/02/2021

  Phiến quân Houthi tấn công vào khu vực chiến lược Marib

  Nhóm phiến quân Houthi ở Yemen đã nối lại cuộc tấn công nhằm đánh chiếm khu vực cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ nước này ở miền Bắc, gây thương vong cho hàng chục người ở cả hai bên.

  Theo một nguồn tin của Chính phủ Yemen, các cuộc đụng độ giữa phiến quân Houthi và lực lượng chính phủ xảy ra tại tỉnh miền Bắc Marib, khu vực chiến lược giàu dầu mỏ, sau nhiều tuần chiến sự tạm lắng.

  300 tàu chiến Iran vây kín Vịnh Ba Tư, người Mỹ khiếp đảm - Tướng Mỹ thừa nhận sự thật cay đắng - Ảnh 1.

  Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. Ảnh: Middle East Monitor.

  Houthi đã tăng cường quân tiếp viện trong chiến dịch tấn công này. Ít nhất 20 binh sỹ chính phủ thiệt mạng và 28 người khác bị thương.

  Đụng độ cũng khiến nhiều tay súng Houthi thiệt mạng. Cũng theo nguồn tin trên, trong 24 giờ qua, các lực lượng chính phủ Yemen đã đẩy lùi 5 cuộc tấn công của Houthi.

  Mỹ và Anh đã lên án cuộc tấn công của phiến quân Houthi tại Marib, bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình bạo lực leo thang đồng thời kêu gọi Houthi chấm dứt gây xung đột.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:23:00 09/02/2021

  Mỹ lần đầu tiên điều máy bay ném bom B-1 đến Na Uy

  Không quân Mỹ lần đầu tiên cử một máy bay ném bom B-1 đến Na Uy. Kênh CNN (Mỹ) đánh giá đây là thông điệp Washington muốn gửi đến Moskva rằng quân đội Mỹ sẽ hoạt động tại khu vực chiến lược ở Bắc Cực.

  Bốn chiếc máy bay ném bom B-1 và 200 nhân sự từ căn cứ không quân Dyess tạ Texas đã được triển khai đến căn cứ không quân Orland ở Na Uy. Trong 3 tuần tới, những binh sĩ và máy bay ném bom này sẽ bắt đầu sứ mệnh tại Vòng Bắc Cực và vùng không phận quốc tế ở Tây Bắc Nga.

  CNN dẫn lời một số quan chức quốc phòng giấu tên đánh giá động thái điều động mới này sẽ đưa quân đội Mỹ đến gần hơn tới lãnh thổ Nga và đồng nghĩa với việc Washington có thể hành động nhanh chóng trong trường hợp bùng phát diễn biến căng thẳng với Moskva.

  Tướng Jeff Harrigian, chỉ huy Không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi, nhận định: "Khả năng sẵn sàng và năng lực hỗ trợ đồng minh cùng tốc độ phản ứng nhanh vô cùng quan trọng đối với thành công".

  Tổng thống Joe Biden đã thể hiện ông sẵn sàng tiếp cận cứng rắn với Nga hơn người tiền nhiệm Donald Trump. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào tháng 1, ông Biden đã đề cập đến nhiều vấn đề gây bất đồng giữa hai nước.

  Lầu Năm Góc cũng lo ngại về viễn cảnh quân đội Nga đóng các cửa tiếp cận tiềm năng của Mỹ đến nguồn tài nguyên thiên nhiên và vận tải biển ở Bắc Cực.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:42:00 09/02/2021

  Tướng Mỹ thừa nhận vũ khí hạt nhân tụt hậu trước Nga

  Cựu Phó Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ, Tướng Jack Keane, đã nói về những thiếu sót nghiêm trọng trong kho vũ khí hạt nhân của nước này trong buổi phỏng vấn trên kênh truyền hình Mỹ Fox News.

  "Chúng ta cần hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình, bởi nó vốn là một biện pháp ngăn chặn hữu hiệu, để không cho đối thủ có động lực, bởi vì họ có thể lợi dụng những điểm yếu mà họ thấy trong kho vũ khí hạt nhân của chúng ta" - ông Keane cho biết.

  Ông Keane khẳng định rằng thực sự Hoa Kỳ có những "điểm yếu nghiêm trọng" trong lĩnh vực nói trên.

  Theo ông, Washington đang tụt hậu so với Moscow trong việc hiện đại hóa loại vũ khí này, dù quy mô kho vũ khí của hai nước trùng khớp theo hiệp ước START-3.

  Hiện nay, Nga đang hoàn thành một chương trình 10 năm về cải tiến vũ khí hạt nhân, trong khi Mỹ đang ở trong tình trạng thảm hại.

  Bài viết được tham khảo từ https://datviet.trithuccuocson... Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây https://datviet.trithuccuocson...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:28:00 09/02/2021

  Mỹ bắt đầu xây dựng căn cứ không quân ở Syria

  Dựa trên một số bức ảnh vệ tinh được chụp mới đây, tờ Avia.Pro của Nga nhận định Quân đội Mỹ đang chuẩn bị xây dựng một căn cứ không quân mới ở Đông Bắc Syria, cho phép liên quân duy trì hiện diện quân sự lâu dài trong khu vực này

  Với căn cứ này, rất có thể Quân đội Mỹ sẽ triển khai cả chiến đấu cơ đến Syria.

  Dựa trên bức ảnh vệ tinh chụp căn cứ này tỉnh Deir ez-Zor, nó có đường băng dài khoảng 1.400m cho phép máy bay vận tải và cường kích hoạt động.

  300 tàu chiến Iran vây kín Vịnh Ba Tư, người Mỹ nhận tin xấu - Israel có hành động lạ, mưa bom sắp giội xuống Syria? - Ảnh 1.

  Ảnh vệ tinh được cho khu vực Mỹ đang xây dựng một sân bay dã chiến ở Đông Bắc Syria.

  Cùng với việc xây dựng căn cứ trên thì khả năng Mỹ rút quân khỏi Syria trong thời gian tới khó có thể sẽ xảy ra, thậm chí Washington còn tăng cường thêm quân đến Đông Bắc nhằm giúp nước này kiểm soát các khu vực có trữ lượng dầu mỏ dồi dào.

  Có một điều đáng chú ý là căn cứ không quân trên của Mỹ được xây dựng gần khu vực lực lượng dân quân thân Iran hoạt động mạnh. Đây có thể xem là mối đe dọa đối với liên quân khi lực lượng Iran hoàn toàn có thể phát động một cuộc tấn công vào căn cứ Mỹ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:04:00 09/02/2021

  Avia.Pro: Máy bay Iran vừa hạ cánh, Israel rục rịch tấn công Syria

  Tờ Avia.Pro dẫn nguồn tin riêng cho biết nhiều khả năng Israel sẽ phát động một cuộc tấn công mới vào Syria trong vài ngày tới, khi các máy bay do thám của Tel Aviv xuất hiện với tần suất dày đặc gần biên giới Syria.

  Các hoạt động do thám trên của Israel diễn ra ngay sau khi Iran vận chuyển số lượng lớn hàng hóa (nhiều khả năng là vũ khí) đến Syria bằng đường hàng không.

  "Có thể Israel đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới vào Syria. Trong vài giờ tới hoặc một vài ngày trong tuần này", nguồn tin của Avia.Pro cho hay.

  Trước đó, Israel tuyên bố ý định không kích Syria 10 ngày một lần, phớt lờ mọi phản đối từ Moscow, các cuộc tấn công này ít nhiều ảnh hưởng đến các binh sĩ Nga đang làm nhiệm vụ ở Syria. Phía Nga có thể phớt lờ nhưng họ sớm muốn sẽ có động thái đáp trả nếu người Do Thái vượt qua giới hạn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:55:00 09/02/2021

  Iran đưa vào trang bị thêm hơn 300 tàu tấn công nhanh

  Theo South Front, lực lượng Hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) mới đây vừa được trang bị thêm 340 tàu tấn công nhanh mới nhằm giúp lực lượng này tăng cường thêm sức mạnh.

  Sự kiện trên diễn trùng với lễ kỷ niệm 42 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, buổi lễ bàn giao số tàu chiến trên diễn ra tại thành phố cảng Bandar Abbas vào hôm 8/2 vừa qua.

  Được biết lễ kỷ niệm Cách mạng Hồi giáo hàng năm được tổ chức tại Iran từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 11 tháng 2.

  300 tàu chiến Iran vây kín Vịnh Ba Tư, người Mỹ nhận tin xấu - Ảnh 1.

  Một mẫu tàu tấn công nhanh của Iran được trang bị rocket và súng máy hạng nặng. Ảnh: Bloomberg

  Phía Iran cũng cho biết, các tàu tấn công nhanh vừa được bàn giao do Hải quân IRGC có khả năng mang nhiều loại tên lửa tấn công khác nhau và chúng sẽ được triển khai đến các vùng biển chiến lược như ở Vịnh Ba Tư, Biển Oman, cũng như ở Biển Caspi.

  Phát biểu tại biểu lễ bàn giao các tàu chiến trên, Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran Mohammad Baqeri cho biết Vịnh Ba Tư có tầm quan trọng đặc biệt đối với Tehran, do đó nước này có nhiệm vụ duy trì an ninh trong khu vực. Một phần trọng trách này được giao cho lực lượng Hải quân IRGC.

  Tướng Baqeri cũng mô tả các tàu tấn công nhanh mới của IRGC có khả năng cơ động cao và có thiết kế tàng hình. Ông này cũng nhấn mạnh việc Iran đã đạt được một số thành tựu trong việc tăng cường sức mạnh lực lượng hải quân bất chấp các lệnh trừng phạt hà khắc từ Mỹ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên