Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam

Ngọc Ánh |

Hàn Quốc hiện là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 43,4% tổng xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASPEP) cho biết, Hàn Quốc là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong top 5 thị trường nhập khẩu lớn nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam.

Ba tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này tăng gần 35% đạt 61,5 triệu USD. Nhu cầu tiêu thụ ổn định cộng với lợi thế thuế quan từ Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) đã giúp duy trì tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ổn định của mực, bạch tuộc Việt Nam sang thị trường này.

Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu bạch tuộc của Việt Nam với tỷ trọng chiếm 77,6% trong tổng các sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Bạch tuộc khô/muối/tươi/đông lạnh (HS 03) là sản phẩm được xuất khẩu nhiều nhất trong cơ cấu nhuyễn thể chân đầu của Việt Nam sang Hàn Quốc, sản phẩm chiếm ưu thế thứ 2 là mực khô/nướng (HS 03), sản phẩm thứ 3 được xuất khẩu nhiều sang Hàn Quốc là mực tươi/đông lạnh (thuộc mã HS03).

Quý I/2019, xuất khẩu mực chế biến khác (HS 16) từ Việt Nam sang Hàn Quốc tăng tốt nhất 74% trong khi xuất khẩu mực tươi/đông lạnh (HS03) giảm mạnh nhất gần 30%.

Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam - Ảnh 1.

Nguồn: VASEP

Hiện Việt Nam hưởng thuế xuất khẩu sang Hàn Quốc là 0% đối với các sản phẩm bạch tuộc tươi/sống và đông lạnh (HS030751 và HS030759).

Người Hàn Quốc có nhu cầu tiêu thụ nhuyễn thể chân đầu ở mức cao, đặc biệt là sản phẩm khô. nhập khẩu mực, bạch tuộc của Hàn Quốc những năm gần đây có xu hướng tăng do nhu cầu đối với nguồn thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe tăng.

Theo Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), quý I/2019, Hàn Quốc nhập khẩu mực, bạch tuộc từ 8 nguồn cung. Trung Quốc là nguồn cung lớn nhất mặt hàng này cho Hàn Quốc (chiếm thị phần 57,4%), tiếp đó Peru (chiếm 26,8%), Việt Nam đứng thứ 3 chiếm 11,6%.

Mực chế biến (HS 160554) và bạch tuộc tươi/sống/ướp lạnh (HS 030751) là 2 sản phẩm chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng mực, bạch tuộc NK vào Hàn Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại